Phụ kiện giấc ngủ

Những lợi ích bất ngờ khi sử dụng chiếu trúc

Kieu Tien
04/06/2021

Chiếu trúc là một loại chiếu được sản xuất từ những cây trúc tự nhiên, đạt được các tiêu chuẩn nhất định. Thân trúc sau khi thu hoạch sẽ được phơi sấy cẩn thận và gia công thành những mắt trúc bóng mịn. Các mắt trúc này sẽ được liên kết khéo léo với nhau bằng những sợi cước dẻo dai và bền chắc, từ đó tạo thành một chiếc chiếu hoàn hảo.

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại chiếu trúc khác nhau, tùy theo cấu trúc của mắt trúc hoặc theo nguồn gốc xuất xứ như: chiếu trúc Cao Sơn, chiếu trúc Hương Trúc, chiếu trúc Cao Bằng, chiếu trúc Trường Sinh, chiếu trúc Trúc Lâm, chiếu trúc hạt, chiếu trúc tăm,…Mỗi loại chiếu trúc đều có những ưu điểm riêng, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng và người tiêu dùng. 

Cùng chúng tôi tìm hiểu quy trình sản xuất chiếc và những lợi ích khi sử dụng loại chiếu này.

Quy trình sản xuất chiếu trúc Việt Nam

Trước tiên, nguyên liệu được chọn là những cây trúc to không chỉ chắc khỏe, mà phải còn tươi, nhiều cật xanh và không bị xước nhiều. Dùng luồng ở Thanh Hóa là tốt nhất bởi vì nó có độ dẻo và đàn hồi tốt, thớ trúc nhỏ hơn cây trúc ở các tỉnh khác. 

Nếu thớ to khi khoan hay bị vỡ hạt. Lý do lựa chọn vì trúc tươi khi khoan lỗ mới không bị vỡ. Thân xanh và ít xước, đến bước chà đánh bóng nếu chỗ trúc xước sẽ bị nhựa ngấm vào gây loang lổ gây mất thẩm mỹ hạt chiếu.

Trúc sau khi được cắt khúc khoảng 20cm sẽ được bổ làm đôi sau đó chuyển tới công đoạn làm hạt chiếu. Công đoạn này nếu dùng máy dập hạt sẽ tiết kiệm nhân lực, đồng thời tăng năng suất hơn. 

chiếu trúc là gì
Chiếu trúc là một loại chiếu được sản xuất từ những cây trúc tự nhiên, đạt được các tiêu chuẩn nhất định

Để tạo ra được hạt chiếu trúc, trước tiên phải tạo ra các thẻ chiếu. Công đoạn này vô cùng quan trọng vì nó quyết định chất lượng của hạt chiếu và cả chuỗi sản xuất sau này. Người thợ làm công đoạn này đòi hỏi phải khéo léo đưa vào đề tay có bề rộng khoảng 2cm. 

Sau đó, các thẻ chiếu được đưa vào máy cắt rồi đến máy khoan lỗ. Tất cả đều được tự động để đảm bảo chi tiết của từng hạt chiếu và tạo thành những hạt chiếu thô.

Tiếp theo, đưa hạt ra thùng đánh bóng. Trộn hỗn hợp hạt chiếu thô với cát và nước theo tỉ lệ phù hợp. Cát có tác dụng làm bóng và bào hết vỏ của trúc và để lộ lớp cật ra và những rờm từ vết cắt sẽ được bào mòn sạch. 

Sau khi đánh bóng với cát và nước tầm khoảng 4 tiếng đồng hồ thì đem rửa tới lúc nước trong. Sau đó tiếp tục cho bột đá vào đánh tiếp để làm hạt chiếu trúc bóng mịn hơn trong khoảng thời gian 3 tiếng.

Để hạt chiếu bóng thôi chưa đủ, bởi trong cây trúc thường có nhiều chất đường. Vì vậy, sau khi đánh bóng, hạt chiếu sẽ được đưa vào luộc với nước oxy già trong thời gian từ 10 đến 12 tiếng để loại bỏ nhựa, đường và chất bẩn trong trúc, giúp chiếu không bị mối mọt. Đây là cách làm tự nhiên thay vì phải phun thuốc chống mối mọt. Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là bước cuối cùng.

mẫu chiếu trúc
Nguyên liệu được chọn là những cây trúc to không chỉ chắc khỏe, mà phải còn tươi

Sau công đoạn luộc chiếu, nếu như với chiếu trúc Trung Quốc thì sẽ được đem vào lò sấy khô với lưu huỳnh để tránh bị mốc và để hạt chiếu được trắng. Tuy nhiên, cách làm này rất độc hại cho người sử dụng. 

