phơi sạch tấm nệm

Cải thiện giấc ngủ

Làm thế nào để phơi sạch tấm nệm nhà bạn

Kieu Tien
04/06/2021

Phơi sạch nệm thường xuyên là một khía cạnh quan trọng nhưng thường bị bỏ quên khi chăm sóc nệm tại nhà. Nệm thường xuyên được phơi sẽ có ít chất gây dị ứng và vi trùng hơn so với nệm không được phơi sạch. Việc phơi nệm có thể thực hiện trong nhà hoặc ngoài trời, và có thể dễ dàng kết hợp với các công việc dọn dẹp nhà cửa của bạn. Phơi nệm có thể được thực hiện trong mọi thời tiết, và ngay cả phơi vào mùa đông cũng có thể giúp giảm bụi và những con rệp phiền phức.

Phương án 1: Phơi nệm của bạn

Tháo bỏ toàn bộ khăn trải giường và để cho nệm thoáng khí

Hãy bỏ tất cả quần áo, ga trải giường và thậm chí cả những chiếc gối ra khỏi nệm để chiếc nệm hoàn toàn thông thoáng. Nếu có thể, hãy mở toàn bộ cửa sổ để cho ánh nắng có thể chiếu vào nệm qua cửa sổ.

Khi ánh nắng mặt trời chiếu vào nệm, nó sẽ loại bỏ nhiều vi trùng và vi khuẩn một cách tự nhiên

cách phơi khô nệm
Hãy tháo bỏ toàn bộ khăn trải giường

Đây là khoảng thời gian thích hợp để giặt ga trải giường và những bộ ga khác nếu cần thiết. Thời gian giặt được khuyến nghị là hàng tuần đối với ga trải giường và vỏ gối, hàng quý đối với những chiếc chăn và các vật dụng nặng hơn trên giường.

Giặt vỏ tấm nệm hàng tháng tới hàng quý, tùy thuộc vào mức độ bẩn của chúng.

Hút bụi cho tấm nệm

Với tấm nệm được tiếp xúc với không khí trong lành, hãy bật máy hút bụi, hút hết mọi bụi bẩn có thể tích tụ trên nệm. Bạn không cần phải hút bụi mỗi khi phơi nệm, nhưng hút bụi hàng tuần hoặc hàng tháng có thể giúp loại bỏ bụi bẩn và mạt bụi. Với những tấm nệm được hút bụi, không khí sẽ di chuyển dễ dàng qua tấm nệm hơn, và bạn sẽ giảm thiểu được khoảng thời gian phơi nệm.

Nhờ một người bạn giúp nâng tấm nệm

Bạn sẽ không thể mang tấm nệm dễ dàng ra ngoài với chỉ một mình. Để đưa nó xuyên qua ngôi nhà và mang ra ngoài, hãy tranh thủ nhờ sự trợ giúp của một người bạn có thể lực tốt. Phơi nệm ngoài trời thường xuyên nếu như bạn có thời gian, nhưng đặt mục tiêu một hoặc hai lần trong một năm. Hãy nhờ trợ giúp để mang tấm nệm tới một nơi khô ráo, sạch sẽ ngoài trời. Chắc chắn rằng nơi đó có nắng, cho dù đó là mùa đông hay mùa hè.

Phương án 2: Lên kế hoạch khi nào thì phơi nệm

Đảm bảo rằng thời tiết thật dễ chịu

Nếu bạn muốn phơi nệm dưới ánh nắng mặt trời cũng như không khí trong lành, bạn cần đợi tới một ngày nắng ấm. Từ mùa xuân tới mùa thu là thời điểm tốt nhất để tìm một ngày không có mưa hoặc trời quá lạnh. Nếu thời tiết không ủng hộ, bạn có thể lựa chọn phơi nệm trong nhà, nhưng lý tưởng nhất là phơi nệm ngoài trời.

phơi khô nệm hiệu quả
Chọn những ngày có thời tiết thích hợp hãy phơi nệm

Chọn một thời điểm thích hợp trong ngày

Bạn nên để cho nệm được thoáng khí ít nhất là một giờ trước khi thay ga trải giường. Phơi nệm vào buổi sáng thường là thời gian được ưu tiên trong ngày, vì trung bình thì các thói quen vào buổi sáng thường chiếm thời gian khoảng một giờ. Bằng cách này, bạn có thể tắm và ăn sáng cùng lúc nệm đang được phơi, và thay ga trước khi bước ra khỏi cửa.

