gạt bỏ cảm giác buồn ngủ khi học bài

Cải thiện giấc ngủ

Làm cách nào để gạt bỏ cảm giác buồn ngủ khi học bài?

Tôn Vân
09/05/2022

Phần lớn sinh viên thường gặp khó khăn khi bỗng dưng buồn ngủ, mệt mỏi vào những lúc học bài. Dù đã cố gắng để cơ thể tỉnh táo nhưng mí mắt cũng muốn sụp xuống. Vậy làm cách nào để gạt bỏ cảm giác buồn ngủ khi học bài? Mời bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây để có thể tìm ra giải pháp phù hợp nhất nhé!

Tại sao lại dễ buồn ngủ khi học bài

Tình trạng buồn ngủ khi học bài xuất hiện ở phần lớn học sinh sinh viên. Để tìm hiểu lý do tại sao, bạn hãy tiếp tục đọc hết bài viết này nhé!

Do bận rộn thiếu ngủ

Một trong số những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bạn trở nên buồn ngủ trong những lúc học bài chính là thiếu ngủ. Nếu như bạn bị mất ngủ, ngủ không đủ giấc thì sẽ không thể nào có đủ sức để đáp ứng các hoạt động suốt cả ngày dài. Đặc biệt là hoạt động tốn nhiều sức và trí lực như học bài.

Tình trạng thiếu ngủ
Tình trạng thiếu ngủ sẽ khiến cho bạn ngủ gật khi học bài

Khi bạn không ngủ đủ giấc vào ban đêm thì cơ thể sẽ tự động “muốn” bù đắp vào ngày hôm sau, khiến cho bạn cảm thấy buồn ngủ hơn. Đồng thời, nếu như bạn càng tiếp tục thức thì cảm giác muốn ngủ sẽ tiếp tục trỗi dậy và hoạt động mạnh mẽ hơn nữa.

Do giấc ngủ bị gián đoạn

Bạn buồn ngủ khi học bài có thể là do bị ảnh hưởng bởi chất lượng giấc ngủ. Đôi khi bạn vẫn cố gắng ngủ đủ giấc nhưng bị thức giấc giữa đêm hoặc chỉ trải qua một giấc ngủ ngắn cũng sẽ làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ vào ngày hôm sau. Sự gián đoạn giấc ngủ có thể là do bạn bị căng thẳng khi học bài hoặc sắp trải qua các cuộc thi.

Nếu như bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, cơ thể nặng nề dù đã ngủ đủ từ 7 đến 8 tiếng thì đó có thể là do bạn đã không có một giấc ngủ ngon trọn vẹn. Đây cũng chính là một trong những lý do phổ biến khiến cho bạn luôn cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày, đặc biệt là những lúc học bài.

Giấc ngủ bị gián đoạn
Giấc ngủ bị gián đoạn cũng sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau

Những phương pháp tránh buồn ngủ không hiệu quả

Ngày nay, một số học sinh, sinh viên thường sử dụng các sản phẩm có chứa caffeine để có thể chống lại cơn buồn ngủ. Họ thường sử dụng cafe, trà hoặc nước tăng lực để có thể tỉnh táo và tập trung tốt hơn. Một số khác thì thường nghe nhạc và tìm đồ ăn nhẹ để có thể nhai liên tục

Tuy các chất caffeine, âm nhạc hay đồ ăn nhẹ đều có thể giải quyết cơn buồn ngủ một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, để luôn trong trạng thái tỉnh táo, bạn cần phải sử dụng chúng một cách thường xuyên, gây ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khoẻ.

Đồng thời, những phương pháp này chỉ có thể giải quyết tình trạng buồn ngủ nhất thời, không thể giải quyết một cách triệt để. Do đó, nếu để tình trạng buồn ngủ kéo dài, các chất caffeine cũng sẽ trở nên vô tác dụng với bạn.

Làm sao để học mà không buồn ngủ

Vậy thì làm cách nào để gạt bỏ cảm giác buồn ngủ khi học bài? Dưới đây là tổng hợp các cách giúp bạn có thể tỉnh táo nhất trong lúc học bài:

Ngủ đủ giấc 

Đầu tiên, để tỉnh táo nhất trong giờ học bạn cần nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc. Theo khuyến nghị của các chuyên gia về sức khỏe và giấc ngủ, mỗi người nên ngủ từ 7 đến 8 giờ mỗi ngày. Đi ngủ sớm và dậy sớm chính là phương pháp giúp duy trì nguồn năng lượng các hoạt động vào ngày hôm sau.

Đôi khi cuộc sống học sinh, sinh viên thường bận rộn cho những buổi học bài, những lần chạy deadline khiến bạn khó có thể ngủ sớm. Tuy nhiên, bạn nên điều chỉnh lịch trình để đảm bảo có thể ngủ đủ giấc nhé!

Bạn hãy cố gắng tập thói quen ngủ đúng giờ. Thói quen này sẽ thiết lập, tạo thành đồng hồ sinh học cho cơ thể. Từ đó giúp cho cơ thể bạn có thể tự điều chỉnh hiệu quả, giúp giữ cho bạn có thể tỉnh táo trong nhiều giờ liền.

