Ngủ quên trên ghế Sofa

Cải thiện giấc ngủ

5 lý do bạn không nên ngủ quên trên ghế sofa

Phương Thảo
27/03/2020

Mặc dù đôi khi bạn sẽ không cưỡng lại được việc ngả lưng ngủ trưa trên ghế sofa hoặc chỉ nằm đó đọc sách hoặc xem TV nhưng tất cả chúng ta đều hiểu cảm giác khó chịu như thế nào khi nằm trên ghế dài hoặc ghế sofa vì chúng không được thiết kế để dành cho việc đi ngủ như chiếc giường.

Thực tế, ghế sofa không được thiết kế để một người nằm xuống trong thời gian dài. Bởi vì ghế sofa không thể thích ứng với cơ thể tốt như một tấm nệm. Khi nằm ngủ trên ghế sofa, cơ thể bạn sẽ không được hỗ trợ nâng đỡ hợp lý. Và còn nhiều điều nguy hiểm có thể xảy ra khi bạn ngủ trên ghế sofa. Dưới đây là 5 lý do chính tại sao bạn nên tránh thói quen này: 

Sai tư thế ngủ

Sai tư thế ngủ là một tình trạng phổ biến mà người ngủ sofa thường gặp phải. Ngủ lâu ở một vị trí không thuận lợi có thể làm hỏng lưng của bạn, gây hại cho cơ cổ, khiến bạn mệt mỏi và bất ổn. Tình trạng kéo dài có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Đối với một người ngủ nghiêng, bạn cần có đủ sự hỗ trợ từ chiếc nệm để cảm thấy thoải mái tại các điểm tỳ của cơ thể như đốt sống cổ, vai, thắt lưng. Nhưng trên một chiếc ghế dài hoặc ghế sofa, tư thế ngủ này có thể gây nguy hiểm. Nó khiến chúng ta mất ngủ nhiều, cuối cùng thức dậy mệt mỏi hơn bình thường và cảm thấy ê ẩm ở vùng vai gáy. 

Ngủ trên ghế sofa
Ngủ trên ghế sofa

Chất liệu không phù hợp

Chất liệu đệm ghế sofa không giống như chất liệu nệm ngủ. Không chỉ là khả năng nâng đỡ các vị trí trọng điểm cơ thể không được tốt, mà khả năng hấp thụ nhiệt của ghế sofa cũng không được tốt như nệm. Đó là bởi các vật liệu được sử dụng trong hầu hết các ghế sofa không có khả năng hấp thụ nhiệt. Nó khiến cơ thể chúng ta, đặc biệt là phần lưng, trở nên nóng và chảy mồ hôi sau một lúc nằm ngủ.

Đau lưng

Đau lưng không chỉ xuất hiện do một chấn thương, bệnh hoặc tai nạn cụ thể. Hầu hết những người bị đau lưng bắt đầu dần dần cảm thấy cơn đau và mức độ đau sẽ tăng lên từng ngày. Đau lưng có thể đến từ việc sai tư thế ngồi, đi hoặc ngủ lặp đi lặp lại. Nhiều trường hợp bạn có thể không cảm thấy gì nhưng bỗng dưng sau một ngày bạn thức dậy thì cơn đau lưng bất ngờ kéo đến. Ngủ trên ghế sofa một thời gian dài có thể làm tăng áp lực lên cột sống, khiến cơ thể dễ bị đau lưng hơn về lâu dài.

Đèn

Hầu như tất cả gia đình đều có một chiếc ghế sofa dài trong phòng khách và đây cũng là căn phòng có nhiều ánh sáng nhất trong ngôi nhà. Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng giúp chúng ta ngủ ngon. Ánh sáng càng ít thì cơ thể càng tiết ra nhiều hormone Melatonin chịu trách nhiệm gây buồn ngủ và giúp chúng ta ngủ sâu hơn. Vì vậy, khi bạn nghỉ ngơi trên ghế sofa, ánh sáng sẽ tạo ra một không gian ngủ không lý tưởng, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Ngủ trên ghế sofa có thể khiến bạn ngủ không sâu và dễ dàng giật mình tỉnh giấc.  

Phiền nhiễu

Bạn sẽ bị nhiều phiền nhiễu hơn khi ngủ trên ghế sofa do TV, máy tính hoặc bất cứ thứ gì. Ngoài ra, bạn có thể bị đánh thức bởi tiếng ồn hoặc tiếng gọi thức dậy của những người khác trong căn phòng. 

Như bạn thấy, ngủ trên ghế dài hoặc ghế sofa có thể gây hại cho giấc ngủ và là nguyên nhân gây ra các chứng đau xương khớp nghiên trọng, vốn có thể tránh được nếu chúng ta ngủ trên giường. Vì vậy, hãy cưỡng lại cám dỗ đánh một giấc trên ghế sofa và bắt đầu ngủ di chuyển đến phòng ngủ ngay khi cảm thấy buồn ngủ để tránh tất cả những hậu quả có hại cho sức khỏe. Hy vọng bài viết đã đem đến nhiều thông tin thú vị giúp bạn bảo vệ sức khỏe tốt hơn. 

Nguồn tham khảo: sleepadvisor