Trào ngược axit vào ban đêm

Khoa học giấc ngủ

Trào ngược axit vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ

Tôn Vân
13/10/2021

Trào ngược axit hay trào ngược dạ dày đang ngày càng trở nên phổ biến ở cả người già lẫn người trẻ. Bệnh lý về tiêu hoá này gây ra khá nhiều rắc rối cho người bệnh. Nó xuất hiện ở mọi lứa tuổi và cũng đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy trào ngược axit là gì? Nguyên nhân nào dẫn tới trào ngược axit? Dấu hiệu bệnh ra sao? Trào ngược axit vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào? Để trả lời cho những câu hỏi này hãy cùng Ngủ ngon sống trọn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Trào ngược axit vào ban đêm
Trào ngược axit vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ

Trào ngược axit là gì? Dấu hiệu của trào ngược

Tìm hiểu về hiện tượng trào ngược axit

Trào ngược axit, thường được gọi là chứng ợ nóng. Nó xuất hiện khi các chất trong dạ dày liên tục trào ngược lên thực quản và có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày.

Hiện tượng này là do cơ vòng thực quản dưới (LES) gắn ở đầu dưới của thực quản hoạt động không ổn định. Vai trò chính của LES là cung cấp van một chiều giữa thực quản và dạ dày. Nó mở ra khi bạn nuốt thức ăn để cho phép thức ăn đi vào dạ dày và tiêu hóa. Ở những người khỏe mạnh, van này vẫn đóng để thúc đẩy quá trình tiêu hóa trong giờ ăn.

Tuy nhiên, khi LES không đóng đúng hoặc đóng không đủ chặt, lúc này dịch tiêu hóa và các chất trong dạ dày có thể trào ngược trở lại thực quản. Điều này dẫn đến cảm giác chua và mùi vị đặc trưng thường thấy ở chứng ợ nóng.

Những người có tình trạng bệnh liên tục (các triệu chứng xảy ra ít nhất hai lần mỗi tuần) thường được chẩn đoán mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

GERD được coi là một dạng trào ngược axit mãn tính. Để có thể giải quyết vấn đề này thì cần một chiến lược điều trị chủ động và nghiêm khắc hơn so với những người bị ợ chua bình thường.

cơ vòng
Trào ngược axit là khi cơ vòng thực quản dưới hoạt động không ổn định

Dấu hiệu trào ngược axit cần nắm rõ

Trào ngược axit là một trong những vấn đề về sức khỏe. Bệnh lý có những biểu hiện không rõ ràng đối với một số người.  Trào ngược axit có thể gây ra cảm giác nóng rát khó chịu ở ngực, có thể lan dần lên cổ. Cảm giác này thường được gọi là chứng ợ nóng.

Nếu bạn bị trào ngược axit, bạn có thể cảm giác được sự xuất hiện vị chua hoặc đắng ở phía sau miệng. Nó cũng có thể khiến bạn trào ngược thức ăn hoặc chất lỏng từ dạ dày lên miệng.

Đối với những người không có biểu hiện rõ ràng thì dấu hiệu mà họ bị trào ngược axit có thể là liên quan đến vấn đề nuốt, ho khan. Nó có thể làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn hoặc mất giọng lặp đi lặp lại (viêm thanh quản).

Cũng giống như nhiều chứng rối loạn giấc ngủ không có nhiều biểu hiện cụ thể, rõ ràng khiến nhiều người không nhận thức được sự nguy hiểm của nó.  Trào ngược axit cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm mà chúng ta không thể lường trước được nếu chỉ thông qua các biểu hiện. Mọi người ở mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh cho đến người lớn, đều có thể gặp và mắc chứng trào ngược axit mà nhiều người không biết.

Biểu hiện của trào ngược axit dạ dày
Biểu hiện của trào ngược axit dạ dày

Những nguyên nhân gây trào ngược axit

Nguyên nhân gây nên hiện bệnh lý trào ngược axit, nặng hơn là trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có thể đến từ lối sống hàng ngày. Nhưng nếu nó đến từ bệnh lý khác thì sẽ nguy hiểm hơn. Hiểu được đúng nguyên nhân sẽ giúp bạn điều trị dễ dàng và hạn chế bệnh trở nặng thêm như ung thư, viêm loét hay xuất huyết dạ dày.

