tìm hiểu về memory foam

Các loại nệm

Tìm hiểu về Memory Foam: Ưu và nhược điểm

Kieu Tien
14/06/2021

Hiếm có việc gì tốt hơn là có được một đêm ngon giấc. Điều này đặc biệt đúng khi bạn thiếu ngủ từ đêm này sang đêm khác. Nếu bạn từng nghe về Memory Foam, bạn sẽ băn khoăn tự hỏi liệu nó có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn hay không.

Một số người chắc chắn rằng Memory Foam cực kỳ “xịn sò”. Một số người lại không cho rằng nó thực sự tốt như vậy. Vậy chính xác, Memory Foam là gì? Ưu, nhược điểm của nó ra sao?

Dưới đây là một vài thông tin giúp bạn quyết định liệu nệm Memory Foam có đáng để trải nghiệm không nhé!

Memory Foam (mút hoạt tính) là gì?

Memory Foam hay còn được gọi là mút hoạt tính, được thiết kế vào giữa thập niên 60 cho ghế máy bay của NASA, mút hoạt tính được làm từ một chất gọi là viscoelastic. Memory Foam vừa hấp thụ áp lực tốt, vừa mềm mại.

Memory Foam giúp định hình cơ thể của bạn trong điều kiện thay đổi của nhiệt độ và áp suất, đồng thời phân bổ đều trọng lượng cơ thể. Sau đó, Memory Foam sẽ trở về hình dạng ban đầu khi áp lực không còn.

memory foam
Memory Foam giúp định hình cơ thể của bạn trong điều kiện thay đổi của nhiệt độ và áp suất

Ngoài việc bảo vệ khỏi va đập, các đặc tính này làm cho Memory Foam trở nên rất thoải mái. Sau chuyển báy đầu tiên của NASA, Memory Foam đã tạo ra một bước đột phá đối với các ứng dụng khác.

Chẳng hạn, Memory Foam được sử dụng làm đệm trong mũ bảo hiểm và giày. Y học đã phát hiện ra công dụng của loại foam này trong việc sản xuất các bộ phận cơ thể giả và các sản phẩm để ngăn ngừa viêm loét do tì đè, như đệm ngồi cho những người bị tàn tật nặng.

Sau đó, Memory Foam thực sự có bước phát triển thăng hoa.

Ưu điểm của Memory Foam

Liệu các đặc tính đặc biệt của Memory Foam có thể ứng dụng để cải thiện giấc ngủ không? Tiến sĩ Donna L. Arand, chuyên gia về giấc ngủ, nói rằng đang còn thiếu các nghiên cứu khách quan ủng hộ những ưu điểm đã được chứng minh của memory foam – hoặc lợi ích của bất cứ bề mặt ngủ nào.

“Điều này đúng vì nhiều lý do”, tiến sĩ Donna nói. Loại nghiên cứu giấc ngủ này có thể tốn kém nhiều chi phí nếu được tiến hành độc lập. Ngoài ra, việc nghiên cứu này sẽ không khách quan do bị ảnh hưởng của ngành công nghiệp sản xuất.

Ngoài ra, một số ứng dụng của công nghệ giấc ngủ, chẳng hạn như mút hoạt tính còn tương đối mới, vì vậy nó chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Nhưng có lẽ một trong những trở ngại khó khăn hơn để kiểm tra lợi ích sức khỏe của nệm chẳng hạn như nệm Memory Foam, là tính chất chủ quan của việc ngủ. Điều này rất khó để đo lường.

Arand, giám đốc Trung tâm Rối loạn giấc ngủ Kettering tại Dayton, Ohio cho rằng, đôi khi các hoạt động điện của não được đo bằng điện não đồ (EEG) và các phát hiện khác được ghi nhận trong suốt quá trình kiểm tra giấc ngủ không khớp hoàn toàn với trải nghiệm chủ quan của con người. “Họ có thể nói rằng, “Tôi có một giấc ngủ ngon” nhưng các chỉ số điện não đồ không thực sự cho thấy điều này.”

gối memory foam
Quá trình kiểm tra giấc ngủ bằng điện não đồ đôi khi không khớp hoàn toàn với trải nghiệm chủ quan của con người

Giấc ngủ không chỉ mang tính chủ quan, mà sở thích đối với các bề mặt ngủ còn mang tính cá nhân, Arand nói. “Có khá nhiều sự khác biệt giữa các cá nhân về phương diện này – cho dù là bề mặt cứng, thô hoặc mềm”, Arand nói. “Theo như những gì chúng tôi được biết, không có bất cứ lý do nào giải thích cho vấn đề này”.

