phụ nữ mang thai nên nằm nệm nào

Các loại nệm

Phụ nữ mang thai nên nằm nệm nào?

Kieu Tien
14/06/2021

Khi bạn mang thai, cứ sau ba tháng, bạn lại gặp những thách thức mới đối với giấc ngủ của chính mình. Tam cá nguyệt đầu tiên làm tăng mức progesterone dẫn đến những cơn buồn ngủ vào ban ngày. Một số thai phụ cũng có thể bắt đầu cảm thấy ngực sưng đau, buồn nôn, đổ mồ hôi đêm và đi tiểu thường xuyên hơn.

Khi bạn chuyển sang tam cá nguyệt thứ hai, nồng độ hormone thậm chí sẽ hết. Bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn, tuy nhiên, vẫn có nhiều phụ nữ gặp ác mộng và ợ nóng.

Đối với hầu hết phụ nữ, tam cá nguyệt thứ ba là cú đánh nặng nề nhất vào giấc ngủ của họ. Đây là thời điểm trọng lượng của bụng bắt đầu gây ra những cơn đau lưng dưới nghiêm trọng. Ngoài ra, phụ nữ thường trải qua việc thức đêm, hội chứng chân không yên và ngáy trong tam cá nguyệt thứ ba thường xuyên hơn.

nệm cho phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai nên chọn các loại nệm cẩn trọng

Khó có thể chọn nệm trong thời gian thai kỳ vì cơ thể của sản phụ không ngừng thay đổi. Nếu bạn ngủ với chồng, bạn cũng sẽ phải tính đến mối quan tâm của họ. Lý tưởng nhất là bạn sẽ tìm một chiếc nệm phù hợp với phong cách ngủ thông thường của mình, và hy vọng rằng bạn sẽ sử dụng được tấm nệm này trong thời gian dài.

Trong các phần tiếp theo, chúng tôi sẽ thỏa thuận về việc thiết kế nệm, mức độ vững chắc và cách những yếu tố này ảnh hưởng đến chất lượng nệm cho phụ nữ mang thai. Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về lý do tại sao một tấm nệm đóng vai trò quan trọng để có được giấc ngủ chất lượng khi mang thai và đề cập đến một số điều quan trọng nhất cần tìm khi chọn nệm cho bà bầu.

Tại sao giấc ngủ lại quan trọng trong thời gian thai kỳ?

Thiếu ngủ khi mang thai có liên quan đến trầm cảm sau sinh, sinh non, tiểu đường thai kỳ, kích thước thai nhi, thời gian chuyển dạ dài hơn và tỷ lệ sinh mổ cao hơn. Điều này chưa đề cập đến những ảnh hưởng chung của việc thiếu ngủ, bao gồm phản ứng chậm hơn, tâm trạng tiêu cực và hệ thống miễn dịch suy yếu hơn so với các thai phụ khác. Thật không may, có được giấc ngủ chất lượng khi bạn mang thai, nói  thì dễ hơn làm.

Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ mang thai có nhiều khả năng bị rối loạn giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ, ợ nóng và hội chứng chân tay không yên. Ngoài ra, phụ nữ mang thai có xu hướng bị buồn nôn, mất ngủ, lo lắng khi sinh con, đau lưng, cử động của thai nhi và thường xuyên đi vệ sinh, tất cả đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Đầu tư vào một chiếc nệm tốt là bước đầu tiên để cải thiện giấc ngủ của bạn khi mang thai. Để được tư vấn thêm, hãy đọc bài viết của chúng tôi về cách ngủ ngon hơn khi mang thai.

cách chọn nệm cho phụ nữ mang thai
Thiếu ngủ gây ra các tác hại tiêu cực đến thai kỳ

Những yếu tố cần thiết cần cân nhắc khi mua nệm cho thai phụ

Ngành công nghiệp nệm chứa đầy những thuật ngữ phức tạp biến chúng trở thành một nhiệm vụ bất khả thi để hiểu thế là một sản phẩm nệm tốt, chiếm ưu thế so với các sản phẩm khác. Trên thực tế, vấn đề này đơn giản hơn tưởng tượng.

Tất cả các tấm nệm có hai chức năng chính: Hỗ trợ cột sống và giảm áp lực. Chúng thực hiện điều này bằng cách kết hợp các lớp hỗ trợ và các lớp tiện ích.

