hướng giường ngủ phong thủy phòng ngủ

Bí quyết ngủ ngon

Cách bố trí hướng giường ngủ đúng phong thủy

Tôn Vân
22/06/2022

Như chúng ta đã biết, phòng ngủ hay các vật dụng liên quan đến giấc ngủ như, chăn, ga, gối, giường đều có tác động trực tiếp đến giấc ngủ của chúng ta. Trong đó, việc kê giường ngủ đúng với phong thuỷ, phù hợp với bản mệnh của người ngủ lại càng quan trọng hơn. 

Hiện nay có rất nhiều người không quan tâm hoặc không biết cách lắp đặt hướng giường ngủ đúng phong thuỷ. Do đó rất dễ phạm phải nhiều điều cấm kỵ trong việc kê giường ngủ, gây ảnh hưởng khá lớn đến giấc ngủ cũng như sức khoẻ và tài lộc của bản thân.

Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách bố trí hướng giường ngủ đúng với phong thuỷ và đưa ra một số điều cấm kỵ khi kê giường ngủ, mời bạn cũng theo dõi nhé.

hướng giường ngủ hợp phong thủy
Hướng giường ngủ đúng với phong thuỷ

Cách bố trí hướng giường ngủ đúng với phong thuỷ

Theo quan niệm của người Á Đông, vạn vật trên thế gian đều được cấu tạo từ năm yếu tố Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ. Những yếu tố này gọi chung là ngũ hành. Do tầm quan trọng của nó, nên tất cả các công việc quan trọng trong cuộc sống người Á Đông đều được gắn liền với ngũ hành, từ những việc lớn như xây nhà, mua xe, mua đồ dùng đắt tiền…và tất nhiên là cả bố trí hướng giường ngủ.

Khi bố trí hướng giường ngủ theo bản mệnh, thì chúng ta phải dựa vào hướng trạch, sau đó mới đối chiếu với kiến trúc và hướng ngôi nhà. Cuối cùng sẽ là cách bố trí hướng giường ngủ hợp lý.

Cách bố trí hướng giường ngủ cho người mệnh Kim

Theo quan điểm của người xưa, khi chúng ta kê giường ngủ thì phải kê đầu giường theo hướng của bản mệnh. Như vậy mới thu hút được sinh khí, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, sảng khoái khi thức dậy.

 

hướng đặt giường ngủ hợp phong thủy
Người mệnh Kim nên kê giường ngủ theo hướng Đông Bắc và Tây Nam

Theo quy luật ngũ hành thì Thổ sinh Kim, do đó những người thuộc mệnh Kim thì nên kê đầu giường theo hướng trạch của hành Thổ. Hai hướng trạch của hành Thổ đó là Đông Bắc và Tây Nam.

Do đó, những người thuộc mệnh Kim khi kê đầu giường theo hướng Đông Bắc và Tây Nam sẽ thu hút được tối đa sinh khí. Điều này giúp bạn có được giấc ngủ ngon, tràn ngập năng lượng khi thức dậy.

Bên cạnh đó, những người mệnh Kim khi kê giường ngủ cần phải tránh bố trí giường ngủ theo hướng Nam. Bởi vì hướng Nam thuộc hành Hoả mà theo quy luật ngũ hành thì Hỏa khắc Kim. 

Cách bố trí hướng giường ngủ cho người mệnh Mộc

Cũng theo quy luật ngũ hành thì Thủy sinh Mộc. Như vậy chúng ta sẽ kê đầu giường theo hướng trạch của hành Thủy. Gia chủ sẽ thu hút được vượng khí cũng như nhiều điều may mắn hơn trong cuộc sống.

Các hướng đại diện cho hướng trạch của hành Thủy là hướng Bắc, Nam và Đông Nam. Các bạn có thể tuỳ theo hướng của ngôi nhà, kiến trúc của căn phòng để kê đầu giường sao cho hợp lý.

Để tránh thu hút vận xui hoặc những yếu tố làm cho cơ thể mệt mỏi khi ngủ dậy thì các bạn cần tránh kê đầu giường theo các hướng trạch của hành Thổ, vì theo quy luật ngũ hành thì Mộc khắc Thổ.