Đối với chiếu trúc Việt Nam, ở công đoạn này, chiếu sẽ được phơi ít nhất 2 lần nắng trở lên để chiếu có độ khô nhất định, hạt chiếu trắng đều tự nhiên, an toàn cho cả người sản xuất cũng như người sử dụng.

Hạt chiếu trúc đã được xử lý sẽ được phát cho công nhân đan hoàn toàn thủ công

Sau khi được phơi khô, hạt chiếu trúc sẽ được đánh bóng lần 3 bằng sáp nến.  Công đoạn này để làm đa dạng màu sắc cho chiếu trúc và phối được các hạt màu vàng và đỏ để làm đa dạng sản phẩm. Các hạt chiếu màu vàng và đỏ được nhuộm theo công thức nhuộm chiếu cói cổ truyền của người Việt Nam nên rất an toàn và có thể giữ màu tốt từ 7 đến 10 năm.

Bước cuối cùng, hạt chiếu trúc đã được xử lý sẽ được phát cho công nhân đan hoàn toàn thủ công, giúp chiếu có độ bền và chắc chắn. Dây cước dùng để nối các mắt trúc có chất lượng sẽ giúp tối ưu tuổi thọ cho chiếu trúc. 

Chính vì vậy, dây cước dùng để đan chiếu thường có độ đàn hồi tốt và dày để chiết bền và tốt qua nhiều năm sử dụng. Dây cước đan chiếu trúc Việt Nam thường rất chắc chắn chứ không bị nhão như chiếu Trung Quốc

Dây cước dùng để đan chiếu thường có độ đàn hồi tốt và dày để chiết bền

Các kích thước cơ bản của chiếu trúc

Chiếu trúc thường được dùng để trải trực tiếp lên giường, hoặc phổ biến hơn ngày nay là dùng trải lên trên bề mặt đệm dùng vào mùa hè. Chính vì vậy, kích thước của chiếu trúc cũng rất đa dạng, phù hợp với nhiều kích thước của giường đơn hoặc giường đôi hiện nay.

Chiếu trúc cho giường đơn

Chiếu trúc cho giường đơn hay còn có thể hiểu là chiếu trúc dành cho một người nằm. Loại chiếu này thường có các kích thước là: chiếu trúc 90cm, chiếu trúc loại 1m, chiếu trúc loại 1m2, chiếu trúc có kích cỡ 1mx1m9, 1m2x1m9.

kích thước chiếu trúc
Kích thước chiếu trúc cho giường đơn

Chiếu trúc cho giường đôi

Đối với loại giường đôi, các bạn có thể chọn chiếu trúc có kích cỡ như chiếu 1m6x2m, chiếu trúc 1m8x2m, chiếu trúc hạt 2mx2m2, chiếu trúc 2mx2m. Chiếu trúc cho giường đôi thường có thể gấp làm đôi để dùng cho giường đơn vô cùng tiện dụng.

Đối với loại giường đôi, các bạn có thể chọn chiếu trúc có kích cỡ như chiếu 1m6x2m

Những lợi ích bất ngờ khi sử dụng chiếu trúc có thể bạn chưa biết

Không phải ngẫu nhiên mà chiếu trúc lại trở thành sản phẩm chăm sóc giấc ngủ được nhiều gia đình lựa chọn mỗi khi mùa hè nóng nực đến. Với những lợi ích tuyệt vời dưới đây, chiếu trúc xứng đáng là vật dụng không thể thiếu để đảm bảo cho những giấc ngủ ngon trong ngày hè.

Khả năng làm mát tuyệt vời

Tại sao chiếu trúc thường được sử dụng vào mùa hè? Bởi vì chiếu trúc được làm từ thân cây trúc. Đây là loại cây có tính hàn, luôn duy trì nhiệt độ luôn ở 18-25°C, tạo cảm giác mát mẻ và dễ chịu cho người nằm mỗi khi ngả lưng lên chiếc chiếu trúc ngay cả trong mùa hè nóng bức. 

Đặc biệt, chiếu trúc được cấu tạo bởi các mắt trúc đen với nhau bằng các sợi cước và các khoảng cách nhất định, nên chúng tạo ra các khoảng trống thoáng mát hơn, giúp lưu thông không khí dễ dàng. 

Vì vậy mà khả năng hấp thụ nhiệt nóng và trao đổi hơi mát của sản phẩm được tối ưu hoàn toàn. Sử dụng chiếu trúc vào mùa hè chính là cách tiết kiệm nhất giúp bạn điều hòa được nhiệt độ lý tưởng cho từng giấc ngủ và phút giây nghỉ ngơi quý báu.

Giá thành hợp lý, tiết kiệm chi phí

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại chiếu trúc khác nhau với mức giá hợp lý dao động chỉ trong khoảng 300.000đ – 1.000.000đ/chiếc. Mức giá này hoàn toàn phù hợp với thu nhập trung bình của người tiêu dùng Việt Nam. 

có nên dùng chiếu trúc
Giá thành chiếu trúc hợp lý, tiết kiệm chi phí

Đặc biệt, nếu biết sử dụng và bảo quản đúng cách, độ bền của chiếc chiếu trúc có thể lên đến vài chục năm, giúp tiết kiệm chi phí rất lớn.

