Cải thiện giấc ngủ

Tấm nệm của bạn có giải phóng độc tố khi bạn ngủ không?

Kieu Tien
09/06/2021

Hầu như mọi người đều coi giường của mình là một nơi thư giãn an toàn, tuy nhiên, nghiên cứu mới đây cho thấy rằng, nhiệt độ phát ra từ cơ thể bạn có thể kích hoạt và giải phóng các hóa chất có hại từ trong tấm nệm bạn sử dụng.

Nguy hại từ nệm của bạn

Những tấm nệm được biết tới là có khả năng giải phóng một lượng rất nhỏ các hóa chất ở dạng khí, được gọi là các hợp chất dễ bay hơi (VOC). Các nhà nghiên cứu cho biết rằng, các VOC này chủ yếu đến từ polyurethane – một hợp chất được sử dụng để sản xuất nệm, nhưng cũng có thể tới từ các hóa chất khác được sử dụng trong phụ gia chống cháy và nhựa.

nguy hại của nệm
Nệm có thể sản sinh ra hợp chất dễ bay hơi (VOC)

Không may thay, theo như các thử nghiệm được thực hiện trên tám loại nệm sử dụng polyurethane khác nhau, thì dường như nhiệt độ tỏa ra từ cơ thể của bạn làm tăng lượng khí thải VOC tới từ những tấm nệm.

Đừng vội vứt những tấm nệm đi bạn nhé. Các nhà nghiên cứu cho biết rằng, hầu hết lượng VOC được ước tính thấp hơn nhiều lần so với mức có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

Tuy nhiên, một số hợp chất trong nệm đã đạt đến mức độ đáng lo ngại đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nếu như tuổi của nệm được cân nhắc trong những tính toán độ phơi nhiễm, các nhà nghiên cứu nói thêm.

“Chúng ta không có lý do để hoảng sợ. Điều quan trọng bạn phải hiểu là, chất lượng không khí trong môi trường vi mô xung quanh chúng ta khi ngủ rất quan trọng. Nó có liên quan đến sự tiếp xúc của chúng ta với các chất ô nhiễm khác nhau, như là VOC”, nhà nghiên cứu cấp cao, phó giáo sư của Viện Công Nghệ Israel, ông Yael Dubowsky phát biểu. “Do đó, chúng ta cần phải nỗ lực để cải thiện điều này.”

Tấm nệm của bạn có giải phóng độc tố khi bạn ngủ không?

Theo như Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, các tác động sức khỏe có sự liên quan của VOC đến từ sự kích ứng mắt, mũi, đau họng cho tới đau đầu và các tổn thương tới các cơ quan khác. Một số VOC, bao gồm benzene, acetaldehyde và formaldehyde có liên quan quan đến việc gia tăng nguy cơ mắc ung thư.

Để thực hiện nghiên cứu, Dubowsky và các đồng nghiệp đã đặt tám tấm nệm khác nhau ở trong các điều kiện được mô phỏng với đời thực, bắt chước lại việc nhiệt độ cơ thể tăng cao, độ ẩm và  khí CO2 do con người thải ra trong khi ngủ, dù chỉ trong vài giờ.

Sau đó, những tấm nệm đã được phơi nắng ít nhất là sáu tháng trước khi được sử dụng cho nghiên cứu, Sarah Evans, phó giáo sư về y học môi trường và sức khỏe cộng đồng của Trường Y khoa Icahn tại Mount Sinai, New York cho biết.

“Thông thường chúng tôi nghĩ, nếu như bạn để cho thứ gì đó phơi nắng một chút, bạn có thể giảm đáng kể mức độ hóa chất thải ra không khí”, bà Evans nói. “Trong trường hợp này, ngay cả khi đã phơi nắng trong vòng sáu tháng thì những tấm nệm vẫn cho thấy mức độ thải khí nhiều đáng kể.”

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nhiệt độ cơ thể người sẽ làm tăng lượng VOC được giải phóng trên mỗi tấm nệm, khi so sánh với những tấm nệm không được sử dụng.

dùng nệm có nguy hại hay không?
Trẻ em càng nhỏ thì càng có nguy cơ tổn thương từ VOC

Mức độ phơi nhiễm được ước tính vẫn ở dưới “Mức nguy cơ không đáng kể” (NSRL), được đặt ra bởi bộ luật môi trường nghiêm ngặt của California, các nhà khoa học cho biết.

Tuy nhiên, nếu xem xét mức độ phơi nhiễm này so với một đứa trẻ, thì bức tranh toàn cảnh sẽ được quan tâm nhiều hơn. Ví dụ, các hợp chất có liên quan đến ung thư như acetaldehyde, formaldehyde và benzen đã có độ tiếp cận và vượt quá mức độ điều chỉnh theo độ tuổi, theo nhà khoa  phát biểu.

Nghiên cứu mới được công bố vào ngày 10 tháng 7 trên tạp chí Khoa học và Công nghệ

Tiến sĩ Kenneth Spaeth, trưởng khoa y học nghề nghiệp và môi trường tại Northwell Health ở Great Neck, NY cho biết, các chuyên gia thường lo ngại về việc trẻ em sẽ tiếp xúc với VOC.

Ông Spaeth không tham gia vào nghiên cứu, nhưng ông cho rằng, trẻ sơ sinh đặc biệt dành nhiều thời gian ở trong nôi và nằm trên những tấm nệm foam tạo ra những khí này.

Ông nói: “Do độ tuổi và kích thước của trẻ, các con có tăng nguy cơ bị tổn thương hơn, bởi những ảnh hưởng độc hại tiềm tàng cao hơn”.

Cả bà Evans và ông Spaeth đều cho rằng, ngay cả khi những hóa chất này không có tác dụng gây hại ngay lập tức, thì vẫn có những lo ngại về việc phơi nhiễm hóa chất, sẽ làm tăng khả năng ung thư trong suốt cuộc đời của trẻ.

Nguồn tham khảo: https://www.webmd.com/sleep-disorders/news/20190710/is-your-mattress-releasing-toxins-while-you-sleep