Mật độ foam là gì?

Khoa học giấc ngủ

Mật độ foam là gì? Tác động của yếu tố này tới giấc ngủ của bạn

Phương Thảo
01/06/2021

Có thể ban đang sử dụng một chiếc nệm foam nhưng lại khá mơ hồ về mật độ foam là gì, tác động của yếu tố này tới giấc ngủ của bạn ra sao. Thực chất, mật độ foam có ý nghĩa quan và là tiêu chí quan trọng khi chọn mua nệm. Trong bài viết dưới đây, Ngủ Ngon Sống Trọn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mật độ foam là gì, cách chọn mật độ foam phù hợp nhất với cơ thể cũng như tư thế ngủ của mỗi người.

Mật độ foam là gì?

Bạn có biết mật độ foam là gì? Mật độ foam còn gọi là mật độ khối lượng hay khối lượng riêng hoặc tỷ trọng của nệm foam. Mật độ foam được ký hiệu là “D”, đây là đơn vị đo mật độ khối lượng trên một đơn vị thể tích, được tính bằng thương số giữa khối lượng của vật (m) với thể tích của chúng (V).

Mật độ khối lượng của foam quyết định độ đàn hồi và độ bền của nệm foam. Một chiếc nệm có mật độ cao thì sẽ nặng và có độ đàn hồi tốt hơn. Tượng tự, đệm có mật độ thấp thì sẽ có trọng lượng nhẹ hơn và độ đàn hồi kém hơn. Bên cạnh đó, nệm có mật độ foam càng lớn thì độ bền càng cao và ngược lại.

mật độ foam là gì
Không ít người băn khoăn về vấn đề mật độ foam là gì

Mật độ foam không phải là yếu tố để đánh giá độ cứng và sự chắc chắn của nệm. Thực chất độ lệch tải trọng (ILD) mới là yếu tố để đánh giá độ cứng cũng sự chắc chắn của nệm foam. ILD còn là yếu tố để bạn biết được khối lượng cần thiết để tạo nên vết lõm trên nệm foam. Đây là điều bạn cần lưu ý khi tìm hiểu về mật độ foam và những vấn đề có liên quan để tránh nhầm lẫn, từ đó dẫn đến việc chọn nệm không phù hợp với cơ thể và nhu cầu của bản thân.

Tác động của mật độ foam đến giấc ngủ

Để hiểu rõ hơn về mật độ foam là gì, bạn cần nắm rõ tác động của chúng đối với giấc ngủ như thế nào. Nệm foam có mật độ khối lượng càng lớn thì độ đàn hồi càng cao. Ngoài ra, mật độ foam có tác động rất lớn đến giấc ngủ của bạn, cụ thể là các tác động dưới đây:

Mật độ foam ảnh hưởng đến khả năng nâng đỡ cơ thể

Mật độ foam có liên quan mật thiết đế khả năng nâng đỡ cơ thể người nằm. Mật độ foam càng cao thì việc hỗ trợ nâng đỡ càng tốt và ngược lại. Đó là lý do vì sao những người bị đau nhức cơ thể thường ưa chuộng nệm foam có mật độ cao.

khả năng nâng đỡ cơ thể khi nằm
Mật độ foam có ảnh hưởng đến khả năng nâng đỡ cơ thể khi nằm

Mật độ foam có liên quan đến cảm giác nóng khi nằm đệm

Nệm foam có mật độ cao sẽ nhạy cảm hơn với nhiệt độ, do đó khi điều kiện thời tiết nóng lên thì cơ thể cũng sẽ có cảm giác nóng và dính hơn. Nguyên nhân là bởi nệm foam có mật độ cao lâu lấy lại được hình dạng ban đầu, người nằm không thể thay đổi tư thế nhanh chóng như mong muốn. Với các loại nệm foam có mật độ thấp, nệm dễ dàng lấy lại hình dạng nhanh chóng nên sẽ mang lại sự thoải mái và dễ dàng hơn khi thay đổi tư thế hoặc dịch chuyển ra khỏi nệm.

Ngoài ra, việc tạo ra cảm giác nóng nực khi nằm trên nệm foam có mật độ cao là bởi mật độ cao gây ra sự giữ nhiệt trên nệm, nệm khó thoát hơi hơn so với thông thường. Nếu bạn là người dễ tăng nhiệt độ khi ngủ thì tốt hơn hết nên chọn nệm foam có mật độ trung bình hoặc thấp để khắc phục tình trạng giữ nhiệt trên nệm.

Mật độ foam có liên quan đến mùi của nệm

Giấc ngủ của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi mùi của nệm, nhất là khi sử dụng nệm mới mua. Trong khi đó, mật độ foam lại có liên quan mật thiết đến mùi của nệm, mật độ foam càng cao thì nệm sẽ càng có mùi nồng nặc hơn do lượng vật liệu trong nệm nhiều. Sau khi mua nệm, để giảm bớt mùi khó chịu, bạn có thể mở bao bì đóng gói nệm ra và không sử dụng trong một thời gian, đến khi nệm bớt mùi mới mang ra sử dụng.