Bên cạnh khả năng hỗ trợ và giảm áp lực, các yếu tố như khả năng điều hòa nhiệt độ và cách ly chuyển động cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai của bạn. Sau đây là một số điểm chính và một lời giải thích đơn giản về những điều quan trọng nhất cần tìm trong một tấm nệm bạn đang mong đợi.

  • Giá cả: Mang thai là một khoản đầu tư lớn, và có nhiều cặp vợ chồng kỳ vọng rằng họ sẽ không phải chi trả một khoản tiền vài nghìn đô la để mua một tấm đệm mới. Bạn cần phải cân nhắc các lợi ích chất lượng giấc ngủ so với việc đánh giá thời hạn sử dụng của tấm nệm trong tối thiểu 7 đến 8 năm. Hầu hết các nhà sản xuất nệm trực tuyến đều đưa ra các lộ trình thanh toán cho phép bạn thanh toán trả góp hàng tháng.
  • Tư thế ngủ: Trong tam nguyệt thứ hai và thứ ba, các bác sĩ khuyên thai sản nên nằm ngủ quay về bên trái vì đó là hướng an toàn nhất cho em bé. Những người ngủ nghiêng mình thường gặp áp lực cộng dồn từ hông và vai lún xuống đệm. Vì thai phụ không thể thay đổi tư thế ngủ như bình thường, một tấm nệm tốt cho tam nguyệt thứ hai và thứ ba phải là tấm nệm có thể mang lại giảm tiếp xúc và sức ép nhiều nhất.
  • Loại đệm: Giữa nệm lò xo và nệm mút, nệm cao su hoặc nệm đa tầng, sử dụng loại nệm nào tốt nhất cho cơ thể sẽ phụ thuộc vào cơ thể, sở thích cá nhân và tư thế ngủ yêu thích của bạn. Hãy nhớ rằng, bạn còn phải sử dụng tấm nệm này sau khi sinh, vì vậy hãy cố gắng chọn một loại nệm phù hợp với loại cơ thể bình thường của bạn và tư thế ngủ yêu thích cũng như nhu cầu thay đổi trong suốt thai kỳ.
  • Độ ôm: Cao su non là vật liệu có độ ôm nhất, ôm lấy trong lượng cơ thể của bạn và giảm các điểm nén khi ngủ nghiêng mình trong suốt thai kỳ. Mủ cao su cũng phù hợp với một mức độ nhất định, nhiều loại nệm đa tầng sử dụng mủ cao su hoặc các lớp thư giãn cung cấp một mức độ phù hợp đáng kể
  • Nguyên liệu chất lượng: Tuổi thọ trung bình của một tấm nệm trước khi nó bắt đầu hình thành vết lõm cơ thể vĩnh viễn hoặc lún xuống là 6 đến 7 năm. Xốp dày hơn, mủ cao su tự nhiên, số lượng cuộn cao hơn, cuộn dày hơn và các dấu hiệu khác của sản phẩm chất lượng cao có thể giúp hướng dẫn bạn chọn một tấm nệm bền hơn.
  • Tiếng ồn: Các cặp vợ chồng mong muốn có giấc ngủ ngon, vì vậy điều quan trọng là chọn một tấm nệm yên tĩnh không kêu rít và kêu cót két mỗi khi họ lăn qua lăn lại hoặc đứng dậy đi vào phòng tắm. Các mẫu nệm hoàn toàn bằng xốp hoặc cao su tạo ra ít hoặc không có tiếng ồn, và nệm đa tầng tạo ra ít tiếng ồn hơn so với các kiểu nệm truyền thống nhờ các cuộn được bọc riêng lẻ.
chọn nệm cho phụ nữ mang thai
Chọn một tấm nệm yên tĩnh không kêu rít và kêu cót két mỗi khi người kế bên di chuyển
  • Mức độ chắc chắn: Phụ nữ mang thai có thể sẽ thấy rằng sở thích chắc chắn của họ thay đổi khi quá trình mang thai tiến triển, gây khó khăn cho việc ra vào giường trên một tấm nệm cứng hoặc mềm cho bà bầu. Bạn sẽ tạo thêm áp lực lên nệm khi em bé lớn lên, vì vậy, bạn sẽ cần một tấm nệm giúp giảm áp lực mà không bị lún xuống khi trọng lượng tăng thêm. Bạn có thể muốn mua một tấm nệm có thể lật hoặc một chiếc nệm có độ cứng có thể điều chỉnh được khi cân nặng của thay đổi và cuối cùng chuyển sang ngủ nghiêng trong tam cá nguyệt thứ ba. Một lựa chọn khác là sử dụng tấm làm mềm nệm cho thai kỳ của bạn. Nếu bạn và chồng của bạn gặp khó khăn khi chọn mức độ chắc chắn của nệm, bạn có thể chọn một tấm nệm với độ cứng khác nhau ở mỗi bên, hoặc hai tấm nệm kích cỡ XL đôi mà bạn có thể đặt với nhau thành giường đôi.
  • Giải tỏa áp lực: Nhiều phụ nữ mang thai thích nệm chắc chắn phù hợp giúp giảm áp lực trên trung bình. Điều đó có nghĩa rằng, nệm bị lún quá nhiều có thể dẫn đến tích tụ áp lực do hỗ trợ cột sống không đủ.
  • Hỗ trợ các cạnh: Một chiếc giường có hỗ trợ cạnh chắc chắn có thể tạo đòn bẩy tốt hơn khi ra vào giường, điều này rất quan trọng khi bụng của bạn lớn lên và bạn thấy mình thường xuyên ra vào phòng tắm. Nhờ các cuộn lõi của nệm, Nệm đa tầng và nệm lò xo có sự hỗ trợ cạnh tốt nhất.
  • Điều hòa nhiệt độ: Nhiều bà bầu bị đổ mồ hôi đêm do thay đổi nội tiết tố. Nếu bạn cũng gặp phải tình trạng này, hãy thử tìm một chiếc nệm có luồng khí tốt hơn hoặc vật liệu thoáng khí hơn để không bị quá nóng. Nệm đa tầng và nệm cao su có xu hướng trung tính nhiệt độ nhất, mặc dù một số nệm toàn xốp sử dụng thành công việc bơm gel hoặc các kỹ thuật khác để giảm giữ nhiệt.

