Phụ kiện giấc ngủ

Lợi ích bất ngờ của chiếc gối kẹp giữa hai chân

Tôn Vân
14/07/2022

Nếu bạn thường xuyên thức dậy với trình trạng bị đau mỏi phần lưng, hông hay đầu gối, đây sẽ là lúc bạn nên nghĩ đến việc thay đổi dáng ngủ. Tư thế ngủ với chiếc gối kẹp giữa hai chân sẽ mang đến cho bạn những lợi ích không thể ngờ đến. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về tư thế ngủ này trong bài viết sau đây. 

1. Lợi ích tư thế ngủ với chiếc gối kẹp giữa hai chân

Kẹp một chiếc gối ở giữa hai chân khi ngủ sẽ giữ cho xương chậu của bạn ở vị trí cân bằng và hạn chế làm xoắn vẹo cột sống trong đêm. Duy trì tư thế ngủ này có thể giúp bạn giảm bớt áp lực lên vùng mô ở lưng và mang đến vô số những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.

1.1. Giảm đau lưng và hông

Theo nghiên cứu, có khoảng 23% người trưởng thành trên thế giới phải sống chung với chứng đau lưng, đau hông mãn tính. Cách dễ dàng nhất để giảm đau lưng khi ngủ chính là điều chỉnh tư thế ngủ của mình. 

Việc đặt một chiếc gối ở giữa hai chân hoặc đùi sẽ giúp bạn duy trì sự liên kết tự nhiên của hông và xương chậu. Mối liên kết được duy trì suốt đêm này có thể làm giảm áp lực cho dây chằng hoặc vùng cơ đang bị viêm, sưng khiến bạn khó chịu. Nhờ đó, dáng ngủ này cũng hỗ trợ làm cho chứng đau lưng, đau hông ngày càng được cải thiện hơn.

gối kẹp chân cao cấp
Tư thế ngủ này giúp giảm áp lực lên vùng hông và đầu gối hiệu quả.

1.2. Giảm đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là hiện tượng dây thần kinh tọa bị tổn thương, thường thể hiện ở việc đau ở vùng mông và mặt sau của chân. Ngủ ở những tư thế thông thường hoặc sai tư thế có thể gây vặn lưng dưới và hông. Điều này sẽ làm cho cơn đau thần kinh tọa của bạn trở nên tệ hơn do dây thần kinh bị chèn ép. 

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng tư thế ngủ với chiếc gối kẹp giữa hai chân có thể giúp người bị đau thần kinh tọa giảm đau đớn. Tư thế ngủ này giúp bạn giảm bớt sự chèn ép dây thần kinh bằng cách giữ cho cột sống của bạn luôn thẳng hàng.

1.3. Hỗ trợ giảm đau do thoát vị đĩa đệm

Với người bị thoát vị đĩa đệm, bất kỳ động tác xoay cột sống nào đều có thể làm tăng áp lực lên các dây thần kinh cột sống và gây đau đớn. Vì thế, việc chọn một tư thế ngủ giúp giảm thiểu sự xoay của cột sống là điều vô cùng cần thiết. Theo đó, tư thế ngủ với một chiếc gối giữa hai chân có thể giúp giảm bớt sự khó chịu của bạn.

1.4. Có thể cải thiện tư thế

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc ngủ với tư thế không đối xứng có thể gây ra các thay đổi cấu trúc tiêu cực cho cột sống của bạn. Khi nằm nghiêng và kẹp gối ở giữa hai chân, phần cột sống của bạn sẽ được giữa thẳng. Đồng thời, áp lực lên các phần hông, lưng, xương chậu cũng được dàn trải đều giữa các phần. Từ đó, cơ thể sẽ được giữ thăng bằng ổn định, tránh tình trạng tổn thương bất kỳ bộ phận nào do nằm sai tư thế. 

gối kẹp chân giá rẻ
Kê gối giữa hai chân khi nằm nghiêng giúp cơ thể giữ ở tư thế lý tưởng.

2. Lợi ích của tư thế ngủ với chiếc gối kẹp giữa hai chân khi mang thai

Các chuyên gia và bác sĩ thường khuyên phụ nữ mang thai nên tập ngủ nghiêng, đặc biệt là nghiêng về bên trái. Theo đó, tư thế ngủ này có thể giúp máu lưu thông tốt hơn cũng như giảm áp lực của tử cung đè lên gan của mẹ bầu. Tuy nhiên, một đánh giá được công bố vào năm 2019 đã chỉ ra rằng ngủ nghiêng về bên trái hoặc phải đều mang đến sự an toàn như nhau cho mẹ và em bé. 

