tầm quan trọng của giấc ngủ

Bí quyết ngủ ngon

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe mỗi người

Tôn Vân
29/06/2021

Một giấc ngủ ngon và sâu là điều cần thiết để giúp một người duy trì sức khỏe và hạnh phúc. Đối với sức khỏe của họ, giấc ngủ cũng quan trọng như việc tập thể dục thường xuyên và ăn uống theo một chế độ lành mạnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tầm quan trọng của giấc ngủ đối với mỗi người. 

Ngủ đủ giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn 

Lợi ích của giấc ngủ tác động trực tiếp đến việc kiểm soát cân nặng của bạn. Đã có nhiều nghiên cứu trong suốt nhiều năm qua cho thấy mối liên hệ giữa bệnh béo phì và các giấc ngủ kém chất lượng. 

Những người ngủ không đủ giấc thường có xu hướng bị tăng cân một cách đáng kể so với người ngủ đủ giấc. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, trẻ em và người lớn có giấc ngủ không đủ và không ngon sẽ có nguy cơ béo phì cao hơn so với mức bình thường, lần lượt là 89% và 55%. 

Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến khả năng để người đó duy trì một lối sống lành mạnh. Và đặc biệt nó có thể là nguyên nhân trực tiếp góp phần làm tăng cân. Do ngủ không đủ giấc làm tăng ghrelin và giảm leptin trong cơ thể, làm kích thích sự thèm ăn. 

Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì một giấc ngủ ngon đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

kiểm soát cân nặng
Ngủ đủ giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn

Ngủ ngon giúp điều chỉnh lượng calo tốt hơn

Tương tự như việc tăng cân, có nhiều bằng chứng cho thấy rằng ngủ ngon giấc có thể giúp một người tiêu thụ ít calo hơn trong ngày. Một nghiên cứu của Viện hàn lâm khoa học quốc gia Hoa Kỳ nói rằng mô hình giấc ngủ ảnh hưởng đến các hormone chịu trách nhiệm cho sự thèm ăn. Khi một người ngủ không đủ giấc, nó có thể cản trở khả năng điều chỉnh lượng thức ăn của cơ thể họ một cách chính xác. 

Thiếu ngủ làm thay đổi sự điều tiết của hormone thèm ăn khiến bạn ăn nhiều hơn từ đó lượng calo nạp vào cơ thể cũng tăng cao. Để cung cấp đủ năng lượng cần thiết duy trì sự tỉnh táo cho cơ thể, khi bạn không ngủ đủ giấc và ngủ không sâu thì ăn thêm nhiều đồ ăn chính là sự thích nghi về mặt sinh lý. 

Tăng năng suất và sự tập trung

Giấc ngủ có vai trò quan trọng với nhiều khía cạnh khác nhau của bộ não bao gồm các hoạt động về nhận thức, sự tập trung, năng suất và hiệu suất làm việc. Và tất cả những điều này đều có thể bị ảnh hưởng nếu bạn có một giấc ngủ không đủ hay không ngon. 

Giấc ngủ của trẻ em
Giấc ngủ của trẻ em có thể có tác động trực tiếp đến hành vi và kết quả học tập của chúng

Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng, giấc ngủ của trẻ em có thể có tác động trực tiếp đến hành vi và kết quả học tập của chúng. Một nghiên cứu khác thực hiện với đối tượng tham gia là các thực tập sinh đã cho thấy rằng, những thực tập sinh sinh hoạt theo lịch trình truyền thống với thời gian làm việc kéo dài hơn 24 giờ đã gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hơn so với các thực tập sinh ngủ đủ giấc. 

Thiếu ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng của não. Mặt khác, khi ngủ đủ giấc sẽ giải quyết được các vấn đề và hiệu suất nhớ của trẻ em và người lớn. 

Thành tích thể thao tốt hơn 

Giấc ngủ đủ với người lớn là từ 7-9 tiếng mỗi đêm và với vận động viên có thể là từ 10 giờ mỗi đêm. Theo đó, giấc ngủ cũng rất quan trọng đối với các vận động viên như việc tiêu thụ đủ calo và nạp đủ chất dinh dưỡng vậy. 

Một trong những lý do đó là ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng hơn. Kèm theo đó là một số lợi ích như hiệu suất tập luyện cao hơn, nhiều năng lượng hơn, phối hợp tốt hơn, tốc độ nhanh hơn và hoạt động trí óc tốt hơn. 

Thành tích thể thao
Thành tích thể thao tốt hơn nếu ngủ đủ 7-8 tiếng một ngày

Thời gian ngủ của bạn không đủ sẽ dẫn đến việc hiệu suất thể dục kém hơn và hạn chế khả năng hoạt động ở những người phụ nữ lớn tuổi. Điều này đã được nghiên cứu với đối tượng là hơn 2800 phụ nữ, cho thấy rằng việc thiếu ngủ có liên quan đến việc đi bộ chậm hơn, mất sự cân bằng và khó để thực hiện các  hoạt động trong ngày. 