Mật độ foam thể hiện độ đàn hồi của đệm

Nệm foam có mật độ càng cao thì độ đàn hồi càng tốt, trong đó  Memory Foam là loại nệm foam có độ đàn hồi vượt trội so với nhiều loại nệm khác trên thị trường, nguyên nhân là bởi mật độ nệm rất cao. Nhờ khả năng đàn hồi tốt mà loại nệm này hỗ trợ cột sống, nâng đỡ cơ thể tối đa, hạn chế các tác hại gây ra do ngủ không đúng tư thế.

Mật độ foam đánh giá độ đàn hồi của đệm foam
Mật độ foam là tiêu chí quan trọng đánh giá độ đàn hồi của đệm foam

Mật độ foam thể hiện độ bền của nệm foam

Mật độ khối lượng nệm foam thì nệm càng có độ bền cao, bạn có thể dùng nệm trong một khoảng thời gian lâu dài mà không lo nệm bị hư hỏng hay xuống cấp. Đó là lý do vì sao khi đi mua nệm, bạn sẽ thấy các loại nệm foam cao cấp, có mật độ khối lượng cao thường có thời gian bảo hành lâu dài (từ 10 năm trở lên), đây là niềm tin của nhà sản xuất đối với mật độ của nệm.

Các loại nệm foam có mật độ cao thường có khối lượng từ 45 – 55kg và được sử dụng ở những ngôi nhà cao cấp, phục vụ những người có đủ điều kiện hoặc chúng thường được sử dụng trong các khách sạn hạng sang. Nệm foam mật độ cao có độ bền, chất lượng tốt và rất “đáng đồng tiền bát gạo”.

Các mức mật độ nệm foam và đối tượng phù hợp

Các mức mật độ foam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mật độ foam là gì, nên lựa mức mật độ foam như thế nào cho phù hợp với từng đối tượng cụ thể. Hiện nay, có ba mức mật độ foam với những đặc trưng khác nhau:

Mức mật độ nệm foam
Mức mật độ nệm foam

Mật độ foam thấp

Nệm có mật độ foam thấp có khối lượng dưới 48kg/m3, nệm foam có mật độ thấp sẽ có khối lượng nhẹ nhất trong các mức mật độ foam. Tuổi thọ trung bình của nệm khoảng 5 năm, điều đó đồng nghĩa với việc nệm có giá thành rẻ.

Đặc trưng của nệm

 • Ít đem lại sự hỗ trợ nâng đỡ cho cơ thể
 • Không gây cảm giác bám dính khi nằm. Tạo cảm giác mát mẻ, thông thoáng do khả năng thoát hơi tốt
 • Không bị hạn chế về chuyển động do nệm nhanh lấy lại hình dạng ban đầu
 • Ít gây mùi khó chịu
 • Nệm dễ bị nén và nhanh hỏng hơn so với nệm có mật độ cao.
nệm có mật độ cao.
Nệm dễ bị nén và nhanh hỏng hơn so với nệm có mật độ cao.

Đối tượng phù hợp với nệm foam mật độ thấp

 • Những người thích nằm nghiêng, hay trở mình nhiều, người ngủ nhiều tư thế
 • Người có cân nặng nhẹ
 • Người hay bị tăng nhiệt khi ngủ
 • Những cặp vợ chồng, những người cùng dùng chung một giường
 • Những người nhạy cảm với mùi của nệm
 • Người có điều kiện tài chính hạn chế.

Mật độ foam trung bình

Là nệm có khối lượng từ 48-80kg/m3, tuổi thọ nệm từ 7-8 năm. Nệm có mức giá tầm trung, phù hợp với nhiều đối tượng người tiêu dùng.

Đặc trưng của nệm

 • Hỗ trợ nâng đỡ cơ thể tốt hơn so với mật độ foam thấp, giúp giảm đau nhức cơ thể ở các điểm chịu lực như vai, hông…
 • Có xu hướng giữ nhiệt cao hơn so với mức mật độ foam thấp.
 • Mùi nồng hơn so với mật độ foam thấp

Đối tượng phù hợp với nệm foam mật độ trung bình

 nệm foam mật độ trung bình
Đối tượng phù hợp với nệm foam mật độ trung bình
 • Thích hợp với người ưa nằm nghiêng, nằm ngửa, nằm sấp, hay trở mình
 • Những cặp vợ chồng, người dùng chung giường
 • Những người cần sự hỗ trợ nâng đỡ cơ thể ở mức trung bình
 • Người có khối lượng cơ thể ở nhẹ hoặc trung bình

Mật độ foam cao

Nệm foam mật độ cao có khối tượng từ 80kg/m3 trở lên. Do mật độ cao nên nệm có khối lượng nặng, tuổi thọ trung bình hơn 10 năm.

