nệm cao su và nệm memory foam

Các loại nệm

So sánh nệm cao su và nệm memory foam

Kieu Tien
21/05/2021

Các loại nệm bọt xốp  foam đang trở thành xu hướng của thị trường hiện nay, và người tiêu dùng cũng có rất nhiều sự lựa chọn cho loại nệm này. Nệm cao su, nệm memory foam, nệm poly foam và nhiều loại nệm khác, và bạn đang không biết nên bắt đầu từ đâu? Bài viết dưới đây sẽ phân tích và so sánh hai loại nệm phổ biến nhất: nệm cao su và memory foam. Hai loại nệm này đều có vị trí trên thị trường, nhưng cảm giác mà chiếc nệm đem đến lại rất khác nhau.

Nệm cao su là gì?

Một trong hai loại nệm chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này là nệm cao su. Cao su có độ đàn hồi cao hơn và ôm sát cơ thể hơn so với memory foam. Khi có lực tác dụng lên, thời gian phản hồi lực của nệm nhanh và độ này cao, khiến nệm cao su trở thành một loại nệm lý tưởng cho “chuyện vui vẻ”. Nệm cao su có các loại cao su tự nhiên, cao su nhân tạo và cao su hỗn hợp.

nệm cao su và nệm memory foam loại nào tốt hơn
Nệm cao su là nệm gì?

Nệm memory foam là gì?

Memory foam là một loại foam nhân tạo được sản xuất từ polyurethane cùng các vật liệu bổ sung khác nhằm tạo ra một loại foam có đặc tính đàn hồi. Khi có vật bên ngoài tác dụng lực lên nệm, bề mặt nệm memory foam sẽ in hằn hình dạng của vật đó. Thời gian nệm phản hồi với lực tác dụng sẽ khác nhau, tùy thuộc vào từng loại memory foam cụ thể, nhưng nói chung là memory foam phản ứng chậm hơn so với hầu hết các loại foam khác.

nệm cao su và nệm memory foam loại nào tốt
Nệm memory foam là gì?

Loại mút nệm foam này có độ cứng khá đa dạng. Một điều bạn nên nhớ là tất cả memory foam đều là polyurethane, nhưng không phải tất cả polyurethane đều là memory foam.

Tìm hiểu về nệm cao su tổng hợp Latex-Foam

Cấu trúc

Nệm cao su được tạo thành từ các vật liệu khác nhau, có thể là cao su tự nhiên, cao su nhân tạo, hay hỗn hợp cao su tự nhiên và tổng hợp. Có nhiều cách khác nhau để sản xuất mủ cao su, trong đó phổ biến nhất là hai quy trình Dunlop và Talalay.

Nệm cao su có thể được phân loại dựa trên nguyên liệu cũng như quy trình mà chúng được tạo ra. Ví dụ, chúng ta có nệm dunlop tự nhiên, nệm dunlop tổng hợp, nệm talalay tự nhiên và nệm talalay tổng hợp. Một số công ty sản xuất tập trung vào giới thiệu quy trình nệm được tạo ra, trong khi một số khác lại lựa chọn tập trung vào loại vật liệu làm ra nệm.

 • Cao su tự nhiên chỉ sử dụng loại mủ thô được thu hoạch từ cây cao su, theo quy trình xử lý tự nhiên để trở thành các lớp foam. Đối với những người muốn chiếc nệm của mình có thành phần cao su thiên nhiên thì đây là một sự lựa chọn tuyệt vời. Nệm cao su thiên nhiên hữu cơ được chứng nhận là sử dụng các vật liệu thiên nhiên thân thiện và hạn chế sự xẹp lún một cách thấp nhất.
 • Cao su tổng hợp được làm từ nhiều loại vật liệu tổng hợp khác nhau, tuy nhiên loại vật liệu phổ biến nhất là cao su styrene-butadiene (SBR). Trên thực tế, cao su tổng hợp cho cảm giác tương tự như cao su tự nhiên, tuy nhiên một số ý kiến cho rằng độ nảy của cao su tổng hợp thấp hơn so với cao su tự nhiên. Cao su tổng hợp cũng không có tuổi thọ và độ bền cao như cao su tự nhiên.
 • Nệm cao su Dunlop là loại cao su được đổ thành khối hoàn chỉnh sau một lần đổ duy nhất. Quy trình này còn có kỹ thuật lắng, dẫn đến việc dưới đáy nệm có mật độ foam cao hơn, còn phía bên trên thì cho cảm giác mềm mại hơn. 
 • Cao su Talalay cũng được đổ vào khuôn, nhưng cao su chỉ đầy đến một mức nhất định trong khuôn. Sau đó, không khí được thêm vào trong khuôn nhờ kỹ thuật chân không, làm nở cao su để tạo ra chiếc nệm mút hoàn chỉnh. Kỹ thuật này tạo ra loại cao su có mật độ thấp hơn (có thể kém bền hơn), nhưng cho cảm nhận từ trên xuống dưới dễ chịu hơn. 
giữa nệm cao su và nệm memory foam loại nào tốt
Review nệm cao su chân thực nhất 