Cách bố trí hướng giường ngủ cho người mệnh Thuỷ

Khi bố trí hướng giường ngủ cho những người thuộc mệnh Thủy, chúng ta cũng dựa theo quan hệ tương sinh tương khắc của ngũ hành.

 

hướng giường ngủ phong thủy bản mệnh
Người mệnh Thủy nên kê giường ngủ theo hướng Tây Bắc và Đông Nam

Dựa theo quy luật ngũ hành ta thấy, mệnh tương sinh của mệnh Thủy chính là mệnh Kim. Nên chúng ta sẽ kê đầu đầu giường theo hướng trạch của hành Kim. Như vậy, bạn sẽ thu hút được thêm tài lộc và sức khỏe cho bản thân, giúp bạn có được giấc ngủ hoàn hảo hơn vào mỗi đêm.

Trong khi đó, bạn cũng nên tránh kê giường theo hướng thuộc hành Hỏa là Đông Nam, Nam, Đông.

Cách bố trí hướng giường ngủ cho người mệnh Hoả

Tương tự như các hành ở trên, khi các bạn lựa chọn hướng giường ngủ cho người mang mệnh Hỏa thì hãy kê đầu giường theo hướng của mệnh Mộc (vì Mộc sinh Hoả). 

Ngoài ra, các bạn cũng có thể kê giường ngủ theo hướng chính hành Hoả; đó là hướng Đông, Đông Nam và hướng Nam.

Các bạn cũng cần chú ý, do mỗi nhà, mỗi căn phòng sẽ có một hướng khác nhau, cũng như sử dụng nhiều đồ nội thất khác nhau. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn các hướng giường ngủ phù hợp để có được một không gian phòng ngủ hợp lý, hài hoà cả màu sắc lẫn kiến trúc nội thất. Giúp bạn luôn cảm thấy thoải mái, có được giấc ngủ ngon và thu hút thêm nhiều vượng khí.

Cách bố trí hướng giường ngủ cho người mệnh Thổ

Theo quy luật tương sinh tương khắc thì mệnh Hỏa sinh Thổ. Do đó, hướng kê giường ngủ phù hợp với người mệnh Thổ chính là hướng trạch của mệnh Hỏa. Mà hướng trạch của mệnh Hoả chính là hướng Nam.

hướng giường ngủ phong thủy an toàn
Người mệnh Thổ có thể kê giường ngủ theo Tây Bắc và Đông Nam

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kê đầu giường theo hướng của chính mệnh Thổ, đó là 2 hướng Tây Bắc và Đông Nam. 

Cũng giống các hành ở trên, khi bạn kê hướng giường ngủ phù hợp với bản mệnh của mình. Bạn sẽ có được giấc ngủ chất lượng, giúp lấy lại sức khoẻ sau một ngày dài mệt nhọc, giúp cho tinh thần bạn luôn sảng khoái, thoải mái.

Nói về giấc ngủ hoàn hảo, thì ngoài yếu tố phong thuỷ về hướng giường ngủ, các bạn cũng cần chú ý đến màu sắc của căn phòng, cũng như màu sắc của bộ chăn ga gối đệm. Vì màu sắc hợp với phong thủy sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon và dễ chịu hơn.

Các bạn có thể tham khảo một số mẫu sản phẩm chăn ga gối nệm có màu sắc phù hợp với mệnh Kim như:

Gợi ý chăn ga phù hợp với người mệnh Mộc:

Một số mẫu chăn ga gối phù hợp với mệnh Thủy như:

Tham khảo một số mẫu chăn ga cho người mệnh Hỏa:

Những người mệnh Thổ có thể tham khảo các mẫu sau:

Những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ

Kê giường ngủ đối diện với cửa phòng

Trong phong thủy cũng như trong cách bày trí nội thất phòng ngủ, thì điều cấm kỵ đầu đầu tiên đó là không nên kê giường ngủ đối diện với cửa ra vào (hung khí xung).

