goi lam mat - nnst - cover photo article

Phụ kiện giấc ngủ

Tại sao bạn nên sở hữu một chiếc gối làm mát?

Giang Gina
07/01/2020

Bạn có hay bị nóng vào ban đêm, thức dậy người đầy mồ hôi và thật sự khó chịu? Một chiếc gối làm mát có thể giúp bạn khắc phục điều đó.

Hiện nay, trên thị trường gối làm mát có rất nhiều mẫu mã với các chất liệu và thiết kế khác nhau. Thật khó khăn để chọn cho mình một chiếc gối phù hợp phải không? Đừng quá lo lắng! Trong bài viết này chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một vài thông tin hữu ích để chọn cho mình một chiếc gối làm mát phù hợp.

Tại sao nên sở hữu một chiếc gối làm mát?

Hiệu suất làm mát

Tuy rất nhiều gối trên thị trường hiện nay đã mang lại cho người nằm sự thoải mái tối đa, nhưng một chiếc gối làm mát sẽ giúp bạn nhiều hơn thế. Chúng sẽ mang lại cho người dùng sự thoải mái tuyệt vời và một giấc ngủ thật thư giãn, mát mẻ suốt đêm. Từ đó không làm bạn thức giấc vì đổ mồ hôi trên đầu và cổ.

Gối làm mát
Gối làm mát

Tiết kiệm tiền điện

Nếu phải sử dụng điều hòa suốt đêm sẽ tiêu tốn kha khá cho hóa đơn tiền điện mỗi tháng. Nếu sử dụng gối làm mát, chúng ta có thể giảm được một khoản chi phí cho vấn đề này.

Ai nên mua gối làm mát?

Nếu bạn có xu hướng hay bị mất ngủ hoặc hay bị thức dậy vào ban đêm và cảm thấy nóng bức, bực bội – có lẽ bạn nên lật gối sang phía mát hơn hoặc uống một ly nước. Tuy nhiên, gối làm mát sẽ rất hữu ích đối với những người gặp khó khăn khi ngủ do quá nóng, những người bị rối loạn giấc ngủ hoặc đang trong giai đoạn mãn kinh. Hiệu quả làm mát và thoáng khí của những chiếc gối làm mát có thể mang đến cho người ngủ hay bị nóng một giấc ngủ ngon hơn và không bị gián đoạn, đặc biệt trong mùa hè. Gối làm mát cũng có thể là cứu cánh cho bất cứ ai sống ở vùng khí hậu nóng ẩm

Nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ do nóng bức, hãy cân nhắc tìm mua một chiếc gối làm mát
Nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ do nóng bức, hãy cân nhắc tìm mua một chiếc gối làm mát

Chất liệu phổ biến của gối làm mát

Gối chất liệu memory foam

Memory foam dường như là chất liệu phổ biến nhất cho gối làm mát. Chất liệu này sẽ ôm theo hình dạng của đầu và cổ, làm giảm các điểm áp lực và cung cấp hỗ trợ vững chắc. Chúng dày hơn và nặng hơn các loại gối sử dụng các chất liệu khác. Vì lý do này, chúng thường không phù hợp cho người ngủ nằm với tư thế sấp.

Một số gối được làm từ memory foam vụn nên chúng sẽ nhẹ hơn và có xu hướng lưu thông không khí tốt hơn foam rắn, do đó sẽ khiến người nằm cảm giác thoáng mát hơn. Tuy nhiên, vì memory foam vụn không dày đặc nên sẽ không cung cấp cho người nằm mức hỗ trợ tương tự như memory foam tiêu chuẩn.

Gối memory foam
Gối memory foam

Khách hàng khi sử dụng gối memory foam thường phàn nàn rằng chúng gây mùi. Tuy nhiên, các chuyên gia tư vấn khuyên bạn rằng nên phơi gối mới ở nơi thoáng khí trong vòng 24 – 72 giờ trước khi sử dụng để loại bỏ mùi.

