tái chế một tấm nệm

Các loại nệm

Tổng hợp

Làm thế nào để tái chế một tấm nệm?

Kieu Tien
26/05/2021

Những tấm nệm hoàn toàn có thể tái chế. Lò xo và các cuộn dây có thể được nấu chảy và sử dụng cho những sản phẩm mới, trong khi nệm foam có thể được cắt nhỏ để làm tấm lót thảm. Vải bọc được lấy ra và sử dụng cho những vật dụng khác.  Những khung gỗ cũ có thể được dầm nhỏ hoặc sử dụng cho nhiều dự án chế biến gỗ khác. Nếu đã đến lúc phải tạm biệt tấm nệm cũ, bạn hãy cân nhắc quyên góp, tái chế hoặc tháo dỡ và tận dụng chúng để làm thành món đồ mới, tránh bỏ mọi thứ vào bãi rác.

Phương án 1: Tìm trung tâm tái chế

Hãy liên hệ với chương trình tái chế của thành phố để hỏi xem họ cần nệm cũ không

Một số thành phố có chương trình tái chế, hãy gọi cho họ để đảm bảo rằng nệm cũng nằm trong danh sách đồ đó. Hãy thật tự nhiên hỏi cách mà họ tái chế chúng (để bạn biết rằng họ không chỉ mang đồ tới bãi rác).

Tìm kiếm nhanh trên google, facebook hoặc trang web chính phủ tại thành phố của bạn để kiểm tra các hoạt động xã hội sắp được thực hiện trong thời gian sắp tới để có thêm thông tin nhé! 

cách tái chế nệm cũ
Liên hệ đến các trung tâm tái chế để xử lý nệm cũ của bạn

Gọi cho dịch vụ vận chuyển tại địa phương và hỏi về các dịch vụ tái chế của họ

Sử dụng công cụ tìm kiếm trên mạng để tra cứu về các dịch vụ vận chuyển “rác” chuyên nghiệp và gọi điện để xem liệu họ có tái chế những tấm nệm không hay chỉ đưa chúng tới bãi rác. Hãy nhớ rằng các công ty này có tính phí cho các dịch vụ vận chuyển.

Hỏi các cửa hàng bán nệm xem họ có hợp tác thu mua nệm cũ hay có các dịch vụ tái chế hay không

Nếu bạn đang mua một tấm nệm mới, hãy hỏi người bán hàng xem cửa hàng có thu mua lại nệm cũ hay không.

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều chương trình thu mua nệm cũ đổi nệm mới. Các doanh nghiệp hỗ trợ người tiêu dùng chuyển sang một chiếc nệm bằng cách thu mua lại nệm cũ với giá từ vài trăm đến vài triệu. Bạn có thể tham khảo chương trình “Mua nệm cũ giá triệu” tại Vua Nệm – Đây là một trong những đơn vị đã thực hiện chương trình mua nệm cũ này trong nhiều năm và rất được yêu thích. Hãy chia sẻ mong muốn bỏ đi chiếc nệm cũ với người bán hàng và hỏi xem cửa hàng có thể đến nhà bạn để lấy nệm cũ không.  

Phương án 2: Quyên góp nệm cũ của bạn

Hút bụi, làm sạch vết bẩn và khử mùi cho tấm nệm

Hút bụi cả hai mặt của tấm nệm và sử dụng chất tẩy rửa cho vải bọc hoặc giấm pha loãng để xử lý mọi vết bẩn. Rắc một ít baking soda lên bề mặt và để đó trong 20 phút trước khi hút bụi để lưu lại hương thơm tươi mát.

 • Để thay thế, bạn kết hợp 1 muỗng canh (15ml) hỗn hợp nước rửa bát với 1 cốc (240ml) nước để tạo thành dung dịch tẩy rửa đơn giản. Chà xát hỗn hợp bằng vải hoặc bàn chải đánh răng để ngấm vào các sợi vải.
 • Các trung tâm nhận đồ quyên góp không tiếp nhận nệm bẩn, vì vậy hãy giữ cho tấm nệm ở tình trạng tốt trước khi bạn liên hệ với họ.
 • Làm sạch kỹ nệm của bạn nếu tấm nệm đã dùng hơn 10 năm và có nhiều vết bẩn.

