Viên uống bổ sung Melatonin

Cải thiện giấc ngủ

Khoa học giấc ngủ

Những tác dụng phụ của MELATONIN & Liều lượng nên dùng

Giang Gina
04/03/2020

Chúng ta có thể chết vì dùng Melatonin quá liều? Nếu bạn đang tự hỏi bản thân câu này, tôi đoán có lẽ bạn đang điều trị chứng mất ngủ bằng Melatonin. Rất nhiều người dùng viên Melatonin để có thể ngủ nhanh và thoải mái hơn khi căng thẳng. Cũng rất nhiều người trong số đó sử dụng quá liều lượng cho phép với mong muốn nhìn thấy hiệu quả thư giãn ngay lập tức. Nếu bạn là một trong số họ, có lẽ bạn cũng đang tự hỏi liệu điều này có dẫn đến hậu quả gì nguy hiểm hay không?! Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc ấy. 

Đánh giá tính an toàn của MELATONIN

Đa số mọi người tin rằng Melatonin là viên uống an toàn cho giấc ngủ. Melatonin không chỉ được sử dụng để giải quyết vấn đề sức khỏe giấc ngủ, nó còn được dùng để giải quyết các tình trạng sức khỏe khác. Melatonin bản thân nó là một loại hormone có thể được sản xuất hoàn toàn tự nhiên trong cơ thể con người. Tuy nhiên Melatonin không có tác dụng mạnh bằng nhiều lựa chọn hỗ trợ theo toa khác. Mặc dù các viên Melatonin được xem là một trong số các giải pháp thay thế điều trị sức khỏe giấc ngủ vì nó được điều chế có phần giống với loại hormone được sản xuất tự nhiên trong cơ thể, nhưng nó có rủi ro. Cũng giống như bất kỳ loại thuốc khác, chúng ta cần cẩn trọng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, ngay cả khi đây không thuộc nhóm thuốc cần phần phải kê toa theo sự chỉ dẫn của bác sĩ và có thể mua chúng dễ dàng trên bất kỳ quầy bán thuốc nào. 

Tóm lại – Melatonin không gây tử vong, nhưng cần lưu ý vì nó có thể dẫn đến một số biến chứng nhất định nếu dùng quá liều.

Theo bạn, Melatonin nếu uống nhiều có hại gì không?
Theo bạn, Melatonin nếu uống nhiều có hại gì không?

Tác dụng phụ của viên uống Melatonin

Ngủ gục ban ngày

Buồn ngủ chắc chắn là một trong những tác dụng phụ dễ thấy và phổ biến nhất khi nói về việc dùng quá liều. Nếu chúng ta bổ sung Melatonin vào thời điểm không đúng trong ngày, có khả năng sẽ khiến cơ thể muốn ngủ gục. Điều này dẫn đến rủi ro tổn hại sức khỏe cao nếu chúng ta đang vận hành một số máy móc hạng nặng hoặc khi đang lái xe chẳng hạn.

Thay đổi nội tiết tố

Khi uống Melatonin, tức bạn đang bổ sung hormone vào cơ thể, và điều này chắc chắn sẽ khiến cơ thể có sự thay đổi nội tiết tố. Sự thay đổi này nghiêm trọng hơn bạn nghĩ, đặc biệt những người phụ nữ mang thai. Vì thế, phụ nữ trong thời kỳ mang thai không nên dùng melatonin do nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi. 

Melatonin cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục của cả hai giới vì nó can thiệp vào số lượng tinh trùng của nam giới và chu kỳ rụng trứng của nữ giới. Nếu bạn đang cố gắng để có con, hãy tránh sử dụng viên uống Melatonin. 

Nhức đầu

Hậu quả phổ biến khác của việc uống quá nhiều Melatonin là khả năng bạn sẽ đau đầu dữ dội vào buổi sáng. Hãy nhớ rằng, loại hormone này được xuất ra ở trong não, và như vậy, bất kỳ tác động tức thời lên cơ thể (ngoài cảm giác thoải mái hay dễ chịu thông thường) cũng có thể nhanh chóng biến thành một cơn đau đầu khủng khiếp.