Rất nhiều bệnh nhân của Arand sử dụng nệm Memory Foam đã thực hiện các báo cáo một cách tự nguyện về Memory Foam như sau: “Tôi đang ngủ rất ngon”. “Giấc ngủ ngon nhất mà tôi từng có.” “Tôi thích đi ngủ vào buổi tối”. Arand nói rằng những câu trả lời vụn vặt này có thể là ý kiến một chiều. Nó xuất phát từ nguyên nhân cô và các nhân viên khác không hỏi bệnh nhân của họ về trải nghiệm khi sử dụng các dòng nệm khác. “Chúng tôi có thể chỉ nghe thấy những lời khen”. Arand nói.

Kathy R. Gromer, MD, chuyên gia về giấc ngủ của Viện Giấc ngủ Minnesota ở Minneapolis, đồng ý rằng Memory Foam có thể cải thiện giấc ngủ. “Memory Foam có thể làm giảm các điểm áp lực đau đớn,” cô nói. Nhưng Gromer nói thêm rằng Memory Foam không có tác dụng gì đối với chứng ngưng thở khi ngủ hoặc các chứng rối loạn thở khi ngủ khác – và hầu hết các bệnh nhân của cô đều phàn nàn về chứng rối loạn giấc ngủ.

Arand nói: “Khi bạn nằm trên Memory Foam, nhiệt từ cơ thể sẽ làm mềm mút foam ở những điểm thích hợp, vì vậy điều này sẽ giúp nâng đỡ cơ thể bạn theo các đường cong và đường nét tự nhiên của cơ thể”.

Các nhà sản xuất Memory Foam cho rằng loại foam này giúp giảm đau và do đó thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn. Mặc dù người tiêu dùng thường tin rằng những tấm nệm cứng là tốt nhất, nhưng những tấm nệm như thế này hầu như chỉ phù hợp với  người đau lưng và chúng ó thể giúp những người này có giấc ngủ ngon hơn, theo National Sleep Foundation.

memory foam có tốt không
Giảm thiểu sự lan truyền chuyển động có thể là ưu điểm của nệm memory foam

Mặc dù không có dữ liệu khoa học để hỗ trợ giả thuyết, Arand tự hỏi liệu nệm Memory Foam có thể đặc biệt hữu ích cho người lớn tuổi hay không. Đối với họ, giảm thiểu di chuyển nhiều hơn có thể làm giảm số lần họ thức giấc trong đêm.

Nhược điểm của nệm mút hoạt tính Memory Foam là gì?

Gromer nói rằng các sản phẩm memory foam có thể giữ nhiệt cơ thể, điều này có thể khiến người dùng cảm thấy không thoải mái khi thời tiết nóng lên. Tuy nhiên, Arand không nghe thấy lời phàn nàn này từ các bệnh nhân của cô. Arand giải thích vì chúng ta có thói quen bật điều hòa hoặc dùng chăn thích hợp theo mùa.

Khi mới mua về, Memory Foam có thể tỏa ra một mùi hóa học kỳ lạ – một hiện tượng được gọi là thoát khí (off-gassing). Để giảm thiểu vấn đề này, Sleep Products Safety Council, một tổ chức thương mại về các sản phẩm giấc ngủ khuyên người tiêu dùng nên để nệm thoát khí ít nhất 24 giờ trước khi đặt ga trải giường lên đó. “Nếu bạn làm theo chỉ dẫn, mùi sẽ nhanh chóng biến mất”, Arand nói, “Nhưng tôi chưa từng nghe ai có phản ứng bất thường với mùi này.”

Nệm Memory Foam có an toàn cho trẻ nhỏ không?

đánh giá memory foam
Nệm Memory Foam làm tăng nguy cơ tử vong do hội chứng đột tử ở trẻ

Gromer nói: “Tôi thực sự khuyên bạn nên tránh dùng loại này và các vật liệu rất mềm tương tự đối với trẻ sơ sinh. “Bởi vì đó là một chiếc bẫy mềm mại [carbon dioxide] và làm tăng nguy cơ tử vong do hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).”

Nguồn tham khảo: https://www.webmd.com/sleep-disorders/features/memory-foam-pros-and-cons#1nd%20Cons