Rối loạn chức năng cơ vòng thực quản dưới (LES)

LES đóng vai trò như một chiếc van, nếu chiếc van này hoạt động không ổn định sẽ khiến axit trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản. Điều này có thể do cơ địa từng người hoặc các yếu tố khác như thực phẩm, đồ uống có ga, thuốc…nChúng sẽ làm suy giảm hoặc rối loạn chức năng của LES.

Stress có thể gây nên trào ngược axit

Theo các chuyên gia thì căng thẳng, stress là một trong những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng trào ngược axit hiện nay. Khi bạn bị stress trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến axit dịch vị điều tiết quá mức. Kèm theo đó là sự thúc đẩy khiến dạ dày co bóp mạnh làm cho cơ tâm vị mở rộng, dẫn đến hiện tượng trào ngược xảy ra.

Ngoài ra khi bị căng thẳng cũng sẽ gây rối loạn tiêu hoá, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hoá của dạ dày. Lượng thức ăn tồn dư trong dạ dày sẽ sản sinh ra hơi và gây áp lực khiến cơ tâm vị mở ra và gây nên hiện tượng trào ngược.

Stress
Stress có thể gây nên trào ngược axit dạ dày

Chức năng dạ dày bị suy giảm, co thắt bất thường

Khi dạ dày hoạt động ổn định thì chức năng co thắt sẽ hoạt động nhịp nhàng. Nhưng đối với người bị bệnh đường tiêu hoá, dạ dày sẽ không hoạt động ổn định. Lúc này, dạ dày thường xuyên co thắt bất thường làm chậm tốc độ tiêu hoá, tăng áp lực hơi gây nên hiện tượng trào ngược axit.

Suy giảm chức năng dạ dày cũng có thể đến từ các yếu tố như dây thần kinh và hormone kiểm soát cơ bắp co thắt, gây ra trào ngược.

Rượu và các loại đồ uống có cồn gây trào ngược axit

Việc thường xuyên sử dụng rượu, bia hay đồ uống có cồn cũng là những nguyên nhân phổ biến hàng đầu gây nên hiện tượng trào ngược axit. Khi sử dụng những đồ uống này sẽ làm tăng nồng độ axit trong dạ dày, giãn cơ thắt thực quản dưới (LES). Từ đó, nó gây suy yếu khả năng làm sạch axit của thực quản dẫn đến làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Ăn quá no, ăn không có giờ giấc

Với bộn bề công việc hàng ngày, nhiều người thường không có thời gian ăn uống đúng giờ giấc hoặc ăn quá no, ăn khuya. Điều này khiến cho dạ dày bị rối loạn và không có thời gian nghỉ ngơi. Do ăn nhiều nên dạ dày luôn bị căng phồng. Tình trạng này kéo dài sẽ suy giảm chức năng tiêu hoá của dạ dày, làm hỏng niêm mạc, viêm loét dạ dày và gây nên ra hiện tượng trào ngược.

Ăn quá no
Ăn quá no dễ gây trào ngược axit dạ dày

Hen suyễn cũng làm tăng khả năng trào ngược axit

Đối với người mắc hen suyễn, khi các cơn ho cộng với hen xảy ra sẽ làm tăng áp lực của lồng ngực. Cùng với đó là một số loại thuốc trị hen suyễn có thể làm giãn nở đường thở, giãn LES nên có thể gây ra trào ngược axit. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, có đến 75% người mắc hen suyễn bị trào ngược và khi điều trị hen suyễn thì hiện tượng trào ngược axit cũng suy giảm.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân như: hút thuốc, cà phê, bị béo phì, đang mang thai, sử dụng thuốc tây… cũng có thể gây nên hiện tượng trào ngược axit.

Trào ngược axit vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ

Trào ngược dạ dày gây rối loạn giấc ngủ

nằm ngang khi ngủ
Tư thế (thường) nằm ngang khi ngủ

Trong khi ngủ, nếu hiện tượng trào ngược xảy ra thì các chất trong dạ dày có thể trào lên đến tận phía sau miệng. Điều này là do tư thế (thường) nằm ngang khi ngủ.