Ngủ đủ giấc
Ngủ đủ giấc đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cho bạn vào ngày hôm sau

Tận dụng giấc ngủ ngắn

Mặc dù bạn đã ngủ đủ giấc nhưng cơn buồn ngủ vẫn có thể diễn ra. Nếu quá buồn ngủ, bạn có thể chợp mắt một chút. Thông thường, những giấc ngủ ngắn sẽ mang nhiều lợi ích đặc biệt đối với não bộ, chúng giúp não bạn có thể thiết lập lại.

Nếu như có thời gian, bạn hãy đảm bảo ngủ trưa trong khoảng 90 phút. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, 90 phút là thời gian diễn ra một chu trình của giấc ngủ. Ngủ đầy đủ một chu kỳ của giấc ngủ sẽ giúp cho cơ thể của bạn được tỉnh táo hơn.

Trong trường hợp không có nhiều thời gian, bạn hãy cố gắng ngủ trưa trong khoảng từ 10 đến 20 phút để giúp cơ thể phục hồi trong những giờ tiếp theo. Khi cảm thấy buồn ngủ, bạn hãy đứng dậy và di chuyển xung quanh nhằm giúp cho tinh thần trở nên tỉnh táo hơn.

Ăn thức ăn và đồ ăn nhẹ lành mạnh

Sinh viên thường có xu hướng ăn thức ăn nhanh, các loại thực phẩm đã được chế biến sẵn. Thông thường những loại thức ăn này thường dễ nấu và dễ mang đi. Tuy nhiên chúng thường không cung cấp đủ năng lượng, không giúp não bộ hoạt động tốt hơn.

Do đó, bạn hãy nấu thức ăn với đầy đủ chế độ dinh dưỡng, có đầy đủ rau, trái cây, cùng với một số loại hạt để ăn nhẹ. Việc ăn uống đầy đủ và khoa học cũng sẽ góp phần gia tăng tỉnh táo của cơ thể, để bạn có thể nhanh chóng tập trung vào bất kỳ bài học nào.

 đồ ăn nhẹ
Một số đồ ăn nhẹ cũng góp phần tiếp thêm năng lượng cho cơ thể

Khi bạn có các môn học vào buổi chiều hoặc buổi tối, hãy dùng một bữa ăn nhẹ như trái cây, hạt, granola để tiếp thêm năng lượng. Một số bữa ăn nhẹ cũng sẽ khiến cho cơ thể bạn trở nên nặng nề và mệt mỏi hơn.

Đồng thời, hãy nhớ uống đầy đủ nước trong suốt quá trình học. Bởi vì nước là một loại thức uống vô cùng cần thiết cho não bộ và cơ thể của bạn. Việc bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể cũng sẽ giúp bạn tiếp thêm năng lượng đáp ứng quá trình học tập

Tập thể dục thường xuyên và đúng thời điểm

Tập thể dục cũng là một trong những cách hiệu quả để bạn có thể chống lại tình trạng buồn ngủ, gia tăng năng lượng giúp quá trình học tập trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết.

Một số hoạt động thể dục thể thao giúp tăng cường sự tỉnh táo cho cơ thể, bù vào mức năng lượng cần thiết như chạy bộ, cầu lông. Nếu tập thể dục thường xuyên vào buổi sáng sớm, bạn sẽ cảm nhận được sự tràn đầy năng lượng trong cơ thể của mình.

Tập thể dục đúng thời điểm
Tập thể dục đúng thời điểm sẽ giúp duy trì sự tỉnh táo cho cơ thể

Tuy nhiên, bạn hãy tránh tập thể dục mạnh vào buổi chiều tối, nhất là trước giờ đi ngủ. Bởi vì quá trình này giúp cung cấp một nguồn năng lượng lớn, nó sẽ khiến bạn tỉnh táo và bị mất ngủ.

Thông thường, tập thể dục đều đặn vào ban ngày cũng giúp cải thiện tình trạng giấc ngủ một cách hiệu quả. Quá trình này sẽ giúp cho cơ thể bạn dễ chìm vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. Do đó, hãy cố gắng tạo một thói quen tập thể dục buổi sáng nhằm giúp tinh thần sảng khoái, đầu óc tỉnh táo hơn nhé!

Thay đổi nhỏ giúp tránh buồn ngủ

Ngoài ra, còn có một số biện pháp giúp cho bạn gia tăng sự tập trung, cải thiện tình trạng buồn ngủ như:

  • Bật đèn sáng trong phòng, trên bàn học để giữ cho đầu óc và tinh thần của bạn trở nên tỉnh táo hơn.
  • Học nhóm để có người kiểm tra bạn, luôn trao đổi và động não thường xuyên để tránh buồn ngủ

Trên đây là tổng hợp những biện pháp hiệu quả giúp bạn nhanh chóng gạt bỏ cảm giác buồn ngủ khi học bài. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có thể giữ cho bản thân luôn tỉnh táo, có một tinh thần sảng khoái nhằm giúp tiếp thu bài học một cách hiệu quả nhất!

Nguồn tham khảo:

https://www.ecosa.com.au/blog/post/how-to-avoid-sleepiness-when-studying.html