Gối Gel, Gối nước

Nhiều gối làm mát đi kèm một lớp gel bên ngoài hoặc ít phổ biến hơn đó là một lớp nước. Thông qua quá trình dẫn truyền, các lớp này sẽ hấp thụ nhiệt từ đầu và cổ của người nằm rồi phân tán qua lớp gel hoặc nước, mang lại cảm giác mát mẻ.

Gối gel thường được sử dụng phổ biến và đi kèm một lớp memory foam để tạo sự thoải mái tối đa cho người sử dụng. Hiệu suất làm mát của gel phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của của lớp memory foam này.

Gối kê cổ chữ U Gel lạnh
Gối kê cổ chữ U Gel lạnh

Đối với các loại gối nước, chúng thường tự định hình theo đường viền của vỏ bọc. Nhược điểm của những chiếc gối này là chúng hơi nặng và có thể gây ra tiếng ồn. Với những người thích ngủ trong không gian yên tĩnh, những tiếng ồn của gối có thể gây khó chịu.

Gối chất liệu kiều mạch hay mây tre

Một số gối làm mát được làm từ chất liệu thoáng khí, chẳng hạn như kiều mạch (là loại gối có vỏ được làm bằng vải dệt từ sợi đay, ruột gối làm bằng vỏ hạt kiều mạch) và mây tre. Những chất liệu này không giữ nhiệt nên có đặc tính giúp luồng không khí lưu thông dễ dàng . Điều này có nghĩa là không khí ấm không tích tụ bên trong gối. Thêm vào đó, luồng không khí lưu thông sẽ làm độ ẩm bốc hơi, từ đó giúp người nằm cảm nhận sự mát mẻ và thoải mái.

Gối chất liệu kiều mạch
Gối chất liệu kiều mạch

Loại gối làm từ kiều mạch chứa hàng ngàn vỏ trấu đã được chế biến, không dễ dàng bị nén xuống, vì vậy chúng cung cấp sự hỗ trợ vững chắc. Vì các loại gối này không chứa chất làm mát tổng hợp nên chúng thường không gây dị ứng. Nếu ai là người hay bị dị ứng với các chất liệu tổng hợp thì đây hẳn là sự lựa chọn tuyệt vời.

Gối mây tre thường bao gồm một lớp vải sợi tre bọc bên ngoài cùng với lớp memory foam bên trong.

Gối sử dụng vật liệu chuyển pha (PCM)

Theo wiki, vật liệu chuyển phavật liệunhiệt nóng chảy cao, nóng chảy và đông cứng xung quanh một nhiệt độ ổn định, có khả năng thu nhận hoặc giải phóng nhiệt lượng lớn. Khi vật liệu đông cứng, nó tỏa nhiệt, khi vật liệu nóng chảy, nó thu nhiệt. Vật liệu này đóng vai trò như bộ phận dự trữ nhiệt, giúp ổn định nhiệt độ cho các hệ thống sử dụng chúng.

Một số gối làm mát được làm từ chất liệu chuyển pha để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể con người. Chúng thường được kết hợp với memory foam. Những chiếc gối này có thể sử dụng tất cả các mùa trong năm. Theo định nghĩa về vật liệu chuyển pha ở trên, mùa lạnh chúng sẽ giúp bạn giữ ấm. Ngược lại mùa nóng chúng sẽ khiến bạn cảm thấy mát mẻ, giúp giảm tình trạng đổ mồ hôi đầu. Loại gối này có vẻ thật thông minh và hữu ích. Công nghệ chất liệu chuyển pha này cũng đã được NASA phát triển và thử nghiệm.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gối làm mát khác nhau nên chúng tôi mong rằng bạn sẽ tìm được cho mình một chiếc gối làm mát thật sự phù hợp với sở thích của bạn và đem lại cho bạn giấc ngủ ngon mỗi đêm.

gối đỡ cổ

Nguồn tham khảo: sleepadvisor

Chủ đề: