tín ngưỡng và truyền thuyết về giấc ngủ

Khoa học giấc ngủ

Những tín ngưỡng và truyền thuyết về giấc ngủ ở khắp mọi nơi trên thế giới

Kieu Tien
10/06/2021

Tất cả chúng ta đều thân thuộc với những thần thoại về sinh vật và quái vật của bóng đêm, cũng như những nỗi sợ thường xuất hiện vào khi màn đêm buông xuống.

Tuy nhiên, có một số tín ngưỡng và huyền thoại xung quanh giấc ngủ rất đặc trưng cho những nền văn hóa mà chúng đại diện.Từ những đồ vật trang trí cho tới những thói quen đi ngủ khác nhau, Ngủ Ngon Sống Trọn sẽ đi khắp toàn cầu để tìm kiếm những tín ngưỡng và truyền thuyết về giấc ngủ thú vị nhất mà bạn chưa từng nghe tới.

Những tín ngưỡng và truyền thuyết xung quanh việc giải mã giấc mơ

Niềm tin rằng những giấc mơ có thể thay đổi tương lai là tín ngưỡng đã có từ thời Ai Cập cổ đại. Trên thực tế, cuốn sách Giấc mơ của người Ai Cập là một bản giấy cói được phát hiện ở Deir el-Medina, cách không xa Thung lũng các vị vua.

Cuốn sách này có niên đại dưới triều đại của Ramesses II (1279-1213 TCN), liệt kê ra rất nhiều loại giấc mơ khác nhau. Những giấc mơ tiên tri về điều xấu thì được viết bằng mực đỏ. Mặc dù không chắc chắn rằng những lời tiên tri này có được coi trọng hay không, nhưng việc giải mã giấc mơ ở một số nền văn hóa được coi là vô cùng quan trọng.

sự thật về giấc mơ
Niềm tin rằng những giấc mơ có thể thay đổi tương lai là tín ngưỡng đã có từ thời Ai Cập cổ đại

Người Hawaii cổ đại sẽ phân tích giấc mơ khi họ cần đưa ra những quyết định quan trọng. Từ “giấc mơ” trong ngôn ngữ của họ là Moe’uhane, có nghĩa là “giấc ngủ linh hồn”, bởi người Hawaii cổ xưa tin rằng khi ngủ, họ đã giao tiếp với auma-kua, tức những người bảo vệ cho tổ tiên của họ. Mối quan hệ quan trọng này được duy trì thông qua giấc mơ.

Trong “giấc ngủ linh hồn”, mọi người nhận được những thông điệp chỉ dẫn từ những vị thần, như những mối quan hệ lãng mạn đã nảy nở, những lời tiên tri được thực hiện, những phương pháp chữa lành.

Không chỉ có nền văn hóa đóng vai trò trong việc giải thích ý nghĩa của những giấc mơ, tôn giáo cũng như vậy. Trên thực tế, cách giải mã giấc mơ của người Hồi giáo khác hoàn toàn với cách diễn giải giấc mơ của Cơ đốc giáo hay diễn dịch giấc mơ của người Do Thái.

Giải mã giấc mơ của đạo Hồi giáo nói riêng là một chủ đề phổ biến, với rất nhiều trang web dành cho chủ đề này. Mặc dù có rất nhiều lời truyền dạy về giấc mơ trong Hồi giáo, nhưng có một niềm tin đặc biệt thú vị rằng, tồn tại ba loại giấc mơ là: Những giấc mơ có thật, những giấc mơ mà bạn tự nói với chính bản thân mình, và những giấc mơ từ shaytaan (quỷ dữ).

Giấc ngủ và sự sáng tạo

Bộ lạc Abenaki của người Mỹ bản địa tin rằng, những giấc mơ là nguồn gốc của một điều gì đó còn to lớn hơn lời tiên tri. Trên thực tế, họ tin tưởng rằng đấng Thần linh vĩ đại đã tạo nên thế giới trên lưng Thần Rùa trước khi chìm vào giấc ngủ.

Thần đã mơ về tất cả những loài động vật và con người trên thế giới, và khi thức dậy, Thần thấy rằng trong giấc mơ về chúng, Thần đã tạo nên tất cả mọi cư dân trên trái đất này.

truyền thuyết về giấc mơ
Bộ lạc Abenaki của người Mỹ bản địa tin rằng, những giấc mơ là nguồn gốc của một điều gì đó còn to lớn hơn lời tiên tri

Tương tự như vậy, trong thần thoại Hindu, khía cạnh về sự sáng tạo của tín ngưỡng và huyền thoại của họ cũng liên quan trực tiếp tới giấc ngủ. Người Hindu tin rằng, vị thần Vishnu đã mơ về vũ trụ khi Ngài đang ở trong giấc ngủ mênh mang của mình.

