Các câu hỏi thường gặp về giấc mơ

Khoa học giấc ngủ

Các câu hỏi thường gặp về GIẤC MƠ

Phương Thảo
23/03/2020

Mặc dù chúng ta không chắc chắn 100% về nguyên nhân gây ra giấc mơ nhưng chúng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của mỗi người. 

Giấc mơ có thể dự đoán tương lai?

Các chuyên gia nói không, nhưng chúng tôi lại có suy nghĩ khác. Ví dụ, các nhà khoa học tin rằng đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên hoặc ký ức nhầm lẫn nếu bạn nhìn thấy giấc mơ dường như dự đoán một sự kiện trong tương lai. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận rằng có thể tiềm thức đang chắp nối các thông tin để hoàn thành một câu đố trùng với một sự kiện trong tương lai. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng, về khía cạnh dự đoán tương lai, nếu có thực, có lẽ nhiều người vẫn đang chờ đợi một viễn cảnh trúng số xổ số!

Trong giấc mơ chúng ta có thể thấy nhiều thứ xảy ra
Trong giấc mơ chúng ta có thể thấy nhiều thứ xảy ra

Tại sao giấc mơ thường khó nhớ?

Những người cố gắng giữ ký ức về giấc mơ thường cần một cuốn nhật ký. Điều này là do một nửa trong số chúng ta sẽ quên nó trong vòng năm phút sau khi thức dậy, và 90% giấc mơ sẽ hoàn toàn bị quên lãng năm phút sau đó.

Lý do có khả năng là bởi không phải tất cả các phần của bộ não của chúng ta đều hoạt động trong khi chúng ta ngủ. Vì vậy, trong khi bộ phận xử lý ký ức của chúng ta đang làm việc, thường thì chúng ưu tiên củng cố những ký ức từ cuộc sống hàng ngày hơn là những ký ức diễn ra trong giấc mơ. 

Có phải giấc mơ của ai cũng có màu sắc?

Hầu hết là như vậy nhưng không phải tất cả mọi người. Người ta ước tính rằng 80% người dưới 30 tuổi mơ thấy màu sắc và điều này ngược lại với những người trên 60 tuổi, chỉ có khoảng 20% ​​trong số họ có giấc mơ đầy màu sắc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người lớn tuổi có xu hướng nhìn thấy giấc mơ đen và trắng. Tuy nhiên đó có phải là nguyên nhân do tuổi tác hay không? Chẳng có gì là chắc chắn!

Giấc mơ là một trải nghiệm hết sức thú vị
Giấc mơ là một trải nghiệm hết sức thú vị

Người mù cũng có thể trải nghiệm giấc mơ?

Đúng vậy, người mù cũng là những người mơ mộng nhưng nó chỉ khác một chút. Hầu hết những giấc mơ của họ sử dụng các giác quan khác như âm thanh, cảm giác, vị giác và khứu giác. Đối với những người vừa sinh ra đã bị mù hoàn toàn, họ sẽ không nhìn thấy bất cứ điều gì trong khi mơ. Nhưng, nếu ai đó bị mù sau này (không bẩm sinh), họ vẫn có thể nhìn thấy hình ảnh và màu sắc trong khi ngủ.

Tại sao chúng ta mơ thấy ác mộng?

Những lý do chúng ta gặp ác mộng rất khác nhau, nhưng hầu hết là do căng thẳng. Cho dù đó là một bộ phim đáng sợ, trải nghiệm cuộc sống hay lo lắng, tất cả những điều này đều có thể dẫn đến những cơn ác mộng. Ngoài ra, có một số loại thuốc theo toa cũng có thể ảnh hưởng đến giấc mơ theo cách tiêu cực.

Nguồn tham khảo: sleepadvisor

Chủ đề: