di chuyển nệm lò xo

Bí quyết ngủ ngon

Tổng hợp

Mẹo di chuyển nệm dễ dàng, nhanh chóng và ít tốn sức

Phương Thảo
27/11/2020

Di chuyển nệm mỗi khi bạn chuyển nhà, giúp một người bạn chuyển nhà hay thay đổi đồ đạc trong phòng ngủ là một việc rất phổ biến. Vì nệm rất nặng, cồng kềnh và bạn khó có thể di chuyển nệm một mình nên nếu có bạn bè giúp đỡ, việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Nếu bạn tự mình di chuyển chiếc nệm, hãy sử dụng dây đai và tấm ván đẩy. Bạn nên bọc nệm bằng túi bọc plastic để bảo vệ nệm trước khi di chuyển để tránh việc nệm bị bám bẩn. 

Phần 1. Bọc nệm trước khi di chuyển

Hãy mua một tấm bọc nệm bằng plastic.

mua một tấm bọc nệm
Hãy mua một tấm bọc nệm bằng plastic

Chúng thường có sẵn tại các cửa hàng bán dụng cụ chuyển đồ. Bạn cũng sẽ có thể tìm thấy các tấm bọc nệm này ở một cửa hàng bán thiết bị gần nhà. 

 • Trong quá trình di chuyển, phần cạnh và mặt trên của nệm có thể tiếp xúc với sàn nhà, cầu thang, mặt đất bên ngoài cũng như thùng trong xe tải chuyển đồ (hoặc nóc xe). Bạn nên sử dụng tấm bọc nệm để chiếc nệm của bạn không bị bám bụi bẩn và các vết ố cứng đầu. 
 • Nếu chỉ đơn giản là di chuyển nệm từ phòng này sang phòng khác trong nhà hoặc căn hộ, bạn không cần phải mua và sử dụng đến bọc nệm. 

Dỡ nệm ra khỏi giường.

Dỡ nệm ra khỏi giường.
Dỡ nệm ra khỏi giường.

Trước khi đóng gói và di chuyển nệm, hãy nhấc nệm ra khỏi khung giường hay khung nệm lò xo mà bạn đang đặt nệm. Ngoài ra, các loại chăn mền cũng cần phải bỏ ra khỏi nệm. 

Bạn có thể để nguyên tấm trải giường và lót nệm khi di chuyển, nhưng hãy cởi bỏ tất cả các phụ kiện khác. 

Bọc chiếc nệm lại.

Bọc chiếc nệm lại.
Bọc chiếc nệm lại.

Trước tiên, đặt tấm nệm nằm nghiêng và cho phía cuối nệm vào đầu túi bọc nệm. Kéo mạnh phần trên và sau đó là phần dưới của tấm bọc nệm để đưa nệm vào trong túi bọc. Tiếp tục như vậy cho đến khi toàn bộ tấm nệm nằm hoàn toàn bên trong túi bọc nệm.

Nếu có người giúp đỡ bạn, hãy nhờ họ giữ đầu nệm cao lên vài cm. 

Kéo khóa túi bọc nệm hoặc dán lại bằng băng keo.

dán nệm
Kéo khóa túi bọc nệm hoặc dán lại bằng băng keo.

Sau khi nệm nằm hoàn toàn trong túi bọc nệm, bạn có thể điều chỉnh các góc của bọc nệm nếu cần. Hãy đảm bảo rằng tấm plastic không bị kéo dãn ở vị trí nào quanh nệm vì nó có thể sẽ bị rách. Sau đó, đóng túi bọc nệm lại.

 • Nếu bọc nệm của bạn không có khóa kéo, bạn cần sử dụng băng keo để dán lại nhằm đảm bảo rằng bọc nệm kín hoàn toàn. Hãy gấp mép trên của túi bọc và dán băng keo vào các cạnh không khít để ngăn bụi lọt vào bên trong. 

Chuẩn bị đưa nệm lên phương tiện di chuyển.

đưa nệm lên phương tiện di chuyển.
Chuẩn bị đưa nệm lên phương tiện di chuyển.

Trước khi bắt đầu di chuyển nệm, hãy đảm bảo rằng bạn đã xác định rõ ràng hướng di chuyển nệm đến xe của bạn hay chiếc xe tải mà bạn thuê chở đồ. Hãy dọn dẹp bất kỳ thùng hộp hay đồ đạc nào cản trở đường đi của bạn và giữ cửa mở để bạn không phải vừa giữ nệm, vừa mở cửa khi di chuyển. 

 • Ngay cả khi chỉ di chuyển đệm từ phòng này sang phòng khác ngôi nhà hoặc căn hộ của bạn, bạn vẫn cần dọn đường. Nếu không bạn sẽ có thể vấp phải một chiếc bàn hoặc chiếc ghế nằm không đúng chỗ. 
 • Nếu có nhiều hơn một con đường dẫn ra bên ngoài, hãy xác định đường bạn sẽ đi trước khi bắt đầu di chuyển. Hay nhớ trao đổi điều này với người sẽ giúp bạn di chuyển nệm. 

Phần 2. Di chuyển nệm cùng một người bạn

Hãy đứng ở một đầu của tấm nệm và để bạn của bạn đứng ở đầu kia.

đứng hai đầu tấm nệm
Hãy đứng ở một đầu của tấm nệm và để bạn của bạn đứng ở đầu kia.

Hai người cùng di chuyển nệm sẽ giúp bạn bớt mỏi lưng và đau chân. Đồng thời, việc di chuyển nệm cũng sẽ dễ dàng hơn khi đi qua các góc cua và khi xuống cầu thang. 

 • Trước khi bắt đầu di chuyển, hãy xác định xem ai sẽ là người đi lùi và ai sẽ đi tiến. 

Giữ chắc nệm tại các góc dưới.

Giữ chắc nệm tại các góc dưới.
Giữ chắc nệm tại các góc dưới.

Dựng nệm đứng trên một cạnh dài của nệm. Sau đó, khuỵu gối cho đến khi bạn có thể chạm xuống cạnh phía dưới. Đưa cả hai tay đỡ dưới góc nệm gần bạn nhất. 

Nhờ người bạn của bạn làm tương tự ở phía đối diện. 

Đứng lên và nâng nệm lên bằng lực từ chân.

nâng nệm lên bằng lực từ chân.
Đứng lên và nâng nệm lên bằng lực từ chân.

Hãy trao đổi với người bạn của bạn để cả hai cũng đứng và nâng nệm lên. Nếu không, một trong hai người sẽ phải chịu nhiều sức nặng hơn người kia. Khi nệm được nâng lên, bạn có thể bắt đầu di chuyển nó được rồi. 

Nếu bạn đứng lên với lực từ lưng, bạn có thể sẽ bị căng cơ hoặc tự làm bản thân mình bị thương. 

Đưa nệm ra xe.

Đưa nệm ra xe.
Đưa nệm ra xe.

Di chuyển chậm, vì một trong hai người, hoặc bạn hoặc bạn của bạn sẽ phải đi lùi. Giữ nệm thấp, ngang với hông để tránh mỏi cánh tay. Nếu bạn cảm thấy mỏi, đặt nệm xuống để nghỉ một lát cũng được. Chỉ cần cho bạn của bạn biết, để hai người có thể giảm trọng lượng đồng thời.

Bạn có thể cần điều hướng tại những vị trí khó di chuyển như góc hẹp, cửa nhỏ hoặc cầu thang trong khi đưa nệm ra khỏi phòng ngủ hoặc căn nhà. Thông thường, bạn sẽ cần nghiêng một đầu của nệm một góc 45° để có thể lách qua những vị trí chật hẹp. 

Đặt nệm dựng trên cạnh dài trong xe chuyển đồ.

Đặt nệm dựng trên cạnh xe
Đặt nệm dựng trên cạnh dài trong xe chuyển đồ.

Nệm sẽ được di chuyển một cách tốt nhất khi chúng được giữ thẳng đứng trên một cạnh. Không đặt chiếc nệm nặng của bạn lên trên các đồ vật khác bên trong xe, và cũng đừng đặt chiếc hộp đồ nào lên trên nệm của bạn. 

 • Nếu xe chuyển đồ không có các hộp đồ đạc và vật dụng gia đình khác, bạn sẽ cần sử dụng dây đai có mắc cài để giữ nệm cố định vào một trong các thành của xe. Tất cả xe tải chuyển đồ sẽ có tay cần hoặc thanh cố định trên thành xe để bạn có thể buộc dây vào đó. 
 • Mặt của nệm khi vận chuyển thường sẽ bị chảy xệ hoặc nhăn ở giữa. 

Phần 3. Tự mình di chuyển nệm

Gấp nệm làm đôi.

Gấp nệm làm đôi.
Gấp nệm làm đôi.

Một chiếc nệm cỡ King hoặc Queen gây khó khăn cho bạn khi tự mình kéo hoặc nâng nệm. Để làm việc này dễ dàng hơn, hãy gấp nệm làm đôi để giảm bớt chiều cao và chiều rộng của nệm. Gấp nệm theo chiều rộng sao cho phần đầu và phần cuối nệm chạm được vào nhau. 

 • Gấp nệm sao cho mặt bạn hay nằm ở phía trong.
 • Nếu bạn đang di chuyển một tấm nệm kích thước twin, bạn có thể đặt nệm lên tấm ván đẩy mà không cần gấp nệm lại. Tuy nhiên, việc gấp nệm vẫn sẽ giúp bạn tự nâng nệm và di chuyển dễ dàng hơn. 

Buộc dây đai có mắc cài xung quanh nệm.

Buộc dây đai quanh nệm
Buộc dây đai có mắc cài xung quanh nệm.

Hãy dùng ít nhất 2 hoặc 3 dây đai để buộc nệm, chúng cách nhau khoảng 2 feet (0.61cm) trên chiếc nệm đã được gấp. Luồn phần đầu dây đai lỏng lẻo qua mắc cài cho đến khi dây chặt lại. Điều này sẽ giữ nệm cố định và không bị bung ra khi di chuyển. 

 • Bạn có thể mua một số lượng lớn dây đai có mắc cài tại bất kỳ cửa hàng bán dụng cụ chuyển đồ nào, kể cả các cửa hàng bán thiết bị và đồ gia dụng. 
 • Nếu bạn di chuyển nệm đôi mà không gấp nệm, bạn sẽ không cần cố định nệm bằng dây đai có mắc cài. 

Đặt nệm lên trên một tấm ván đẩy nhỏ.

Đặt nệm lên xe đẩy
Đặt nệm lên trên một tấm ván đẩy nhỏ.

Dựng tấm nệm đã được gấp và cố định lên để nệm không bị kéo lê trên mặt đất khi di chuyển bằng xe đẩy. Đừng gắng sức quá mức khi nâng nệm. Bạn sẽ chỉ cần nhấc nệm lên khỏi mặt đất khoảng 0.5 inch (1.3cm) để đặt nó vào tấm ván đẩy.  

 • Bạn có thể thuê tấm ván đẩy tại bất kỳ cửa hàng bán dụng cụ vận chuyển nào và cũng có thể mua nó tại một cửa hàng bán thiết bị gần nhà. 

Đưa nệm ra xe của bạn hoặc xe tải chuyển đồ.

Đưa nệm ra xe
Đưa nệm ra xe của bạn hoặc xe tải chuyển đồ.

Sau khi nệm được đặt chính giữa và cân bằng trên tấm ván đẩy, bạn có thể di chuyển nệm ra khỏi nhà hoặc căn hộ của mình. Đẩy tấm ván từ từ để nệm không bị nảy hoặc trượt ra ngoài. 

 • Nếu bạn cần đẩy nệm xuống cầu thang, hay lăn tấm ván đẩy từng bậc một trên cầu thang. Ngả người ra sau và di chuyển từ từ sao cho trọng lượng cơ thể của bạn giữ được nệm không trượt tự do xuống cầu thang. 

Cố định nệm vào nóc xe.

Cố định nệm vào nóc xe.
Cố định nệm vào nóc xe.

Nếu bạn không sử dụng xe tải chuyển đồ để chở nệm, thì cách tốt nhất để vận chuyển nệm là cố định nó vào nóc xe hơi hoặc xe tải của bạn. Hãy dùng chân để nâng nệm ra khỏi tấm ván đẩy và đẩy nệm lên nóc xe, đảm bảo rằng chiếc nệm nằm ở chính giữa nóc xe. Sau đó, sử dụng dây cao su hoặc dây đai có mắc cài để cố định nệm vào xe.

 • Buộc 3 hoặc 4 dây đai quanh giá nóc của xe (nếu xe có giá nóc) hoặc quanh nóc xe. Những chiếc dây này sẽ giữ nệm cố định từ bên này sang bên kia. Dùng thêm 2 dây đai hoặc dây cao su cố định nệm theo hướng trước sau. Hai dây này sẽ giúp nệm không bị trượt về phía trước hoặc sau xe. 
 • Đặt chiếc nệm đã gấp trên nóc xe để bạn không phải tháo và mở nệm cho đến khi di chuyển nệm vào căn nhà mới.
 • Nếu bạn cũng đang vận chuyển một khung nệm lò xo, trước tiên hãy cố định khung nệm lên nóc xe của bạn. Khung giường lò xo có thể giữ nguyên được hình dạng, vì vậy nó có vai trò nâng đỡ nệm và ngăn nệm trượt xuống che đi kính chắn gió hoặc kính cửa sau của xe. 

Nguồn tham khảo: Wikihow