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ 

Tầm quan trọng của giấc ngủ sâu với tim mạch đã được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu. Một yếu tố tiềm ẩn của bệnh tim là huyết áp cao và nghỉ ngơi đầy đủ mỗi đêm sẽ giúp huyết áp của cơ thể tự điều chỉnh được. Làm như vậy có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến giấc ngủ như chứng ngưng thở khi ngủ và thúc đẩy sức khỏe tim mạch tổng thể tốt hơn. 

Đánh giá dựa trên 15 cuộc nghiên cứu cho thấy những người ngủ không đủ giấc có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ cao hơn rất nhiều so với người ngủ đủ 7-8 tiếng một ngày. 

Giúp tăng trí tuệ cảm xúc và xã hội

Giấc ngủ có mối liên hệ mật thiết với trí tuệ cảm xúc
Giấc ngủ có mối liên hệ mật thiết với trí tuệ cảm xúc và xã hội của con người.

Giấc ngủ có mối liên hệ mật thiết với trí tuệ cảm xúc và xã hội của con người. Một người ngủ không đủ giấc có nhiều khả năng gặp các vấn đề với việc nhận biết cảm xúc và biểu hiện của người khác. 

Ví dụ, trong một nghiên cứu đã xem xét phản ứng của mọi người đối với các kích thích cảm xúc. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng những người ngủ không đủ giấc sẽ ít đồng cảm với người khác hơn. 

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Các nghiên cứu cho thấy rằng thiếu ngủ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn và làm giảm độ nhạy của insulin. Những nghiên cứu được thực hiện với những người đàn ông trẻ tuổi, khỏe mạnh như sau: 

  • Nếu thời gian ngủ của họ chỉ khoảng 4 tiếng mỗi đêm và liên tục trong 6 đêm thì nó sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng tiền tiểu đường. 
  • Nhưng các triệu chứng này có thể cải thiện được sau 1 tuần nếu ngủ đủ giấc. 

Do đó, tác dụng của giấc ngủ đối với sức khỏe con người, kể cả người già hay người trẻ đều rất quan trọng và đáng kể lưu tâm. 

Giúp ngăn ngừa trầm cảm

Thiếu ngủ và trầm cảm
Thiếu ngủ và trầm cảm có mối liên hệ mật thiết với nhau

Mối liên quan giữa giấc ngủ và sức khỏe tâm thần là chủ đề của nhiều nghiên cứu trong suốt thời gian qua. Một kết luận là có liên hệ giữa thiếu ngủ và trầm cảm. Các chuyên gia đã ước tính rằng có đến khoảng 90% người bị trầm cảm thường cảm thấy ngủ không ngon giấc.

Thậm chí, một nghiên cứu xem xét các kiểu tử vong do tự sát trong hơn 10 năm qua và kết luận rằng thiếu ngủ là một yếu tố góp phần vào nhiều trường hợp tử vong. 

Những người gặp tình trạng rối loạn giấc ngủ như thiếu ngủ, mất ngủ hay chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn cũng có tỷ lệ trầm cao hơn đáng kể so với những người ngủ đủ giấc. 

Giảm tình trạng viêm trong cơ thể

Có một mối liên hệ giữa việc ngủ đủ giấc và giảm viêm trong cơ thể, đặc biệt là các bệnh viêm ruột ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của con người. 

ngủ đủ giấc và giảm viêm
Có một mối liên hệ giữa việc ngủ đủ giấc và giảm viêm trong cơ thể

Thực tế, mất ngủ là yếu tố giúp kích hoạt các dấu hiệu của tình trạng viêm và tổn thương tế bào. Những người trong tình trạng thiếu ngủ đồng thời mắc bệnh Crohn, khả năng sẽ bị tái phát cao gấp đôi so với những người có giấc ngủ đủ. Các nhà nghiên cứu thậm chí còn dựa vào việc đánh giá giấc ngủ để có thể dự đoán được kết quả điều trị của những người gặp vấn đề viêm nhiễm thời gian dài.

Tăng cường hệ miễn dịch 

Giấc ngủ giúp tái tạo và phục hồi các cơ quan trong cơ thể khá tốt, và hệ thống miễn dịch cũng không ngoại lệ. Một chất ngủ thật sự chất lượng giúp cơ thể chống lại vi khuẩn, vi trùng gây nhiễm.

Một nghiên cứu tiến hành trong vòng 2 tuần để theo dõi sự phát triển của căn bệnh cảm cúm thông thường sau khi cho người bệnh nhỏ thuốc mũi. Các chuyên gia đã phát hiện ra những người ngủ không đủ giấc có khả năng cảm lạnh cao hơn gấp 3 lần so với những người ngủ từ 7-8 tiếng trở lên. 

Hệ miễn dịch
Hệ miễn dịch được tăng cường khi bạn ngủ đủ giấc

Nếu bạn có hệ miễn dịch yếu, hay bị cảm lạnh thì không nên thức muộn và đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi đêm. Điều này sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch và chống lại cảm cúm thông thường. 

Giấc ngủ là một phần rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của mỗi người. Tầm quan trọng của giấc ngủ đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu đáng tin cậy. Nó giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, đột quỵ hiệu quả. Bạn đã quan tâm nhiều đến giấc ngủ của mình chưa? Hãy tâm sự với Ngủ ngon sống trọn những bất cập của bạn ngay nhé!

Nguồn tham khảo: https://www.medicalnewstoday.com/articles/325353#summary