Quan hệ tình dục khi ngủ giúp chúng ta ngủ ngon hơn

Cải thiện giấc ngủ

5 lý giải quan hệ tình dục giúp chúng ta ngủ ngon hơn

Giang Gina
20/02/2020

Bạn đang cảm thấy căng thẳng? Bạn đang gặp vấn đề với giấc ngủ? Một cuộc mây mưa vui vẻ có thể giúp bạn đánh đuổi bệnh mất ngủ và giúp bạn chợp mắt một lúc.

Phần lớn mọi người đều nhận thức rằng phòng ngủ chỉ dành cho hai hoạt động duy nhất: quan hệ tình dục và ngủ. Tuy nhiên, có lẽ điều mà chúng ta thường không biết đó là hai hoạt động này có sự liên hệ mật thiết với nhau.

Bạn có biết, khi càng có nhiều cuộc yêu đương thắm thiết thì giấc ngủ sẽ càng ngon hơn? Và càng ngủ ngon hơn thì sẽ lại càng có ham muốn quan hệ xác thịt nhiều hơn?

Thật vậy, việc quan hệ tình dục có liên quan mật thiết đến giấc ngủ ngon, nhưng có một số điều chúng ta cũng cần ghi nhớ. Đầu tiên, hoạt động này chỉ hiệu quả khi cả hai cùng đạt khoái cảm. Nếu không đạt khoái cảm, giấc ngủ sau đó không hẳn sẽ thật sự ngon, kiểu như bạn vừa đang bỏ lỡ một ly cocktail tuyệt hảo. Nếu bạn tình của bạn không thể đạt cao trào thì họ cũng sẽ không ở trong trạng thái thoải mái giống như bạn. Và điều này tác động đến giấc ngủ sau đó của cả hai do sự uất ức bực bội (không thỏa mãn) sau cuộc mây mưa.

Tình dục có mối quan hệ tới giấc ngủ của bạn
Tình dục có mối quan hệ tới giấc ngủ của bạn

Quan hệ tình dục có giúp bạn ngủ ngon hơn?

Khoa học đã chứng minh làm tình trước khi ngủ có thể giúp chúng ta vào giấc nhanh hơn. Tuy không phải lúc nào cũng tốt nhưng kỹ thuật gây ngủ này có tỷ lệ thành công vào khoảng 66%.

Thật là bất bình thường đúng không? Quan hệ tình dục được xem là một hoạt động thể chất, đổ mồ hôi, khiến nhịp tim tăng, đem lại cảm giác rất phấn khởi. Vậy thì làm sao hoạt động thể chất này lại có thể khiến người ta cảm thấy buồn ngủ? Như đã nói, bí mật nằm ở việc đạt cao trào từ cả hai người. Đó là khi phép thuật xảy ra.

Quan hệ tình dục phải đạt cực khoái mới giúp con người có được giấc ngủ ngon sau đó
Quan hệ tình dục phải đạt cực khoái mới giúp con người có được giấc ngủ ngon sau đó

5 lý giải quan hệ tình dục giúp chúng ta ngủ ngon hơn

Đẩy mạnh Oxytocin

Oxytocin là một loại hormone phục vụ nhiều chức năng, bao gồm hỗ trợ sinh đẻ, nhưng nó được biết đến nhiều nhất với tên gọi “hormone tình yêu”. Oxytocin được sản sinh ra khi cơ thể bị stress, khi làm tình và đạt khoái cảm. Loại hormone tình yêu này thúc đẩy sự gắn kết, khiến các mối quan hệ trở nên bền bỉ hơn. Đó cũng chính là lý do vì sao chúng ta thường cảm thấy thân thiết hơn với một người nào đó sau khi xảy ra quan hệ tình dục với người đó.

Oxytocin cũng tạo nên cảm giác bình yên và an toàn, thứ giúp cơ thể ngủ say trong vòng tay của bạn tình. Ngoài ra, oxytocin giúp cân bằng lại tác động của hormone gây stress cortisol. Cảm xúc yên bình xuất hiện sau khi quan hệ tình dục do giải phóng oxytocin sẽ giúp bạn rơi vào giấc ngủ nhanh chóng.

Giảm lượng Cortisol

Trong cơ thể chúng ta, một khi mức oxytocin tăng thì lượng cortisol sẽ giảm. Cortisol là một loại hormone gây stress thế nên việc hormone này tăng cao sẽ khiến bạn gặp những vấn đề trong việc ngủ. Quan hệ thể xác theo nghiên cứu là giúp làm tăng mức oxytocin và làm giảm lượng Cortisol gây căng thẳng, khiến con người ngủ ngon hơn. 

Đẩy mạnh Endorphins

Chúng ta đã nghe nói rất nhiều về việc endorphins sẽ được giải phóng trong và sau những buổi tập có cường độ mạnh. Nhưng với quan hệ tình dục, không phải lúc nào việc này cũng khiến con người đổ mồ hôi như là đang tập luyện môn thể thao aerobic, và vì thế không phải lúc nào việc này cũng giúp giải phóng chất dẫn truyền thần kinh mang cảm giác tốt đẹp. Khi cơ thể cảm thấy sảng khoái và yên bình, cơ thể sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Đẩy mạnh mức Estrogen cho nữ giới

Trong lúc đạt khoái cảm, mức estrogen ở nữ giới cũng tăng. Điều này giúp gia tăng chất lượng ở những chu kỳ ngủ REM, giúp chúng ta ngủ sâu hơn. Nếu là người thường xuyên tỉnh giấc ban đêm, một cuộc yêu chất lượng có thể giúp bạn ngủ sâu và say giấc đến tận sáng ngày hôm sau. 

Đẩy mạnh mức Prolactin cho nam giới

Chúng ta thường nghe đến prolactin của nữ giới. Đó chính là hormone sản sinh ra sữa. Tuy nhiên, hormone này cũng xuất hiện trong nam giới. Người ta tin rằng khoái cảm sẽ giải phóng prolactin giúp duy trì mức testosterone khỏe mạnh và tạo ra các khối cơ. Khi nam giới gặp những tình trạng như rối loạn cương dương thì thường do mức prolactin tăng cao trong cơ thể họ. Thế nên, việc giữ cho hormone này ở mức cân bằng là điều tất yếu đối với phái mạnh, giúp cả hai có được một đêm nghỉ ngơi ngon giấc.

Tóm lại, ngày nay, ngoài việc chữa trị chứng mất ngủ bằng các viên thuốc an thần, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng các phương pháp tự nhiên và vui vẻ hơn. Chỉ cần bạn có một người bạn cùng đồng lòng, bạn có thể sẽ cải thiện được giấc ngủ ngay lập tức mà không cần tới thuốc.

Nguồn tham khảo: sleepadvisor