mách bạn các bước xử lý vết dơ trên nệm

Cải thiện giấc ngủ

Tổng hợp

Mách bạn các bước xử lý bãi nôn trên nệm

Kieu Tien
26/05/2021

Vết nôn sẽ trở nên kinh khủng hơn nếu được bạn thực hiện ngay trên giường.Giặt ga trải giường và các phụ kiện liên quan khác thì khá dễ dàng, nhưng việc loại bỏ mùi và vết bẩn của chất nôn ra khỏi nệm có thể là một thách thức đấy. Thao tác nhanh chóng là điều rất quan trọng, nhưng cũng cần sử dụng các chất làm sạch, chẳng hạn như baking soda, giấm và cồn tẩy rửa để có thể khử mùi và diệt tất cả các loại vi khuẩn còn bám trên nệm.

Phần 1: Dọn bãi nôn

Quét bãi nôn ra khỏi giường

Bước đầu tiên là làm sạch nệm là loại bỏ chất nôn trên bề mặt của nệm. Dùng đĩa giấy để cạo hết chất rắn bám trên nệm và cho vào túi nhựa để bỏ vào thùng rác.

Trước khi làm sạch chất nôn, bạn nên đeo găng tay cao su. Điều đó sẽ bảo vệ bạn khỏi vi khuẩn.

Bạn cũng có thể sử dụng một cái ky hốt rác để cạo chất nôn trên giường và đổ vào bồn cầu,dùng vòi và xịt ky hốt rác theo chiều hướng xuống để vệ sinh dụng cụ này.

Tháo tấm trải giường và giặt kỹ

Nếu bộ khăn trải giường vẫn còn trên giường của bạn, hãy tháo chúng ra trước khi chuyển sang bước làm sạch đệm. Cởi khăn trải giường, chăn bông, đệm, và những phụ kiện khác ra khỏi giường và giặt chúng trong máy giặt.

hướng dẫn xử lý bãi nôn trên nệm
Giặt kỹ nệm bằng máy giặt ở cường độ cao nhất

Giặt chúng ở nhiệt độ cao nhất của máy giặt. Điều đó sẽ giúp tiêu diệt  cả vi khuẩn còn sót lại.

Thấm hết chất lỏng còn sót lại trên nệm

Khi bạn đã lấy ga trải giường ra khỏi giường, hãy dùng khăn khô để thấm hết chất lỏng từ chất nôn bị dính vào nệm. Tuy nhiên, tránh chà xát vào khu vực bị ố mà thay vào đó, hãy thấm để giúp loại bỏ chất lỏng mà không làm lan ra xung quanh.

Bạn nên dùng một miếng giẻ cũ để thấm nệm vì bạn có thể sẽ muốn bỏ luôn nó khi làm xong.

Phần 2: Khử mùi

Đổ baking soda lên vùng nệm bị bẩn

Sau khi bạn đã thấm hết chất lỏng còn sót lại trên nệm, hãy rắc một ít muối nở (baking soda) lên khu vực này. Muối nở sẽ giúp hút hết chất lỏng còn sót lại và loại bỏ mùi hôi còn tồn đọng.

Nếu nhà bạn không có baking soda, bạn có thể thay thế bằng bột ngô. Tuy nhiên, bột ngô không có đặc tính khử mùi như baking soda.

Ủ vùng nệm có baking soda qua đêm 

Khi bạn đã phủ baking soda lên phần nệm bị ố vàng, chúng sẽ cần thời gian để hấp thụ hết chất lỏng và mùi hôi còn sót lại. Để muối nở trên đệm từ 8 giờ đến qua đêm hoặc cho đến khi muối nở khô hoàn toàn.

Nếu bạn hoặc  đó cần ngủ trên chiếc giường này thì bạn có thể trải một chiếc khăn sạch phủ baking soda lên đệm để có thể trải ga trải giường lên trên.

bãi nôn trên nệm
Ủ nệm bằng baking soda để xử lý vết nôn

Hút phần bã còn lại của baking soda 

Khi baking soda đã bám trên đệm qua đêm, hãy dùng máy hút bụi để hút sạch cặn. Đảm bảo hút sạch chân không và rửa hộp của máy hút bụi hoặc thay túi hút bụi ngay sau đó để vi khuẩn không sinh sôi bên trong máy. 

Cách tốt nhất là sử dụng phần đính kèm ống của máy hút để đảm bảo rằng bạn loại bỏ tất cả cặn baking soda.

Nếu không có máy hút bụi, bạn có thể quét cặn baking soda vào thùng rác hoặc túi rác.

Phần 3: Vệ sinh vết ố vàng và khử trùng cho nệm

Hoà tan nước và giấm trắng theo tỉ lệ 1:1

Nếu vết nôn vẫn còn trên nệm, bạn có thể cần một chất tẩy rửa chuyên dụng. Cho 1 cốc (237ml) nước ấm và 1 cốc (237ml) giấm trắng vào bình xịt và lắc đều để khuấy đều.

Để tăng thêm sức mạnh làm sạch, bạn cũng có thể trộn với 1 thìa cà phê (5ml) xà phòng rửa bát dạng lỏng. Chỉ cần đảm bảo rằng nó không biến thành một chất dưỡng ẩm nào đó là được.

Xịt dung dịch trên lên vùng bị ố và thấm khô

Sau khi đã chuẩn bị xong hỗn hợp giấm, bạn hãy xịt nó lên những vết bẩn trên nệm. Đừng làm ướt đệm quá nhiều,chỉ xịt để tạo độ ẩm lên khu vực bị ố. Tiếp theo, dùng khăn sạch thấm lên nệm để loại bỏ vết bẩn.Chọn một chiếc khăn có khả năng thấm hút cực tốt để thấm lên chiếc nệm.

Lặp lại quy trình này cho đến khi vết ố biến mất hoàn toàn

Tùy thuộc vào vết bẩn, một lần thoa dung dịch giấm có thể không đủ để loại bỏ vết bẩn. Bôi lên nệm và thấm nhiều lần nếu cần để loại bỏ hoàn toàn các vết nôn.

Hãy đảm bảo có nhiều khăn sạch để thấm.Bạn sẽ không muốn thấm đi thấm lại nệm với cùng một chiếc khăn vì bạn có thể làm vết bẩn lan rộng ra.

mẹo xử lý bãi nôn ở trên nệm
Quy trình khử vết ố vàng trên nệm khi bị dính bãi nôn

Để chiếc nệm được khô qua đêm

Sau khi tẩy sạch vết bẩn trên nệm, điều quan trọng là bạn phải để nó khô. Để nệm khô ít nhất từ ​​6 đến 8 tiếng. Bạn có thể giúp quá trình làm khô bằng cách bật quạt thổi từ trên cao, hướng quạt tự do hướng vào nệm hoặc mở cửa sổ gần giường.

Xịt dung dịch có chứa cồn lên để diệt khuẩn 

Ngay cả sau khi bạn đã làm sạch nệm thì vẫn có thể có vi trùng sót lại sau khi ai đó nôn. Khi nệm khô, xịt cồn nhẹ lên vùng bị bẩm để tiêu diệt hết những vi khuẩn còn sót lại.

  • Thay vì thoa cồn, bạn có thể chấm một ít nước rửa tay không mùi lên nệm để diệt vi khuẩn cũng được.

Sau đó để chiếc nệm khô lần nữa

Sau khi đã thoa cồn, hãy để đệm khô tự nhiên. Nó sẽ mất khoảng 6 giờ liền, nhưng bạn nên để nó khô trong không khí qua đêm để chắc chắn chiếc nệm của bạn được khô hoàn toàn.

Đảm bảo  trẻ em và vật nuôi tránh xa nệm cho đến khi cồn khô.

Nguồn tham khảo: https://www.wikihow.com/Clean-Vomit-from-a-Mattress