Chưa kể, khả năng làm mát của chiếu trúc còn giúp ích cho chúng ta trong những ngày hè khi tình trạng mất điện xảy ra. Với tính năng này, cơ thể bạn vẫn đảm bảo được làm mát tối ưu mà lại không tốn kém tiền điện như khi sử dụng quạt điện hay điều hòa nhiệt độ.

Tốt cho sức khỏe và phù hợp với mọi đối tượng sử dụng

Chiếu trúc có độ phẳng tối ưu và thiết kế độc lập, không cong vênh khi dùng. Vì vậy, hệ xương khớp, đặc biệt là cột sống được nâng đỡ và giữ ổn định ở vị trí tự nhiên ban đầu, không xảy ra bất kỳ tình trạng cong lệch nào nếu nằm lâu.

Chiếu trúc khi sử dụng làm lớp lót cho các sản phẩm đệm như đệm cao su, đệm lò xo, đệm bông ép hay đệm Foam còn góp phần làm tối ưu hóa khả năng chăm sóc giấc ngủ của những sản phẩm này.

Loại chiếu này rất phù hợp với sự phát triển và hoàn thiện xương khớp ở trẻ em và tốt cho những người bệnh đau lưng hoặc cả người cao tuổi.

Là nhân tố giúp hoàn thiện không gian nội thất phòng ngủ

Không chỉ phát huy khả năng làm mát, mà ngày nay những chiếc chiếu trúc còn được chú trọng đặc biệt về mặt thẩm mỹ. Với thiết kế bắt mắt, màu sắc trang nhã cùng nhiều tùy chọn như: màu vàng, nâu gỗ, vân gỗ,…có hoa văn họa tiết độc đáo, chiếu trúc góp phần tạo nên sự hoàn thiện cho không gian nội thất phòng ngủ.

Chiếu trúc thuận tiện vệ sinh, bảo quản

Bạn sẽ không mất nhiều công sức để vệ sinh chiếu trúc, vì để làm sạch sản phẩm này, chúng ta chỉ cần sử dụng khăn bông mềm được làm ẩm và lau sạch trên bề mặt chiếu là được. 

Với những vết bẩn cứng đầu, bạn có thể dùng thêm dung dịch tẩy rửa để làm sạch. Cách vệ sinh đơn giản nên bạn có thể làm sạch chiếu trúc hàng ngày để có thể mang lại một giấc ngủ mát mẻ và sạch khuẩn nhất.

Nên chọn chiếu trúc loại nào tốt cho giấc ngủ và sức khỏe?

Chiếu trúc tăm không gây đau lưng

Chiếu trúc tăm (chiếu trúc tăm rồng) hay còn gọi là chiếu mắt nhỏ. Loại chiếu này được tạo bởi tre và trúc già đẽo gọt thành những thanh trúc dài, mảnh, nhỏ, mịn và trơn với kích thước 2x30mm. Các thanh trúc được ráp sát vào nhau bằng máy móc công nghiệp. 

giá chiếu trúc
Nên chọn chiếu trúc loại nào

Chiếu trúc tăm thường có trọng lượng khá nhẹ. Với những người chưa quen nằm chiếu trúc thì có thể lựa chọn chiếu mắt nhỏ vì nhìn chiếu có mỏng hơn và không gây đau lưng.

Chiếu trúc tăm thường có trọng lượng khá nhẹ.

Chọn chiếu trúc hạt giúp thoáng khí tốt

Chiếu trúc hạt là loại chiếu được tạo bởi các hạt tre và trúc dày, đẽo gọt theo đúng kích cỡ thông thường là 5x30x15mm và được đan bằng dây cước nhựa. 

Chiếu trúc hạt có trọng lượng khá nặng do các hạt trúc to và dày. Vì có cấu trúc hạt được đan với nhau bằng dây cước nên chiếu trúc hạt có khả năng thoát khí rất tốt, tránh tính trạng bí bách, mẩn sảy cho người sử dụng. 

Tuy nhiên ở một vài loại chiếu trúc hạt chất lượng kém có thể xảy ra tình trạng kẹt tóc hoặc da do khoảng cách giữa các hạt chiếu lớn và thưa.

Như chúng ta đã thấy, chiếu trúc mang lại nhiều lợi ích cho giấc ngủ, đặc biệt là trong mùa hè nóng bức. Không có gì để nghi ngờ về độ an toàn và tác dụng của nó đối với sức khỏe con người. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã mang tới cho các bạn thêm những hiểu biết nhất định về sản phẩm này.