Khi mơ, Ngài đã mơ về một bông hoa sen mọc lên từ rốn của mình, những cánh hoa mở ra, để lộ vị thần Brahma bên trong. Sau đó, chỉ với một cái chớp mắt, thần Brahma đã tạo nên vũ trụ.

Tín ngưỡng và truyền thuyết xoay quanh đồ vật

Một trong những vật dụng được biết đến nhiều nhất liên quan đến giấc ngủ và những giấc mơ, chính là dream-catcher (lưới bắt giấc mơ). Những món đồ này có thể chỉ được coi là một vật trang trí đơn thuần, nhưng ở trong văn hóa của người Mỹ bản địa, chúng có một nguồn gốc mạnh mẽ.

Bộ tộc Ojibwe tin rằng, những chiếc lưới giấc mơ chính là cách mà Asibikaashi, Nữ Nhện sử dụng để bảo vệ và mang lại ánh sáng mặt trời tới họ. Bà có thể bảo vệ họ một cách trực tiếp, nhưng khi số lượng người trong bộ tộc của họ tăng lên và có những người di cư đến khu vực khác trên thế giới để sinh sống thì bà đã dạy mọi người cách xây dựng mạng nhện cho chính bản thân họ.

Những chiếc lưới giấc mơ sẽ giúp đặt bẫy những giấc mơ xấu có thể gây hại, khi một lỗ hổng ở ngay trung tâm lưới cho phép những giấc mơ tốt đẹp đi qua.

tín ngưỡng về giấc mơ
Những chiếc lưới giấc mơ sẽ giúp đặt bẫy những giấc mơ xấu có thể gây hại

Ở Guatemala, các vật dụng giúp kết nối với giấc ngủ thường được thấy phổ biến dưới dạng của những con búp bê truyền thống làm tan biến lo lắng.

Mỗi một đứa trẻ sẽ kể những lo lắng của chúng cho búp bê trước khi đi ngủ. Những niềm tin và truyền thuyết xung quanh tục lệ này chính là, những con búp bê sẽ chăm sóc những lo lắng của đứa trẻ trong đêm.

Thế giới của những giấc mơ

Nằm mơ là điều mà chúng ta không thể kiểm soát được, đó là lý do tại sao có những tín ngưỡng cho rằng, chúng ta đã tiếp xúc với các vị thần theo một cách nào đó.

Cũng tương tự như vậy, một số nền văn hóa tin rằng, giấc mơ là một vương quốc của chính nó. Những thổ dân châu Úc đặc biệt tin tưởng rằng, giấc mơ là nơi quá khứ, hiện tại và tương lai cùng tồn tại. Họ tin rằng, để đạt đến trạng thái nghỉ ngơi này, họ cần phải tuân thủ một số nghi lễ và quy tắc của bộ lạc.

sự thật về các giấc mơ
Ở Nhật Bản, người ta tin rằng, nếu bạn không thể ngủ vào ban đêm, đó là bởi bạn đã thức trong giấc mơ của người khác.

Ở Nhật Bản, người ta tin rằng, nếu bạn không thể ngủ vào ban đêm, đó là bởi bạn đã thức trong giấc mơ của người khácNgười Nhật cũng tin rằng, giấc mơ bạn có đầu tiên trong năm mới, được gọi là hatsuyume, là điềm báo về vận may của bạn trong năm tiếp theo.

Có rất nhiều tín ngưỡng và truyền thuyết được lưu hành về những giấc mơ và giấc ngủ trên khắp thế giới. Sự phong phú của các tôn giáo, nền văn hóa và truyền thống khác nhau đã dẫn tới việc gieo trồng những câu chuyện thần thoại tuyệt diệu ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới.

Hi vọng những thông tin hữu ích mà Ngủ ngon sống trọn đã chia sẻ ở trên phần nào giúp bạn đọc có thêm những góc nhìn đa chiều về tín ngưỡng và truyền thuyết về giấc ngủ. Chúc bạn một ngày mới tốt lành!

Nguồn tham khảo: Dream.co.uk