Phương pháp kéo dài tuổi thọ nệm

Các loại nệm

Bí quyết kéo dài tuổi thọ nệm trên 10 năm

Phương Thảo
15/03/2020

Để sở hữu một chiếc nệm chậm lão hóa, tuổi thọ cao, bạn đã biết cách kéo dài tuổi thọ nệm cho gia đình mình hay chưa? Hãy đọc tham khảo bài viết sau để có được những thông tin hữu ích nhất cho sức khỏe giấc ngủ của gia đình bạn nhé!

Nếu bạn đã từng tham khảo giá của các dòng nệm hiện bán thêm thị trường hiện nay, ắt hẳn bạn sẽ đồng ý rằng nệm là một trong những món vật dụng có giá trị cao trong không gian gia đình. Đó là lý do khi mua nệm nhiều gia đình có xu hướng chẳng muốn thay nệm quá sớm và mặc định đã mua nệm là phải mua những chiếc có thể nằm đến tận vài ba chục năm! Chính bởi thế người tiêu dùng thường ưa chuộng những chiếc nệm được quảng cáo có độ bền cao. Những điều này có hoàn toàn đúng không? 

Lưu ý về tuổi thọ của từng loại nệm 

Thông thường thời gian hợp lý để bạn thay một chiếc nệm phụ thuộc vào người bạn hỏi là ai. Các nhà sản xuất nệm sẽ nói với bạn là 8 năm/ lần. Tuy vậy, một số chiếc nệm vẫn có thể sử dụng được trên 10 năm nếu chủ nhân của nó là người giữ gìn đồ dùng cẩn thận và vệ sinh nệm đúng cách. 

Ngoài ra, mỗi loại nệm khác nhau sẽ có tuổi thọ khác nhau. Trong tất cả các loại nệm, nệm hơi và nệm lò xo là 2 dòng nệm có tuổi thọ thấp nhất trên thị trường. Nệm foam và pillow top là hai vật dụng phòng ngủ có tuổi thọ trung bình, trong khi đó, nệm cao su có tuổi thọ khủng nhất. Nệm cao su thiên nhiên và nệm memory foam mật độ cao thường sẽ có tuổi thọ cao hơn nệm memory foam mật độ thấp và nệm lò xo. Có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến độ bền của nệm. 

Tuy nhiên, không kể là bạn vừa mua một chiếc nệm “xịn sò” như thế nào, tất cả những chiếc nệm đều cần nên được thay mới trong vòng từ 8-10 năm để đảm bảo chất lượng giấc ngủ cho các thành viên trong gia đình. Nếu bạn thật sự muốn kéo dài hơn số năm tuổi thọ trên, vui lòng tham khảo các bí quyết sau:

Nằm nệm cũ rất dễ gây hại cho sức khỏe
Nằm nệm cũ rất dễ gây hại cho sức khỏe

Bí quyết kéo dài tuổi thọ nệm

Vệ sinh nệm định kỳ, đúng cách

Những chiếc nệm sẽ có độ bền cao hơn khi được giữ gìn cẩn thận bao gồm việc không làm dơ, làm đổ đồ ăn ra giường và thường xuyên vệ sinh tấm trải giường với tần suất một tuần một lần. Nếu bạn không làm vệ sinh nệm theo định kỳ, nệm sẽ nhanh chóng hư hại. Khi vệ sinh nệm, bạn chú ý không nên sử dụng các chất tẩy rửa mạnh để tránh làm hư cấu trúc nệm. 

Tránh tiếp xúc các nguồn nhiệt cao

Bên cạnh đó, đối với các tất cả các dòng nệm, đặc biệt là nệm cao su thiên nhiên, bạn nên tránh để nệm tiếp xúc trực tiếp với các nguồn nhiệt cao như máy sấy tóc, ánh nắng mặt trời. Một số người còn có thói quen đặt thức ăn, thức uống nóng như cà phê, trà,…. trên mặt nệm. Điều này chúng ta cần nên tránh.

Không nên ăn uống trên giường
Không nên ăn uống trên giường

Làm gì khi chất lỏng đổ ra nệm?

Khi làm đổ các chất lỏng ra nệm, việc đầu tiên bạn cần làm là thấm hút thật nhanh các chất lỏng ra khỏi nệm trước khi chúng bắt đầu thấm sâu vào trong nệm và gây mùi ẩm mốc. Bạn có thể dùng một chiếc khăn sạch và ấn thật mạnh trên mặt nệm để đẩy chất lỏng ra nệm rồi dùng chiếc khăn khác lau nhẹ trên mặt nệm. Đối với các lỏng có mùi hôi, bạn có thể dùng cồn hoặc bột baking để hút ẩm và khử mùi.

Cách ngăn ngừa bọ rệp cư ngụ trên nệm

Sau một thời gian sử dụng, nệm thường không tránh khỏi việc bị xâm chiếm bởi các loại bọ rệp cư ngụ, đặc biệt là khu vực nóng ẩm như Việt Nam. Chúng gây ra các vết đỏ rát trên cơ thể người nằm và làm hư hại cấu trúc nệm. Để ngăn ngừa các sinh vật này, bạn có thể dùng bột baking soda rắc lên các khu vực nghi ngờ có bọ rệp, sau đó để nguyên trong vòng 30 phút rồi dùng máy hút bụi hoặc chổi quét dọn đi. Bột baking soda có tác dụng hút nước từ bọ rệp và tiêu diệt chúng nhanh chóng giúp bảo vệ chiếc nệm của bạn khỏi tình trạng bị ăn mòn từ bên trong. 

Tác hại của nệm cũ
Mạt bụi là những thứ có thể dễ dàng tìm thấy ở những chiếc nệm cũ

Lưu ý trọng lượng nâng đỡ tối đa của nệm

Tuổi thọ nệm cũng phụ thuộc vào cách bạn sử dụng. Nếu biết sử dụng đúng cách, bạn sẽ giữ cho chiếc nệm trong nhà luôn như mới. Chẳng hạn, bạn nên chú ý về trọng lượng nâng đỡ tối đa của nệm. Mỗi chiếc nệm đều có một chỉ số giới hạn riêng, nếu vượt qua số cân nặng cho phép, nệm sẽ dần bị trũng xuống và mất khả năng nâng đỡ. Nệm lò xo là một trong những chiếc nệm mà bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt về giới hạn cân nặng. Khi mua nệm, bạn nên hỏi nhân viên về vấn đề này để biết rõ chiếc nệm bạn muốn mua có thể chịu được tối đa bao nhiêu người nằm. 

Không nhún nhảy trên nệm

Bí quyết này thuộc về lối sống của người sử dụng. Nếu chúng ta chỉ sử dụng nệm đúng mục đích là để ngủ và ngoài việc chúng được vệ sinh thường xuyên, chúng ta cũng không nên liên tục nhún nhảy trên nó. 

Lật mặt nệm khi sử dụng

Đối với một số nệm bạn có khả năng sử dụng cả hai mặt của tấm nệm. Vì vậy cứ vài tháng bạn có thể lật mặt tấm nệm để sử dụng, điều này cũng giúp gia tăng tuổi thọ của tấm nệm.

Như bạn có thể thấy, cách vệ sinh và cách sử dụng từng loại nệm đều là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ nệm. Làm theo một số lời khuyên được chia sẻ trong bài viết này có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ nệm/ tăng tuổi thọ của chiếc nệm trong gia đình, đồng thời giúp bạn khỏe mạnh hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ mỗi đêm.

Nguồn tham khảo: sleepadvisor