Cảm giác và độ thoải mái

Những người muốn tìm một chiếc nệm có cảm giác êm ái hơn, độ nảy lớn hơn, thời gian đàn hồi nhanh hơn và ít ôm sát hơn thì sẽ thích nệm cao su. Một trong những điểm khác biệt giữa nệm cao su và nệm memory foam là cách các loại nệm này hằn nét và ôm sát cơ thể bạn. Nệm memory foam ôm lấy cơ thể của bạn từ từ để tạo ra một hình dạng cơ thể thật chính xác. Ngược lại, nệm cao su cũng ôm lấy cơ thể của bạn, nhưng nó thiên về cảm giác ép quanh cơ thể hơn. Bề mặt nệm cao su sẽ không hằn nét cơ thể bạn chính xác giống như nệm memory foam được.

Đối với nhiều người, nệm cao su giúp giảm thiểu cảm giác bị bao bọc quá mức dẫn đến mắc kẹt trong nệm, cảm giác này đôi khi sẽ xuất hiện ở nệm memory foam.

Ngoài ra, nệm cao su nói chung có đặc tính không giữ nhiệt, vì vậy nó sẽ làm mát tốt hơn. Một số nệm cao su có lỗ khí tích hợp với tác dụng làm mát tốt hơn nữa. Các lỗ khí này thường sẽ được thêm vào trong quá trình sản xuất nệm.

Cảm giác của nệm cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp có thể giống nhau. Ưu điểm của cao su thiên nhiên là độ tinh khiết của vật liệu và tuổi thọ của nệm cao. Trong khi đó, cao su tổng hợp có ưu điểm là chi phí thấp hơn. Giá cho một chiếc nệm cao su thiên nhiên là 1000 – 4000 USD, trong khi đó chi phí cho một chiếc nệm cao su tổng hợp là 700 – 1500 USD.

Tìm hiểu về nệm memory foam

Cấu trúc

Nệm memory foam có thành phần chính là polyurethane, có bổ sung thêm một số loại vật liệu, tạo cảm giác đàn hồi tốt cho người nằm. Điều quan trọng mà bạn nên biết đó là memory foam không phải là một loại vật liệu riêng lẻ, mà nó là tên một nhóm các loại foam có cấu tạo tương tự nhau.

Memory foam có các đặc tính:

 • Độ cứng đa dạng
 • Được pha trộn một phần hoặc toàn bộ với gel, hạt gel, đồng, than chì hoặc các loại vật liệu khác
 • Mật độ bọt nệm đa dạng, phổ biến nhất là mức 3.0 – 3.5 PCF
 • Thời gian phản hồi khác nhau, mức phổ biến là chậm hoặc trung bình
 • Được bổ sung không khí (nhờ các lỗ ở trên cùng), nén lại (nhờ lớp dưới cùng) hoặc tạo hình theo nhiều cách khác nhau.