Đặc trưng của nệm

 • Hỗ trợ nâng đỡ cơ thể tốt, có khả năng hỗ trợ giảm đau nhức cơ thể
 • Nệm dễ gây nóng bức, khó chịu khi ngủ, gây cảm giác nhờn dính do khả năng thông hơi kém
 • Nệm gây ra mùi khó chịu

Đối tượng phù hợp với nệm foam mật độ cao

Nệm foam mật độ cao
Nệm foam mật độ cao có khối tượng từ 80kg/m3 trở lên.
 • Những người nằm nghiêng, nằm sấp, hay thay đổi tư thế khi ngủ
 • Người cao tuổi
 • Người bị đau lưng
 • Người có khối lượng cơ thể trung bình hoặc lớn

Một số loại nệm foam được ưa chuộng nhất hiện nay

Hiện nay, thị trường nệm foam rất đa dạng do đây là loại nệm được nhiều người ưa chuộng. Để bạn có thể lựa chọn loại nệm có mật độ foam phù hợp với nhu cầu, bài viết sẽ giới thiệu đến bạn một số loại nệm được ưa chuộng nhất hiện nay.

 Nệm Foam Amando Flavio

Đây là một chiếc nệm với mật độ foam cao, có độ cứng vừa phải, khả năng đàn hồi tốt, hỗ trợ nâng đỡ cơ thể tốt, giúp người nằm cảm thấy thoải mái và thư giãn trong suốt quá trình ngủ. Nệm thích hợp với những người thích nằm nệm cứng. Nệm Foam Amando Flavio có thời gian bảo hành lên đến 15 năm.

Nệm Foam Amando Flavio
Nệm Foam Amando Flavio có mật độ cao nên độ đàn hồi tốt, tuổi thọ lâu dài

Giá tham khảo: 4.050.000 VNĐ

Xem thông tin chi tiết và cập nhật giá tại: Nệm Foam Amando Flavio

Nệm Foam Tempur Sensation Prima

Đây là chiếc nệm Memory Foam cao cấp của thương hiệu Tempur với thời gian bảo hành lên đến 10 năm. 

Nệm có độ đàn hồi tốt, khả năng lấy lại hình dạng nhanh chóng, giúp bạn dễ dàng dịch chuyển hay thay đổi tư thế. Dù là chiếc nệm có mật độ cao nhưng nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến CoolTouch™ mà nệm luôn cho cảm giác mát mẻ khi nằm, giúp bạn có được giấc ngủ trọn vẹn trong cả đêm dài.

Nệm Foam Tempur Sensation Prima
Nệm Foam Tempur Sensation Prima mật độ cao là chiếc nệm cao cấp, sang trọng

Giá tham khảo: 73.680.240 VNĐ

Xem thông tin chi tiết và cập nhật giá tại: Nệm Foam Tempur Sensation Prima

Nệm Foam Zinus Pressure Relief

Nệm Foam Zinus Pressure Relief là chiếc nệm foam đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của nhiều đối tượng khách hàng. Nệm có khả năng nâng đỡ cơ thể tốt, giảm đau lưng, nhức mỏi một cách hiệu quả nhờ khả năng phân tán lực trên toàn bộ nệm.

Mặc dù là một chiếc nệm foam với mật độ cao (memory foam) nhưng nhờ cấu trúc với các lỗ thoát khí thông minh nên đệm cho cảm giác thoáng mát khi nằm, không gây nóng bức khó chịu. 

Đặc biệt, tinh chất trà xanh được sử dụng trong đệm giúp loại bỏ mùi hôi cơ thể, mùi đệm và hấp thu độ ẩm một cách hiệu quả, mang lại cảm giác dễ chịu cho người nằm.

Nệm Foam Zinus Pressure Relief
Nệm Foam Zinus Pressure Relief với thiết kế tinh tế và đẹp mắt

Giá tham khảo: 7.245.400 VNĐ

Xem thông tin chi tiết và cập nhật giá tại: Nệm Foam Zinus Pressure Relief

Hiểu rõ về mật độ foam là gì giúp bạn có những đánh giá khách quan nhất để tìm được chiếc nệm phù hợp. Một chiếc nệm tốt không phải là chiếc nệm đắt tiền nhất, cũng không phải là chiếc nệm với những tính năng ưu việt nhất. Đó là chiếc nệm phù hợp với cơ thể, đáp ứng nhu cầu tối đa của người dùng. 

Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ tìm mua được chiếc nệm ưng ý nhất cho bản thân và gia đình của mình nhé.