Nệm có độ cứng thế nào là tốt nhất cho bà bầu?

Độ cứng của nệm thường được đo theo thang điểm từ 1 đến 10, với 1 là cực kỳ mềm và 10 là cực kỳ chắc chắn.

Nói chung, những người ngủ nghiêng  và những người có cân nặng dưới 130 pounds thoải mái nhất trên một tấm nệm mềm hơn, nó có thể hỗ trợ căn chỉnh cột sống và giảm các điểm áp lực.  Những người nằm sấp và những người cân nặng trên 230 pounds cần bề mặt vững chắc hơn để giữ cho cột sống thẳng hàng bằng cách ngăn các bộ phận cơ thể nặng hơn lún quá sâu vào nệm. Những người nằm ngửa và những người có cân nặng từ 130 đến 230 pounds phù hợp nhất trên một tấm nệm phẳng hỗ trợ cột sống và giảm áp lực.

Nhu cầu của bạn hơi khác nhau khi mang thai. Tấm nệm quá mềm có thể bị lún xuống do sức nặng của em bé đang lớn, có khả năng góp phần gây đau lưng. Nhưng dù trọng lượng cơ thể của bạn đang tăng lên, bạn vẫn cần một bề mặt ngủ đủ phù hợp để giảm các điểm áp lực ở các khu vực nhạy cảm.

hướng dẫn chọn nệm cho phụ nữ mang thai
Nệm quá mềm có thể khiến cho phụ nữ mang thai đau lưng

Trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba của bạn, khi bạn bắt đầu ngủ nghiêng ở bên trái, nệm của bạn có công việc kép là đệm hông và vai trong khi vẫn hỗ trợ cột sống. Phụ nữ mang thai có thể phù hợp với một tấm nệm được khoanh vùng chắc chắn hơn trong các khu vực chính, giúp hỗ trợ giảm áp lực và thay thế khi cần thiết.

Các lớp cao su non thoải mái có xu hướng mềm hơn trong khi cao xu có xu hướng cứng hơn, mặc dù đây không phải là quy tắc khó và nhanh. Độ cứng là lựa chọn cá nhân và bất kể loại cơ thể hoặc vị trí ngủ ưa thích của bạn, chỉ đơn giản là thích một chiếc nệm cứng hơn hoặc mềm hơn. Khi chọn nệm, hãy cố gắng xem xét nhu cầu của bạn sẽ là gì khi mang thai cũng như loại nệm bạn thường thích ngủ, sau khi sinh em bé.