Gọi cho các cửa hàng quyên góp từ thiện để hỏi xem họ có chấp nhận những tấm nệm không

Một số cửa hàng đồ cũ sẽ chấp nhận những tấm nệm và cố gắng bán chúng.

tái chế tấm nệm cũ
Hãy quyên góp nệm cũ của bạn để bảo vệ môi trường

Liên hệ với các trung tâm cứu trợ thiên tai, người vô gia cư hoặc trung tâm cứu trợ tị nạn

Những người vô gia cư, cần một nơi để ngủ chắc chắn sẽ cần chiếc nệm của bạn. Hãy gọi điện trước cho các tổ chức phi lợi nhuận địa phương để chắc chắn những đơn vị này có nhân nệm cũ hay không

Đừng quên vệ sinh nệm sạch sẽ trước khi gửi cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Phương án 3: Thảo bỏ tấm nệm và tái chế các phần còn dùng được

Sử dụng dao rọc giấy hoặc dao tiện ích để cắt lớp vỏ bọc xung quanh nệm của bạn

Cắt qua sợi dây chạy quanh chu vi của tấm nệm ở cả hai mặt (trông giống như sợi dây thừng) và kéo nó ra khỏi phần vải.

 • Đặt dây sang một bên để tái chế
 • Sử dụng dây cho bất kỳ dự án thủ công nào yêu cầu dây vải hoặc hoặc dây bện.

Lấy vải ra khỏi các mặt nệm

Khi bạn kéo vải ra khỏi toàn bộ tấm nệm, hãy sử dụng kìm để tháo các ghim giữ vải vào nhiều vị trí tại nhiều phần khác nhau. Bạn sẽ thấy một số lớp foam hoặc nệm bông lót bên dưới.

 • Mang tấm vải tới trung tâm tái chế hoặc sử dụng nó như một tấm canvas độc nhất cho một dự án nghệ thuật.

Mang găng tay để lấy phần nệm foam và bông lót

Bạn có thể sẽ cần đeo găng tay bảo vệ ở phần này trong trường hợp kim bấm bị lỏng và rơi vào lớp nệm lót. Lấy lớp bông hoặc lớp nệm foam và cất vào trong hộp hoặc túi. Loại bỏ lớp sợi dưới cùng nếu nệm của bạn có thêm một lớp lót nệm phía trên lò xo.

 • Bạn có thể sử dụng một trong hai loại bông lót để nhồi gối. Bạn cũng có thể tái sử dụng hoặc trộn phân ủ đối với các phần cotton (không phải lớp foam).

Loại bỏ lớp lò xo kim loại để tái sử dụng sáng tạo hoặc tái chế

Lớp cuối cùng của nệm được tạo thành từ các lò xo kim loại. Sử dụng kìm cắt lớn hoặc kìm cắt dây cầm tay để bẻ lớp này thành nhiều mảnh nhỏ nếu như bạn có ý định tái chế chúng.

tái chế nệm cũ
Hãy sử dụng lại những phần có ích trong tấm nệm của bạn
 • Thử cắt các cuộn dây ra khỏi lớp dính và gắn chúng lên gỗ để có một giá rượu theo phong cách rustic mộc mạc.
 • Để nguyên lớp đó và treo nó lên tường để đựng đồ trang sức, ảnh hoặc những chậu cây nhỏ.
 • Bạn cũng có thể sử dụng nguyên lớp để làm giàn cho các loại dây leo (như thường xuyên, hoa nhài hoặc hoa giấy).

Dùng kìm để gỡ ghim và vải ở các góc dưới cùng của khung

Những cuộn lò xo thường được bọc trong một lớp vải để giấu phần khung. Dùng một chiếc kìm để bỏ đi các ghim cố định trên vải và tấm lót bông để bạn có thể lấy chúng ra khỏi.

 • Vải và lớp lót này có thể được tái chế hoặc gấp lại và nhồi vào các vật liệu khác để làm gối hoặc chỗ nằm cho chó, mèo.

Mẹo vặt khi tái chế nệm

 • Giữ tấm nệm cũ trong nhà và tránh bị ướt và môi trường ẩm. 

Cố gắng tẩy sạch các vết bẩn trên nệm trước khi bạn quyên góp chúng. Nếu nệm của bạn có những vết bẩn, mùi hôi khó xử lý, những trung tâm quyên góp và từ thiện sẽ từ chối nhận

 • Tránh cất nệm của bạn trong gara hoặc bất kỳ nơi nào có thể tiếp xúc với côn trùng, sâu bọ hoặc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời

Một số cảnh báo khi tái chế nệm mà bạn nên biết

 • Nệm hơi và nệm nước không thể tái chế. Cách tốt nhất bạn có thể làm chính là làm xẹp nệm hoặc xả nước để tái sử dụng hoặc tái chế vải (tùy thuộc vào nệm làm bằng chất liệu gì)
 • Để đảm bảo an toàn sức khỏe, đừng quyên góp hoặc tặng cho bất kỳ ai một tấm nệm đã bị nhiễm rệp, xẹp lún, vàng ố 

 Nguồn tham khảo: https://www.wikihow.com/Recycle-a-Mattress