Melatonin có thể được dùng chung với các loại thuốc khác, tuy nhiên cần tham vấn bác sĩ trước khi sử dụng
Melatonin có thể được dùng chung với các loại thuốc khác, tuy nhiên cần tham vấn bác sĩ trước khi sử dụng

Chóng mặt

Chóng mặt là tác dụng phụ chính yếu của việc giảm liều lượng Melatonin. Có thể bạn sẽ bị dị ứng với chất bổ sung thúc đẩy sản xuất hormone này, khiến cơ thể cảm thấy rất khó chịu, từ đó có thể làm gián đoạn nghiêm trọng các chức năng khác của cơ thể.

Ảo giác

Nếu dùng quá liều, bạn có thể bị ảo giác, hoang tưởng, nhầm lẫn, mất phương hướng. Đây chắc chắn là điều chúng ta không ai mong đợi.

Vấn đề dạ dày

Đây là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của Melatonin, bất kể bạn dùng thường xuyên hay quá liều. Các vấn đề về dạ dày như tiêu chảy, nôn mửa và buồn nôn khá khó chịu và đây là những điều không ai muốn gặp phải.

Lo lắng, trầm cảm

Lo lắng hay trầm cảm có thể là do có sự thay đổi nội tiết tố/hormone trong cơ thể. Điều đó có nghĩa là, nếu có sự mất cân bằng hormone hay có sự thay đổi đột ngột hormone do dùng Melatonin có thể sẽ gây ra chứng lo lắng trầm cảm cho chúng ta.

Cần lưu ý liều lượng các loại viên uống Melatonin vì chúng có hàm lượng khác nhau tùy viên và tùy thương hiệu
Cần lưu ý liều lượng các loại viên uống Melatonin vì chúng có hàm lượng khác nhau tùy viên và tùy thương hiệu

Lượng Melatonin nên dùng là bao nhiêu?

Liều lượng phụ thuộc khá lớn vào độ tuổi từng người. Thông thường, người lớn nên bổ sung Melatonin khoảng 0,2 mg đến 20,0 mg. Tất nhiên, việc bổ sung bao nhiêu cũng phụ thuộc vào mục đích mà bạn muốn đạt được với Melatonin. Trên thực tế có nhiều người sử dụng Melatonin liều cao hơn và không gặp phải bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào do có nhiều yếu tố cá nhân liên quan. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tham vấn với với bác sĩ trước.

Liều dùng 10mg

Đây là một liều lượng khá phổ biến, hơi nhẹ, thường được thực hiện để xử lý rối loạn giấc ngủ ở những người mù. Liều 10mg được dùng trước giờ đi ngủ và toàn bộ quá trình điều trị thường diễn ra trong khoảng chín tuần.

Liều dùng 20mg

20mg trở lên thường được sử dụng cho các mục đích quan trọng. Ví dụ, trong quá trình điều trị khối u rắn, bác sĩ có thể muốn kết hợp liệu pháp thông thường với việc bổ sung Melatonin, khi ấy bác sĩ có thể bổ sung một lượng Melatonin lên tới 40mg cùng với xạ trị. Tất nhiên quá trình điều trị phải có sự giám sát y tế.

Liều dùng 30mg

30 mg Melatonin là một liều lượng đáng kể. Vì vậy, nó thường được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị các tế bào hình thành cục máu đông. Điều này thường liên quan đến hóa trị ung thư. Melatonin phải được bổ sung thường xuyên trong suốt toàn bộ quá trình điều trị.

Liều dùng 100mg

Đây là một liều lượng rất lớn và hoàn toàn không nên sử dụng. Với liều lượng này, cần lưu ý sẽ có rất nhiều tác dụng không mong muốn có hại tới sức khỏe. 

Nguồn tham khảo: sleepadvisor, Mayo Clinic, Why We Sleep – Matthew Walker, Webmd