tái chế nệm cũ hay vứt bỏ

Cải thiện giấc ngủ

Nệm cũ: Nên vứt hay tái chế? Vứt ở đâu cho sạch? 

Kieu Tien
21/05/2021

Những tấm nệm rất lớn, cồng kềnh và không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng vứt bỏ. Nếu bạn muốn vứt tấm nệm của mình đi, bạn có thể bọc nệm lại bằng màng nhựa và đặt bên đường, hoặc bẻ nhỏ tấm nệm và cho vào những túi rác. Tuy nhiên, việc vứt nệm cũ chính là đang góp một phần lớn vào việc làm cho những bãi rác trên toàn thế giới lớn hơn, vì vậy, bạn nên tìm hiểu cả những cách giải quyết khác. Hãy cân nhắc tới việc bán, quyên góp hoặc tái chế nệm cũ.

Phương án 1: Vứt bỏ tấm nệm cũ 

Vứt bỏ tấm nệm cũ

 • Bọc tấm nệm bằng màng nhựa: Hãy đến một cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán dụng cụ sửa chữa nhà cửa để mua một chiếc túi bọc cất đệm hoặc túi tiêu hủy nệm, niêm phong chúng với băng dính, dán kín trước khi bạn vứt đi.
 • Mang tấm nệm của bạn ra ngoài vào ngày thu gom rác tại khu phố. Bạn có thể mang bỏ nệm cũ vào buổi sáng định kỳ của ngày thu gom rác tại khu phố. Cẩn thận hơn, trước đó vài hôm, bạn nên hỏi trước người thu rác liệu đơn vị có nhận xử lý các loại rác lớn như nệm hay không. 

Lưu ý là đừng loại bỏ nhiều món đồ cồng kềnh cùng một lúc. Để cho an toàn, hãy chỉ đặt một tấm nệm bên cạnh thùng rác của bạn, thay vì nhiều tấm nệm hoặc nhiều loại đồ đạc khác lỉnh kỉnh khác. Nếu chiếc nệm nhà bạn có kích thước lớn, tốt hơn hết bạn nên đặt nệm dựa vào tường để tránh nệm nằm chắn lối di chuyển của người dân xung quanh. 

Bên cạnh đó, bạn nên gửi thêm một ít tiền cho người đến lấy rác nữa nhé!

 • Thuê một công ty xử lý rác thải khi bạn có quá nhiều rác. Nếu bạn đang bỏ đi nhiều món đồ, hãy cân nhắc thuê người tới mang chúng đi cho bạn. Điều này có thể tiêu tốn kha khá nhưng có thể sẽ tiết kiệm công sức nếu bạn có nhiều món đồ lớn cần bỏ đi.

Hay  tìm kiếm trên mạng những công ty dọn rác ở địa phương và các công ty trong khu vực chuyên xử lý nệm. Đừng quên xem trước bảng gửi báo giá và chọn mức giá hợp lý nhất nhé!

Phương án 2: Bán, quyên góp và tái chế những tấm nệm của bạn

bán nệm online

 • Hãy thử bán tấm nệm của bạn ở trên mạng. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng tấm nệm đã cũ và không còn ai muốn sử dụng nữa thì vẫn có những người khác caanf dùng. Hãy đăng bán tấm nệm của bạn với mức giá hợp lý trên các trang rao vặt như webtretho, tinhte, raovat.vn,….·       Để thu hút những người mua hàng tiềm năng, hãy đầu tư vào những bức ảnh chất lượng về chiếc nệm và kèm lời giới thiệu thu hút.
 • Quyên góp tấm nệm của bạn cho tổ chức từ thiện. Kiểm tra các tổ chức phi lợi nhuận trong khu vực bạn sống để xem liệu họ có muốn nhận tấm nệm của bạn hay không. 
 • Chương trình “Mua nệm cũ đổi nệm mới”. Nếu việc xử lý những tấm nệm đã trở thành vấn đề nan giải, bạn có thể tham khảo các hệ thống cửa hàng bán nệm có chương trình thu mua nệm cũ, đổi nệm mới. Chẳng hạn như hệ thống Nệm & Chăn Ga Gối Vua Nệm, nệm cũ của bạn sẽ được mua lại với giá 5 triệu và số tiền này sẽ được trừ trực tiếp khi bạn mua sản phẩm nệm tại hệ thống cửa hàng của họ. Nếu bạn mua một tấm nệm mới đồng thời cần xử lý nệm cũ, đừng ngần ngại nói ra yêu cầu với nhân viên bán hàng.
 • Tái chế nệm cũ. Hãy cuộn nó lại, buộc chặt và vận chuyển đến trung tâm tái chế của địa phương

Phương án 3: Tháo dỡ tấm nệm của bạn 

tháo dỡ tấm nệm

 • Cắt và kéo dây buộc tấm nệm. Bạn có thể tự tháo dỡ tấm nệm của mình bằng một vài công cụ có sẵn. Sử dụng dao rọc giấy hoặc dao tiện ích để xé đường chỉ trên bề mặt tấm nệm, nơi những đường gờ nệm kết thúc. Hãy nắm lấy sợi dây và kéo nó hoàn toàn ra khỏi tấm nệm.
 • Tách các mặt của tấm nệm ra. Sau khi tháo sợi dây buộc nệm, việc lấy đi tất cả những vật liệu trên bề mặt bao phủ tấm nệm sẽ dễ như ăn kẹo.  
 • Kéo phần còn lại của tấm vải và phần lót nệm. Sau khi các mặt của tấm nệm được gỡ bỏ, hãy xé tất cả các phần vải khác ở bên ngoài tấm nệm. Sau đó, kéo ra toàn bộ các phần lót nệm được sắp xếp bên trong nệm và nhét vào túi rác. Vật liệu này có thể được mang tới cơ sở tái chế hoặc vứt vào thùng rác của bạn.
 • Cắt và tái chế các lò xo kim loại. Sau khi kéo ra tất cả các vật liệu độn bên trong, sẽ chỉ còn lại lò xo kim loại. Cắt lò xo thành nhiều phần nhỏ hơn bằng cách sử dụng kìm cắt lớn và kìm cắt dây. Nếu bạn khéo tay, bạn có thể giữ lại những mảnh kim loại này để làm giá rượu, giá để nồi.Nếu không, hãy cân nhắc mang những mảnh kim loại này tới trung tâm tái chế kim loại hoặc bãi phế liệu. Kim loại phế liệu rất được giá, vì vậy, đừng vội vứt chúng vào bãi rác! 

Nguồn tham khảo: https://www.wikihow.com/Throw-Away-a-Mattress