Nếu bạn làm việc muộn, bạn có thể thấy quá mệt mỏi để thay ga giường và gối ra khỏi nệm để nệm thoáng khí. Vào buổi tối muộn, việc duy nhất bạn muốn làm với chiếc giường là đi ngủ.

Phơi khi nệm còn mới

Những tấm nệm thường có mùi sót lại bởi quá trình sản xuất và đóng gói nệm. Để giảm thiểu hoặc khử mùi khó chịu này, điều đầu tiên bạn nên làm sau khi xé bỏ lớp màng nhựa bảo vệ là để nệm thoáng trong không khí. Thông thường thì những tấm nệm sẽ mất một hoặc hai giờ để thoáng khí, thì nệm mới sẽ cần tới đủ 24 giờ bởi hiện tượng thoát khí sẽ xảy ra trong toàn bộ ngày đầu tiên.

Làm sạch những phần khác trong phòng ngủ

Khi bạn phơi nệm, bạn phải bỏ ít nhất là ga trải giường, chăn và gối ra khỏi giường. Nếu phơi nệm ngoài trời, bạn có thể bỏ luôn phần trải chân nệm một cách dễ dàng. Bạn cũng có thể cân nhắc việc giặt những món đồ này vì dù sao bạn cũng sẽ tháo chúng ra khỏi giường, và nếu không, chúng cũng sẽ được bày bừa bãi trong không gian phòng ngủ của bạn, và làm chật không gian đi lại trong phòng.

Quyết định nơi phơi nệm

Nếu bạn sống trong một môi trường gần như nông thôn, với rất nhiều sinh vật như chuột và gấu mèo, bạn sẽ không muốn chúng sử dụng chiếc nệm mới của mình như nhà của chúng. Tệ hại hơn, chúng có thể đánh dấu trên nệm đó là lãnh thổ của mình bằng nước tiểu và phân. Trong môi trường như vậy, hãy phơi nệm của bạn trong nhà. Ở khu vực thành phố, bạn có thể thiếu không gian phơi và buộc phải phơi nệm trong nhà mình. Tuy nhiên, nếu bạn sống ở vùng ngoại ô, bạn có thể phơi nệm bên ngoài. Sân sau của bạn là nơi tốt nhất để phơi nệm ngoài trời. Bạn cũng có thể dựa chiếc nệm vào tường trên hiên nhà sạch sẽ.

phơi khô nệm tốt
Quyết định nơi phơi nệm ngoài trời

Những người dân thành thị có nhà ở ban công tầng trên có thể cân nhắc đặt nệm ở đó nếu họ muốn phơi nệm ngoài trời.

Chọn một môi trường tốt để phơi nệm

Bạn có thể phơi nệm ở trong nhà hay ngoài trời. Nếu bạn phơi trong nhà, tất cả những gì bạn cần làm sau khi tháo bỏ lớp ga trải giường là mở (các) cửa sổ. Để thanh lọc không khí, hãy đặt thêm cây vào phòng ngủ. Cây xanh làm sạch không khí một cách tự nhiên và sẽ đảm bảo không khí mà nệm của bạn tiếp xúc để làm thoáng là trong lành nhất có thể.

Nếu phơi nệm bên ngoài, hãy đảm bảo vị trí bạn đặt nệm không có vũng nước hoặc bị ẩm ướt, và không tiếp xúc với nước nhỏ giọt hoặc nước mưa. Tìm một nơi sạch sẽ và khô ráo để dựng nệm đứng. Bạn nên cố gắng tựa chiếc nệm vào tường hoặc chiếc cột, theo chiều ngang hay dọc. Bằng cách này, nệm có diện tích tối đa được tiếp xúc với không khí.  

Nếu phơi nệm bên ngoài, hãy tìm nơi mặt trời có thể chiếu vào nệm. Nếu cần, bạn hãy đặt một tấm bạt giữa nệm và mặt đất. Một chiếc nệm ẩm ướt có thể phát triển nấm mốc.

Lời khuyên khi phơi nệm

Sử dụng tấm lót nệm để bảo vệ nệm khỏi bị đổ chất bẩn và bị ố vàng. Tốt hơn hết là sử dụng tấm lót nệm thoáng khí nhưng chống thấm nước.

Cảnh báo

Đừng ăn trên giường trừ những trường hợp hiếm khi như bạn bị ốm. Các mảnh vụn sẽ dẫn dụ những con bọ di chuyển, và xuất hiện các vết bẩn do đổ chất bẩn.

Nguồn tham khảo: https://www.wikihow.com/Air-Out-a-Mattress