nệm bị dính máu

Bí quyết ngủ ngon

Xử lý ra sao khi nệm bị dính máu?

Kieu Tien
24/08/2023

Nệm là nơi chúng ta đặt lưng thư giãn tuyệt đối sau một ngày dài làm việc. Bên cạnh đó, nằm trên nệm chìm vào giấc ngủ là khoảng thời gian cơ thể thả lỏng nhất, nhạy cảm nhất, có thể cảm nhận được rõ nét nhất mọi sự thay đổi. Vì vậy chiếc nệm luôn phải ở trong trạng thái tốt nhất để giấc ngủ của bạn được trọn vẹn. 

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn không thể tránh việc làm vấy bẩn lên bề mặt nệm như đổ cà phê, đổ trà,… Đặc biệt, đối với các chị em đến kỳ, vết máu dính trên nệm là điều chắc chắn xảy ra ít nhất một lần. Vậy bạn đã biết cách làm sạch nệm khi bị dính máu chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp.

Cách tẩy vết máu mới dính trên nệm 

Trong máu chứa nhiều protein nên rất khó để loại bỏ. Khi nệm bị dính máu, bạn cần phải thấm bớt máu nhiều nhất có thể. Phần máu còn sót lại chúng ta tiếp tục xử lý tiếp. Trong quá trình xử lý, cần đảm bảo nệm không bị ẩm bởi ẩm ướt là môi trường sản sinh nấm mốc rất nhanh. 

 • Tháo dỡ giường: Đầu tiên, bạn cần chuyển chăn ga gối,…ra khỏi nệm. Các đồ dụng có chất liệu bằng vải mỏng có thể làm sạch trước bằng chất tẩy rửa enzyme. Bạn cần ngâm đồ trong dung dịch khoảng 15 phút rồi giặt lại bằng máy giặt. 
 • Lau vết bẩn bằng khăn ướt: Nhúng khăn ướt trong nước lạnh, vắt ráo nước đủ để lạnh và ẩm rồi dặm lên vết máu cho đến khi khu vực dính máu đủ ướt. Chú ý không được chà xát mạnh bởi hành động này có thể khiến vết bẩn ngấm sâu hơn vào sợi nệm. Ngoài ra, sử dụng nước nóng bởi nó khiến vết bẩn khó loại bỏ hơn. 
 • Tẩy vết bẩn: Sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng thấm lên phần vết máu còn sót lại. Để dung dịch ngấm vào vết máu trong 30 phút. Sau 30 phút, bạn có thể dùng bàn chải đánh răng để chà lên vết bẩn và tạo điều kiện cho chất tẩy rửa phát huy hiệu quả. Bạn cũng có thể dùng khăn sạch làm ướt vết bẩn một lần nữa.
 • Thấm vết máu và chất tẩy rửa còn sót lại: Thấm khô khu vực vừa xử lý bằng khăn sạch: Dùng khăn khô, sạch thấm lại lần cuối để loại bỏ hết nước trên nệm. Trải khăn lên khu vực vừa xử lý, nhấn xuống bằng 2 tay để tạo áp lực thấm độ ẩm ra khỏi nệm.
 • Làm khô nệm: Sau khi vết bẩn biến mất hoàn toàn, bạn nên phơi nệm ngoài không khí trong vài tiếng, hoặc tốt nhất là qua đêm. Cách này giúp loại bỏ hoàn toàn nước còn sót lại bên trong nệm và ngăn không cho nấm mốc sinh sôi. Để có thể nệm được khô nhanh chóng, bạn có thể áp dụng những cách sau: quay quạt hưởng thẳng về phía nệm, mở màn cửa để ánh nắng mặt trời và gió trời sấy khô nệm…
 • Hút bụi nệm: Khi nệm hoàn toàn khô, bạn nên hút bụi toàn bộ bề mặt nệm để loại bỏ bụi và các hạt bẩn khác. Công việc này nên làm thường xuyên để đảm bảo giường luôn sạch sẽ.
 • Bọc nệm lại: Để tránh việc làm bẩn lên nệm lần sau, bạn có thể bọc nệm chống thấm nước có thể ngăn ngừa vết nước, vết bẩn và các sự cố làm bẩn nệm khác thấm xuống dưới nệm. Bọc nệm có thể dễ dàng giặt sạch bằng máy hoặc lau sạch bằng khăn ướt. 
cách tẩy nệm bị dính máu
Hướng dẫn cách tẩy vết máu mới dính trên nệm

Cách tẩy vết máu khô trên nệm 

Dùng baking soda

Baking soda (còn gọi là thuốc muối, muối nở, thuốc sủi,..) là Natri Bicarbonate (NAHCO3). Đây là chất tẩy rửa quen thuộc giúp tẩy rửa các vết bẩn một cách nhanh chóng. Sở dĩ baking soda được sử dụng rộng rãi bởi nó an toàn với người sử dụng, không gây mùi, không gây kích ứng trên da. Ngay cả vết bẩn cứng đầu như vết máu cũng không làm khó được loại thuốc tẩy này.