Trong khi đứng thẳng và tỉnh táo trong ngày, trọng lực có thể giúp hạn chế tác động của trào ngược đến dạ dày và giữa ngực. Tuy nhiên, ở tư thế nằm nghiêng, trọng lực không thể “đẩy” axit dạ dày xuống. Nếu LES bị lỗi, nó có thể không thực hiện được nhiệm vụ của mình. Lúc này bạn có thể gặp các nguy cơ:

  • Hút (hít vào) axit dạ dày khi ngủ làm trầm trọng thêm hoặc góp phần vào chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA), nặng có thể gây tử vong.
  • Thường xuyên thức giấc do khó thở và sự khó chịu của các triệu chứng ợ chua, nóng rát.
  • Trào ngược axit khiến người bệnh mất ngủ vào ban đêm nhưng lại ngủ nhiều vào ban ngày. Như vậy sẽ làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh như mất ngủ vô căn và rối loạn giờ ngủ sinh học.
 rối loạn giấc ngủ
Trào ngược axit dạ dày gây rối loạn giấc ngủ

Cách để cải thiện giấc ngủ đối với người mắc trào ngược axit

Đối với những người bị trào ngược axit trong khi ngủ, rất dễ bị đánh thức đột ngột bởi cơn trào ngược với cảm giác chua, rát ở phía sau cổ họng. Để hạn chế các cơn trào ngược bạn có thể sử dụng những cách sau.

  • Ngủ nghiêng người sang bên trái, vì bên phải hoặc nằm sấp càng dễ gây ra trào ngược hơn.
  • Kê cao gối hoặc nâng cao đầu giường lên khoảng 15cm, để hạn chế dòng chảy ngược của axit.
  • Sử dụng thuốc trung hoà axit.
  • Thường xuyên tập thể dục thường xuyên để thiện giấc ngủ.
  • Chỉ nằm xuống khi đã ăn xong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Vì lúc này thức ăn đã được tiêu hóa hết nên làm giảm áp lực trong dạ dày, giảm được tình trạng trào ngược.
  • Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm: Bạc hà, chocolate, bơ thực vật, sốt kem, mayonnaise, thịt nhiều mỡ, chất béo, các sản phẩm sữa nguyên chất, thực phẩm chiên, nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay…
 gối chống trào ngược
Sử dụng gối chống trào ngược giúp mang tới giấc ngủ ngon

Bên cạnh những cách ở trên bạn cũng có thể lựa chọn những bộ chăn, ga, gối, nệm đảm bảo chất lượng để có được một giấc ngủ ngon hơn.

Hiện tại, Vua nệm đang cung cấp các sản phẩm chăn, ga, gối, đệm chính hãng, chất lượng cao đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước như: Amando, Liên Á, Temper, Dunlopillo, Gummi, Nệm Vạn Thành, Aeroflow, Zinus, Lady Americana… và nhiều sản phẩm chăn ga gối từ Doona, Canado, Amando..

Nệm và chăn ga gối chất lượng cao cấp, êm ái, mềm mại sẽ tạo nên sự thoải mái, dễ chịu cho người dùng. Chúng khiến cơ thể được thả lỏng và thư giãn hoàn toàn khi nằm ngủ, đem lại những giấc ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn. Trong khi đó nếu sử dụng nệm và chăn ga gối kém chất lượng, chất liệu vải thô cứng sẽ gây ra sự khó chịu, gây ngứa ngáy cho người nằm, dẫn tới tình trạng thường xuyên bị đánh thức.

chăn ga gối nệm chất lượng
Sử dụng chăn ga gối nệm chất lượng tốt giúp bạn có giấc ngủ ngon

Sở hữu những bộ chăn ga gối, nệm mới và chất lượng tốt sẽ là bí quyết giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và có những giấc an lành, trọn vẹn suốt đêm dài.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bệnh lý trào ngược axit. Trào ngược axit vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bệnh. Nếu có những triệu chứng của bệnh lý các bạn nên đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị. Tránh để bệnh trở nặng thành mãn tính, như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ và sức khỏe của bạn. 

Nguồn tham khảo: https://www.sleep.com/sleep-health/sleep-acid-reflux