mẹo làm sạch nệm ẩm

Các loại nệm

Tổng hợp

Những điều cần biết để làm sạch một tấm nệm ẩm ướt hoặc vấy bẩn

Kieu Tien
24/05/2021

Nếu tấm nệm thân yêu của bạn bị ngấm nước hoặc có vết bẩn, việc đầu tiên chúng ta phải làm là cố gắng lau đi những dấu vết còn vương lại càng nhiều càng tốt. Sau đó, chúng ta cần phải lưu ý xử lý vết bẩn theo loại để việc làm sạch hoàn toàn các vết bẩn trở nên khả thi. Tạm quên quạt máy hay lò sưởi  đi mặc vì chúng chẳng giúp bạn được nhiều trong việc hong khô nệm đâu. Chúng ta nên phơi nệm dưới ánh nắng mặt trời trong điều kiện không gian thông thoáng để có kết quả tốt nhất.

Phần 1. Cách lau sạch những chất bẩn vương trên nệm

1. Tháo dra giường, vỏ gối và chăn màn. Cho dù vết bẩn là nước tiểu, bãi nôn, đồ uống hay một số loại chất lỏng khác, điều đầu tiên cần làm là tháo hoàn toàn các lớp vải bọc ra khỏi nệm và mang đi giặt sạch sẽ.

nệm ẩm
Hãy lau sạch tất cả những vết bẩn trên nệm trước khi xử lý nệm ẩm

2. Ngâm vải bọc nệm với càng nhiều nước càng tốt. Sau khi đã tháo sạch lớp vải bọc, bạn cần phải loại bỏ càng nhiều vết bẩn ra khỏi đệm càng tốt. Chúng ta có thể dùng khăn mỏng để thấm vết bẩn và hút ẩm. Trong trường hợp vết bẩn quá nhiều, chúng ta nên thay đổi giẻ để hiệu quả hơn. Đừng chà lên vết bẩn vì nó có thể bám vào chắc hơn và khó thể làm sạch.

3. Nếu vết bẩn vẫn khó để lau, hãy dùng một phương pháp mạnh hơn là phun chất tẩy rửa dạng phun sương như hỗn hợp giấm trắng trộn với nước và dầu cây trà, sau đó trải khăn lên và phủ thêm một lớp giấy báo. Sau đó, đặt một quyển sách hoặc vật gì đó có trọng lượng nặng lên lớp báo và để qua đêm. Hỗn hợp tẩy rửa sẽ thấm vào từng thớ vải và giúp bạn dễ dàng làm sạch nệm. 

Phần 2: Các cách tẩy sạch vết bẩn

1. Sử dụng chất tẩy rửa có chứa enzym cho những vệt bẩn như nước tiểu. Chất tẩy rửa enzym là chất tẩy rửa dạng xịt được tạo ra để dọn dẹp những vết bẩn được tạo ra bởi chất thải của con người và động vật. Xịt chất tẩy rửa lên và để yên trong khoảng 5 đến 10 phút sau đó lau sạch.

  • Bên cạnh đó, chúng ta còn có thêm lựa chọn khác để tẩy uế vết bẩn nước tiểu như sử dụng kết hợp thuốc tẩy quần áo và hỗn hợp nước và giấm với tỷ lệ 1:2, kèm theo đó là 1 hoặc 2 nắp nhỏ dầu cây trà. 
  • Một công thức khác chúng ta có thể sử dụng là một phần giấm, hai phần nước và một ít bột giặt.
  • Những chất tẩy rửa này cũng có thể có tác dụng với bãi nôn hoặc các chất dịch khác tiết từ cơ thể.
nệm bị ẩm
Hướng dẫn tẩy sạch vết bẩn trên nệm

2. Dùng oxy già cho những vết máu. Nếu nệm của bạn bị dính máu, hãy pha khoảng 59 ml oxy già, 64 bột bắp và 1 thìa muối, ta sẽ được 1 hỗn hợp dạng đặc và có thể phết lên vết bẩn. Sau đó, chờ hỗn hợp khô và cạy lên xem vết bẩn đã hết chưa. Nếu chưa, hãy thoa thêm một mẻ mới.

  • Bạn cũng có thể thử dùng trực tiếp oxy già (3%). Bôi lên, sau đó chấm vào vết bẩn. Để yên trong 10 đến 15 phút. 

3. Sử dụng xà phòng trên các vệt thức uống. Nếu bạn làm đổ đồ uống như soda, bia hoặc rượu, hãy sử dụng ít xà phòng để tẩy rửa vết bẩn. Làm ẩm một miếng bọt biển, sau đó thoa một chút nước rửa bát hoặc xà phòng rửa tay. Chấm vào nó bằng miếng bọt biển. Bạn thậm chí có thể chà mạnh tay một chút để giúp loại bỏ vết bẩn. 

Phần 3: Cách làm khô nệm

1. Giẫm lên nệm để thấm chất bẩn. Kéo nệm ra ngoài, sau đó hãy trải một chiếc khăn lên khu vực ẩm ướt. Nhảy lên xuống hoặc giẫm một chút lên phần còn ướt,  để hơi ẩm dễ thoát ra hơn. Tiếp tục giẫm cho đến khi nó không còn hơi ẩm.

2. Phơi nệm dưới ánh nắng mặt trời. Ánh nắng có thể đánh bay được hơi ẩm còn vương trên nệm. Hãy mang nệm ra ngoài khu vực có ánh nắng mặt trời, và kê một chiếc ghế trên mỗi góc để tránh tiếp đất và thoáng khí.

 

xử lý nệm bị ẩm
Cách làm khô nệm nhanh chóng

3. Sử dụng máy hút ẩm hoặc quạt. Đặt nệm cùng với một chiếc ghế dưới mỗi góc để bên dưới được thoáng khí, sau đó sử dụng máy hút ẩm hoặc mở quạt để hong khô. Nếu bạn đang sử dụng máy hút ẩm, hãy đóng cửa kín để hiệu quả tốt hơn.

  • Máy sưởi cũng có thể khiến nệm khô nhanh hơn.
  • Bạn cũng có thể chỉ cần tựa đệm vào vách tường với thiết bị hong khô.

4. Khử mùi và làm khô đệm bằng baking soda (muối nở). Khi đệm đã khô gần hết, bạn có thể rắc một ít muối nở lên trên để hút bớt hơi ẩm còn sót lại. Bước này cũng sẽ giúp chúng ta khử bớt mùi nệm. Sau 15 phút, dùng máy hút để hút hết muối nở. 

  • Đối với một tấm đệm quá ướt, hãy sử dụng phân mèo để hút ẩm.

Cảnh báo

Nệm đã bị ướt hoàn toàn có thể phát triển nấm mốc. Hãy trộn 1 cốc (240 ml) nước và 1 cốc (240 ml) cồn để lau đệm để ngăn chặn nấm mốc phát triển