Cảm giác thoải mái

Cảm giác của nệm memory foam rất khác biệt, nhờ đó mà nó trở thành một trong những loại nệm dễ nhận biết nhất chỉ bằng cách xem cấu tạo. Việc giảm áp lực tại điểm tỳ và ôm sát cơ thể làm nệm memory foam trở thành lựa chọn tốt cho những người nằm nghiêng hoặc những ai phải chịu đựng các cơn đau do áp lực gây nên. Một trong những nhược điểm lớn nhất của nệm memory foam là tính giữ nhiệt cao.

nệm cao su và nệm memory foam nào tốt
Review memory foam chân thực nhất 

Việc làm mát có thể là một vấn đề với nệm memory foam do độ lún sâu sẽ dẫn đến việc chiếc nệm không thoáng khí, do đó, cơ thể bạn sẽ tiếp xúc với bề mặt nệm nhiều hơn.

Các nhà sản xuất nệm có thể khắc phục được vấn đề giữ nhiệt ở nệm memory foam bằng một số cách như sau:

 • Sử dụng lớp gel
 • Gel pha bọt xốp
 • Cắt hoặc đúc các đường rãnh để thay đổi luồng không khí
 • Sử dụng loại vải thoáng mát để làm vỏ nệm
 • Dùng loại bọt nệm đặc biệt với nhiều ngăn làm mát hơn
 • Tận dụng các tính năng tản nhiệt khác

Còn rất nhiều điều để nói về các tính năng làm mát bên trong nệm. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà chúng ta cần hiểu là không phải loại nệm memory foam nào cũng giữ nhiệt. Nhiều dòng nệm memory foam kiểm soát nhiệt độ khá tốt.

Mặc dù thời gian phản hồi (response time) của các loại nệm memory foam có thể khác nhau, nhưng nói chung lại nệm memory foam được tạo ra để phù hợp với cơ thể người sử dụng. Khi có người nằm trên nệm, thời gian phản hồi chậm sẽ giúp tạo ra đường nét cơ thể sâu hơn, ôm sát cơ thể hơn và độ lún cũng rõ rệt hơn. Nhiều nhà sản xuất gọi sản phẩm nệm của họ là “memory foam”, nhưng cảm giác của các tấm nệm này có thể rất khác nhau.

Tất cả loại nệm memory foam đều có tính đàn hồi. Dù độ cứng, cảm giác và thời gian phản hồi của nệm có thể khác nhau, chúng vẫn được gọi chung là memory foam.

Bạn nên mua nệm cao su hay nệm memory foam?

Nệm cao su sẽ phù hợp với những ai:

 • Muốn độ nảy của nệm cao hơn: Nệm cao su có độ nảy cao hơn đáng kể so với nệm memory foam, nó giúp ngăn cảm giác bị chìm và kẹt trong nệm.
 • Muốn thời gian phản hồi của nệm nhanh hơn: Thời gian phản hồi của nệm nhanh hơn sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn. Nệm cao su sẽ phản hồi lại những chuyển động của cơ thể bạn trong suốt cả đêm dài.
 • Muốn có một tấm nệm tự nhiên hơn: Cao su thiên nhiên góp phần tạo ra một loại nệm hữu cơ, và loại nệm này được sản xuất hoàn toàn bằng cao su tự nhiên. Nệm cao su thiên nhiên hay hữu cơ cũng không gây dị ứng cho người nằm.
so sánh nệm cao su và nệm memory
Nên chọn nệm cao su hay nệm memory

Nệm memory foam sẽ thích hợp cho những ai:

 • Muốn ôm sát cơ thể: Nhìn chung, độ chìm của một chiếc nệm memory foam sẽ lớn hơn đáng kể so với nệm cao su. Độ chìm lớn có nghĩa là nệm sẽ giúp tạo đường nét và ôm sát cơ thể hơn.
 • Muốn thời gian phản hồi của nệm chậm hơn: Nếu bạn không phải là người hay thay đổi tư thế ngủ, bạn sẽ thích một chiếc nệm có thời gian phản hồi chậm như nệm memory foam. Điều này sẽ giúp các bạn chìm vào nệm và giảm áp lực lên cơ thể.

Muốn loại vật liệu đa dạng: Cho dù bạn thích nệm memory foam truyền thống, nệm memory foam dạng gel, nệm memory foam nhạy bén hay nhiều loại nệm khác, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn. Mỗi loại foam được tạo ra để đáp ứng nhu cầu của những đối tượng khác nhau nhưng vẫn duy trì được tính đàn hồi, một đặc tính dễ nhận thấy ở tất cả tất cả các loại nệm memory foam.