Loại nệm nào tốt nhất cho bà bầu?

Các loại nệm có thể được chia thành 5 loại chung, mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nghĩa là bạn có thể tìm thấy nhiều loại tùy thuộc vào chất lượng, thành phần và các tính năng bổ sung được các nhà sản xuất nệm sử dụng.

Nệm đa tầng

Định nghĩa: Để đủ điều kiện là nệm đa tầng, nệm phải có phần lớp thoải mái đáng kể so với lõi hỗ trợ lò xo bên trong, thường là cuộn túi. Các lớp thoải mái có thể được làm từ mủ cao su, xốp, bọt xốp, cuộn siêu nhỏ, len, lông tơ, bông hoặc chất xơ.

Ưu điểm: Cảm giác cân bằng. Nệm đa tầng có xu hướng giảm áp lực và cách ly chuyển động so với tất cả các giường hoàn toàn bằng xốp, trong khi các cuộn giúp tăng luồng không khí, các cạnh được gia cố và hỗ trợ cột sống mạnh mẽ hơn.

nệm cho phụ nữ mang thai tốt
Nệm đa tầng

Nệm lò xo

Định nghĩa: Hầu hết mọi người đều lớn lên với một tấm nệm nhỏ, phần lớn được làm bằng cuộn kim loại và có thể có một lớp bông hoặc xốp mỏng trên đầu. Nệm lò xo hiếm khi bẫy nhiệt và có hỗ trợ cạnh tốt, nhưng chúng không đủ giảm áp lực và có xu hướng chuyển các chuyển động trong phạm vi đáng kể.

Ưu điểm: Dễ di chuyển. Nệm lò xo có bề mặt nảy và độ võng không đáng kể dọc theo các cạnh, giúp chúng ta dễ dàng ra vào sau khi vào phòng tắm.

Nệm cao su

Định nghĩa: Nệm hoàn toàn bằng cao su sử dụng cao su trong các lớp thoải mái cũng như cuộn hỗ trợ. Mủ cao su có thể là mủ tự nhiên hoặc tổng hợp. Mủ cao su tự nhiên rất thoáng khí, bền, và khá nhạy. Nó hơi ôm một chút để giảm các điểm áp lực nhưng cũng có thể được sản xuất theo một phiên bản chắc chắn hơn cung cấp lõi hỗ trợ ổn định.

Ưu điểm: Phù hợp tuyệt vời. Mủ cao su giúp giảm áp lực gần bằng nệm xốp, nhưng không có khả năng giữ nhiệt.

mẫu nệm cho phụ nữ mang thai
Nệm cao su

Nệm hơi

Định nghĩa: Nệm hơi có đặc trưng là các buồng khí trong lõi hỗ trợ, chúng có thể được bơm phồng hoặc xì hơi để điều chỉnh mức độ chắc chắn tùy theo sở thích của người dùng. Hầu hết các nệm hơi cao cấp có các lớp thoải mái bổ sung trên các buồng khí, chẳng hạn như xốp hoặc cao su

Ưu điểm: Độ cứng tùy chỉnh. Nệm hơi đôi khi có tới 50 mức độ chắc chắn khác nhau mà bạn có thể điều chỉnh tùy ý. Điều này có thể rất lý tưởng vì cơ thể phát triển trong suốt thai kỳ. Đối với các cặp vợ chồng chuẩn bị cưới, nệm hơi cũng cho phép mỗi người có thể tùy chọn mức độ chắc chắn của riêng họ.

Nệm xốp

Định nghĩa: Xốp polyurethane (mút xốp) và người anh em họ thân thiết của nó, cao su non, là những vật liệu tổng hợp có thể được thiết kế để có nhiều đặc điểm khác nhau. Nệm toàn xốp có xu hướng có cuộn hỗ trợ mút xốp mật độ cao với một hoặc nhiều lớp thoải mái mềm hơn để giảm áp lực và ngăn việc chuyển các chuyển động. Một số nệm xốp cũng có cao su.

mua ệm cho phụ nữ mang thai
Những mẫu nệm hơi cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai

Ưu điểm: Ôm sát. Nệm toàn xốp, đặc biệt là những loại có lớp cao su non thoải mái, ôm sát hơn bất kỳ vật liệu nào khác giúp giảm các điểm áp lực. Điều này có thể giúp giảm đau ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là khi ngủ nghiêng.

Nguồn tham khảo: Sleepfoundation