Dù bạn ngủ nghiêng về hướng nào, hãy kê một chiếc gối giữa hai chân. Cách làm này sẽ giúp bạn cảm thấy cân bằng và thoải mái, giảm tình trạng đau lưng, đau cột sống. 

gối kẹp chân cho bà bầu

Hiện nay, có nhiều công ty sản xuất các loại gối chữ U, gối chữ C dành cho bà bầu. Những sản phẩm này được thiết kế nhằm mục đích giúp cho phụ nữ mang thai cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn khi ngủ nằm nghiêng. Gối có khả năng ôm sắt cơ thể của người dùng và có thêm một phần dùng để kê giữa hai đầu gối một cách vô cùng dễ dàng.

Xem thêm: Lời khuyên và tư thế ngủ thích hợp cho mẹ bầu

3. Ngủ với một chiếc gối kẹp giữa hai chân có tác hại gì không?

Có thể nói, tư thế ngủ với một chiếc gối kẹp giữa hai chân gần như an toàn với sức khỏe của bạn. Nếu cảm thấy đau và không quen hay khó ngủ, bạn nên tránh ngủ tư thế này. 

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi ngủ với chiếc gối kẹp giữa hai chân, hãy thử đặt một chiếc gối ở dưới đầu gối và nằm ngửa. Đây cũng là một tư thế ngủ tuyệt vời có khả năng hỗ trợ giảm đau lưng và hông. Nếu bạn là người có thói quen nằm ngửa khi ngủ hoặc thường xuyên bị đau hai bên hông thì tư thế này chính là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn. 

gối kẹp chân giãn tĩnh mạch
Kê gối dưới chân khi ngủ ngửa giúp cơ thể luôn ở tư thế đúng.

Theo đó, tư thế ngủ với một chiếc gối kê dưới đầu gối sẽ mang lại một số lợi ích như:

  • Giữ lưng của bạn luôn thẳng

Đặt một chiếc gối dưới đầu gối sẽ hỗ trợ giữ cho cột sống của bạn được ở tư thế tự nhiên nhất và phù hợp với độ cong của vùng lưng. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng một chiếc gối mỏng hoặc khăn tắm đặt dưới lưng để hỗ trợ tối đa tư thế ngủ này. 

  • Phân bổ đều trọng lượng của bạn

Tư thế nằm ngửa giúp trọng lượng được phân bổ đều lên khắp các bộ phận của cơ thể. Điều này sẽ làm giảm áp lực lên những vùng dễ tổn thương ngu cột sống, cổ, gáy… Nhờ đó, các vấn đề đau mỏi ở các vị trí này cũng giảm nhẹ rõ rệt. 

  • Giúp bạn hạn chế lăn lộn khi ngủ

Kê gối bên dưới đầu gối có thể định hình tư thế ngủ của bạn. Từ đó, làm giảm khả năng bạn sẽ lăn lộn và chuyển sang một tư thế ngủ không tốn vào vào giữa đêm.

4. Làm thế nào để ngủ với một chiếc gối giữa hai chân đúng cách?

Dưới đây là các bước đơn giản nhất giúp bạn ngủ với tư thế kẹp gối giữa hai chân đúng cách: 

  • Nằm xuống ở tư thế nằm ngang, di chuyển hai đầu gối hơi cong về phía ngực.
  • Đặt một chiếc gối có độ cao vừa phải ở giữa hai đầu gối sao cho phần đùi trên được nâng lên đủ để phần hông của bạn được thẳng, không cong vẹo hay dễ ngã. 
gối kẹp chân đệm
Tư thế ngủ nằm nghiêng có kẹp gối giữa hai chân và kê thêm khăn ở vùng thắt lưng giúp nâng đỡ cơ thể hiệu quả.

Bạn có thể đặt thêm một chiếc gối nhỏ khác vào khoảng trống dưới vùng thắt lưng và nệm. Sự kết hợp này sẽ hỗ trợ nâng đỡ và giảm áp lực lên cột sống, tránh tình trạng bị võng phần hông. Từ đó, cơ thể bạn sẽ luôn giữ ở trạng thái tự nhiên nhất, giúp hạn chế đau mỏi vùng eo, hông khi thức dậy. 

Trên đây là bài viết về những lợi ích đáng kể của tư thế ngủ với chiếc gối kẹp giữa hai chân mà chúng tôi tổng hợp. Đây là tư thế ngủ mang đến nhiều tác động tích cực cho sức khỏe và giấc ngủ của mỗi người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Vì thế, bạn có thể thử ngủ bằng cách kẹp gối giữa hay chân để cải thiện chất lượng giấc ngủ và bảo vệ sức khỏe của mình nhé. 

Tham khảo: The Benefits of Sleeping with a Pillow Between Your Legs