Các bước làm sạch vết máu trên nệm bằng baking soda:

 • Bước 1: Sử dụng máy hút bụi và khăn sạch để làm sạch qua bề mặt nệm. Sau đó xác định phần vết bẩn không thể tẩy sạch bằng cách chà nhẹ này. 
 • Bước 2: Trộn hỗn hợp theo tỉ lệ 1 phần baking soda với 2 phần nước lạnh, khuấy đều cho tới khi baking soda hòa tan hoàn toàn.
 • Bước 3: Dùng khăn bông mềm thấm hỗn hợp vừa hòa tan rồi đặt lên mặt nệm
 • Bước 4: Dùng khăn sạch đã thấm nước lạnh rồi sau lại vết bẩn

Dùng khăn lạnh

Bước 1: Lấy một miếng khăn sạch, làm ẩm bằng nước lạnh, sau đó thấm lên vết máu trên mặt nệm. Chú ý không nề chà mạnh mà nên lau chùi nhẹ nhàng bởi nó có thể khiến vết máu bị lan ra xung quanh.

Bước 2: Sau đó dùng khăn khô đặt lên trên phần nệm vừa bị ẩm để hút ẩm, làm khô. Bạn cứ lặp đi lặp lại các bước này cho đến khi vết máu biến mất hoàn toàn. 

tẩy nệm bị dính máu
Dùng khăn lạnh để tẩy vết máu trên nệm

Dùng nước muối lạnh

Muối là một trong những loại gia vị dễ kiếm trong mỗi gia đình người Việt. Ngoài công dụng chữa bệnh thì muối còn là nguyên liệu để làm sạch, sát khuẩn. 

 • Bước 1: Bạn cần trộn muối với nước lạnh, sau đó lắc đều cho đến khi muối hòa tan hoàn toàn.
 • Bước 2: Xịt dung dịch vừa hòa tan lên vết máu khô trên bề mặt nệm.
 • Bước 3: Dùng vải khô thấm vào vết máu vừa xịt để hút ẩm. Sau đó tiếp tục lặp đi lặp lại các bước trên đến khi vết máu biến mất hoàn toàn. 

Dùng dung dịch Oxy già

Nước oxy già hay dung dịch oxy già cũng là chất sát khuẩn truyền thống, được dùng trong y tế để làm sạch vết thương. Bạn có thể dùng dung dịch này để tẩy vết máu khô dính trên nệm như sau:

 • Bước 1: Trực tiếp đổ oxy già lên vết máu khô trên nệm và ngâm vết máu đó trong vòng 30 giây
 • Bước 2: Dùng khăn khô lau sạch phần oxy già trên nệm
 • Bước 3: Dùng khăn ướt đã thấm nước lạnh lau sạch lần nữa để oxy không bị sót lại trên bề mặt
 • Bước 4: Tiếp tục dùng khăn khô để thấm hết ẩm trên bề mặt nệm. 

Dùng chất tẩy rửa chuyên dụng

Đối với những vết bẩn cứng đầu như vết máu, bạn cần sử dụng những chất tẩy rửa chuyên dụng để có thể đánh bay được một cách nhanh nhất. Để làm sạch các vết máu khô trên nệm bằng chất tẩy rửa chúng ta sẽ làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Pha loãng 1 phần nước tẩy rửa với 2 phần nước lạnh sau đó lắc đều dung dịch.
 • Bước 2: Thấm dung dịch đã pha lên vết máu khô trên nệm rồi dùng bàn chải xoa mạnh lên các vết bẩn (lưu ý không nên đổ trực tiếp lên bề mặt nệm)
 • Bước 3: Dùng khăn đã thấm nước lạnh lau nhẹ lên nệm để làm sạch các chất tẩy rửa.
 • Bước 4: Lau sạch bằng khăn khô, hạn chế tối đa việc khiến nệm bị ẩm

Lưu ý khi sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng, bạn cần vệ sinh nệm bằng nước sạch một cách hoàn toàn vì nếu không làm sạch, chất tẩy rửa còn sót lại trên nệm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như độ bền của nệm. .

Dùng giấm 

 • Bước 1: Dùng khăn sạch thấm vào nước lạnh rồi đặt lên trên vết máu. Nước sẽ giúp làm mềm vết bẩn và giúp loại bỏ chúng dễ dàng hơn.
 • Bước 2: Lấy một chiếc khăn thấm vào dung dịch giấm. Sau đó đợi khoảng 30 phút
 • Bước 3: Lấy một chiếc khăn sạch thấm vào nước sạch và đặt lên trên vùng vết bẩn vừa tiếp xúc với giấm. Lặp đi lặp lại các bước trên cho đến khi vết máu biến mất hoàn toàn. 
những cách tẩy nệm bị dính máu
Giấm có khả năng tẩy vết máu trên nệm hiệu quả

Những lưu ý khi tẩy vết máu trên nệm 

Vết máu dễ thấm vào các sợi vải và mang rất nhiều vi khuẩn có hại, vết máu khô thường bám chặt và rất khó để có thể tẩy đi. Vì vậy khi xử lý nệm bị dính máu, bạn cần lưu ý những điều sau:

Thứ nhất, bạn cần đeo găng tay hoặc cẩn thận hơn là đồ bảo hộ lao động, tránh để cơ thể tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn xấu, có thể gây hại đến sức khỏe.

Thứ hai, xác định phạm vi vết bẩn và thời gian vết bẩn đã dám dính trên bề mặt. Qua đó bạn có thể lựa chọn phương pháp tẩy phù hợp. Nếu nhanh chóng bắt tay vào chà, lau vết máu, không những không thể tẩy sạch được vết bẩn mà còn khiến bề mặt nệm bị giảm chất lượng. 

>> Xem thêmCách xử lý vết bẩn ố dơ trên nệm để nệm sạch như mới

Bài viết trên phần nào giúp các bạn không quá hoang mang khi gặp trường hợp nệm bị dính máu. Hy vọng rằng khách hàng có thể áp dụng thành công và có được tấm nệm sạch đẹp như mới.