Phụ kiện giấc ngủ

8 công nghệ làm mát hàng đầu ở nệm – giới thiệu và so sánh

Kieu Tien
04/06/2021

Một cuộc khảo sát năm 2014 của tổ chức National Sleep Foundation (Mỹ) cho thấy, nhiệt độ là một trong những yếu tố chủ yếu gây ra việc ngủ không ngon giấc ở cả người lớn và trẻ em.

Mặc dù báo cáo không nêu rõ nguồn gốc của các vấn đề liên quan đến nhiệt độ, nhưng với hầu hết mọi người, nguyên nhân cho vấn đề này chính là nệm, cụ thể ở đây là một chiếc nệm không thoáng khí. 

May mắn thay, vấn đề này có thể được giải quyết dễ dàng. Hiện nay, có một số công nghệ làm mát tuyệt vời đem lại cho bạn một giấc ngủ thoải mái hơn. Dưới đây là 8 công nghệ làm mát hàng đầu trong ngành nệm.

Gel Foam

Đây có lẽ là kỹ thuật làm mát phổ biến nhất được sử dụng trong nệm memory foam. 

Gel được tích hợp vào nệm, làm tăng khả năng tản nhiệt của chúng. Gel được thêm vào nệm có thể ở dạng hạt, hoặc một lớp gel mỏng dưới mặt nệm. 

Khả năng làm mát của nệm phụ thuộc nhiều vào loại gel. Phổ biến nhất là gel nhiệt (thermal gel) và gel đổi pha (Phase change gel)

công nghệ làm mát tốt
Gel Foam là công nghệ làm mát phổ biến nhất hiện nay

Khả năng làm mát của gel nhiệt khá hạn chế. Một khi nó bị tác động bởi nhiệt độ cơ thể của bạn, nó sẽ không còn tác dụng hiệu quả như trước nữa. 

Ngược lại, gel đổi pha sẽ duy trì một phạm vi nhiệt độ thoải mái cụ thể cho nệm. Một số dòng nệm áp dụng công nghệ gel foam ở Vua Nệm

Foam cấu trúc tế bào mở

Hầu hết các loại nệm memory foam hiện nay đều được làm từ foam có cấu trúc tế bào mở, một loại foam có các lỗ thoáng trong cấu trúc foam.. 

Thiết kế này cho phép luồng khí bên trong nệm nhiều hơn, nhờ đó nó giúp nệm tản nhiệt tốt hơn. 

Một ưu điểm khác của foam cấu trúc tế bào mở là cảm giác mềm mại cũng như tác dụng giảm áp lực tốt hơn. 

Việc sử dụng gel cấu trúc tế bào mở giúp nệm tương đối mát mẻ trong hầu hết thời gian sử dụng, tuy nhiên nó cũng có những hạn chế nhất định. Vào mùa hè, nó không thể đáp ứng kịp thời với mức tăng của nhiệt độ. 

Các cặp vợ chồng ngủ chung giường và những người hay bị tăng nhiệt khi ngủ có thể sẽ không hài lòng với hiệu quả làm mát của nệm. 

Convoluted foam (foam xoắn)

Convoluted foam có cấu trúc giống như một chiếc khay đựng trứng. Lớp trên cùng của nệm có các đường cong giống một chiếc khay giúp cho không khí lưu thông. Nó giúp tản nhiệt và giảm mồ hôi cho người nằm. 

Nếu được thiết kế phù hợp, convoluted foam có tác dụng khá hiệu quả trong việc làm mát nệm. 

công nghệ làm mát hiện đại
Công nghệ Convoluted foam (foam xoắn)

Foam lỗ 

Foam lỗ là kĩ thuật tiếp theo giúp cải thiện luồng khí bên trong nệm. Loại foam này có các lỗ, làm tăng độ thông thoáng, giảm lượng nhiệt tồn đọng trong nệm. 

Giống như convoluted foam, foam lỗ có thể hoạt động khá hiệu quả, đặc biệt là khi kết hợp với bộ đồ giường ngủ có cả vỏ nệm và ga trải giường thoáng khí. 

Những chiếc lỗ này cũng có thể làm thay đổi cảm giác nằm nệm, làm nệm có đường viền hơn, đồng thời tăng độ nảy cho nệm. 

Một số nệm sử dụng công nghệ foam lỗ

Lò xo túi

Các cuộn lò xo giúp luồng khí di chuyển tự do trong nệm, giúp nhiệt và ẩm có thể thoát ra khỏi nệm. Nệm lò xo túi có tác dụng làm mát rất tốt, ngay cả lớp lót phía trên là memory foam giữ nhiệt.

các công nghệ làm mát
Lò xo túi có khả năng làm mát rất tốt

Một số dòng nệm lò xo túi chất lượng tại Vua Nệm:

Chất liệu đổi pha

Đây là một trong những kỹ thuật làm mát hiệu quả nhất. Chất liệu đổi pha (phase change materials, hay PCMs) có thể duy trì nhiệt độ của nệm trong một phạm vi nhất định.

Nếu nệm quá nóng, vật liệu này sẽ hấp thụ nhiệt; còn nếu nệm quá lạnh, chúng sẽ hỗ trợ tỏa nhiệt. 

Vì vậy, nếu bạn đang đắn đo cân nhắc giữa một tấm nệm nóng hay lạnh, hãy lựa chọn một tấm nệm có PCMs. 

PCMs thường được tích hợp vào lớp foam gần bề mặt. Chúng cũng có thể được sử dụng cho phần phủ nệm để cải thiện hiệu quả làm mát. 

Bạn không nên sử dụng tấm bảo vệ nệm hoặc ga giường có độ thoáng khí kém, điều này sẽ làm giảm khả năng hỗ trợ thoải mái của PCMs.

Tấm đệm/topper làm mát

Tấm làm mát là một lựa chọn tuyệt vời nếu tấm nệm hiện tại làm bạn nóng nực khi ngủ mà bạn lại chưa muốn thay một tấm nệm mới. 

công nghệ làm mát tốt nhất
Tấm đệm/topper làm mát

Tấm làm mát và topper được làm từ các vật liệu như latex foam, memory foam đục lỗ hoặc gel foam. 

Chúng cũng có thể bao gồm cả lớp phủ thoáng khí làm từ tre hoặc cotton để làm mát và hút ẩm. 

Topper điều hòa 3D Amando: https://vuanem.com/chieu-dieu-hoa-3d-amando.html

Hệ thống làm mát bằng không khí và nước

Hệ thống làm mát bằng không khí và nước đem lại hiệu quả làm mát tốt nhất cho nệm. Bạn có thể thiết lập mức nhiệt độ chính xác cho hầu hết các tấm nệm loại này. 

Hệ thống làm mát bằng không khí hoạt động bằng cách đẩy không khí mát vào lớp bên dưới nệm. 

Hệ thống làm mát bằng nước hoạt động bằng cách đẩy nước làm mát đi qua một loạt các ống gắn trong tấm làm mát. 

Nguồn tham khảo: https://sleepdelivered.com/mattress-cooling-technologies/