Cửa phòng là nơi ra vào thường xuyên, thường phải mở ra đóng vào. Điều này sẽ làm cho người ngủ trên giường mất đi sự riêng tư, cũng như thiếu tính thẩm mỹ trong cách bài trí nội thất.

Xét về phong thủy, kê giường ngủ kiểu này sẽ khiến cho chủ nhân chiếc giường dễ nổi nóng, cáu gắt, ảnh hưởng đến sức khoẻ và người xung quanh.

Không kê giường ngủ đối diện với gương

Theo quan niệm của người xưa, gương thường mang yếu tố u ám không được được tốt. Nếu chúng ta kê giường ngủ đối diện với gương, hiểu nôm na là không nên để giường ngủ lọt vào trong gương (gọi là Hung Cảnh). Như vậy sẽ khiến chúng ta gặp phải vận xui và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ cũng như sức khỏe của người ngủ trên giường.

hướng giường ngủ phong thủy gương
Không nên kê giường ngủ trước gương

Bạn cứ thử tưởng tượng, nếu giữa đêm, mình bất chợt tỉnh giấc. Trong lúc đang lơ mơ mà nhìn vào gương, nhìn thấy đầu tóc bù xù, mờ mờ ảo ảo rất dễ gây ra ảo giác. Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, khiến bạn bị ám ảnh, khó ngủ hằng đêm.

Không kê giường ngủ dưới dầm, kèo ngang

Trong phong thủy, khi kê giường ngủ dưới dầm – kèo ngang thường được gọi là Hung Hình. Đây là một trong những điều cấm kỵ khi bố trí hướng giường ngủ.

Nếu bạn kê giường ngủ như vậy, trong lúc đang ngủ, cơ thể sẽ có cảm giác bị đè nén, dầm ngang chiếu thẳng phần nào sẽ có cảm giác bị đè ở đấy. Điều này có cảm giác tương tự như hiện tượng bóng đè trong khi ngủ.

Bên cạnh đó, việc có dầm ngang phía trên cũng ảnh hưởng khá lớn đến tinh thần của người ngủ trên giường. Họ sẽ luôn có cảm giác bất an, lo sợ, nên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Không nên kê giường ngủ đối diện nhà vệ sinh

Khi bạn bố trí hướng giường ngủ đối diện với nhà vệ sinh là bạn đã phạm phải điều kiêng kỵ, trong phong thuỷ còn gọi là Hung Vi.

Nhà vệ sinh thường bốc ra các mùi hôi thối, khó chịu, nên khi bạn bố trí hướng giường ngủ chiếu vào cửa nhà vệ sinh sẽ khiến cho cơ thể thu nạp những điều không tốt.

Nếu trong lúc giữa đêm, có người dậy đi vệ sinh, khi xả nước có thể gây tỉnh giấc cho người đang ngủ, hoặc mùi hôi xộc thẳng vào mũi sẽ khiến bạn tỉnh giấc. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ, đặc biệt là đối với những người khó ngủ.

Không kê giường ngủ quá gần cửa sổ

Có rất nhiều gia đình, nhiều người thích kê giường ngủ ngay cạnh cửa sổ nhưng điều này là điều cấm kỵ trong phong thuỷ (gọi là Hung Quang).

 

hướng giường ngủ phong thủy
Không nên kê giường ngủ quá gần cửa sổ

Trên thực tế, việc kê giường ngủ ngay cạnh cửa sổ sẽ khiến cho chất lượng giấc ngủ bạn bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn cũng như ánh sáng bên ngoài chiếu vào, đặc biệt là khi ngủ trưa.

Còn trong phong thủy, khi bạn kê giường ngủ quá gần cửa sổ, sẽ khiến cho chủ nhân chiếc giường thường xuyên cáu giận, nóng nảy, không thể thu hút được nhiều vượng khí.

Trong trường hợp phòng quá nhỏ, bắt buộc phải để cạnh cửa sổ, thì bạn cần có biện pháp khắc phục hợp lý. Ví dụ như sử dụng rèm che để cản nắng cản gió, sử dụng cửa kính cách âm để hạn chế âm thanh từ bên ngoài… như vậy mới đảm bảo chất lượng giấc ngủ.

Xem thêm: Những điều kiêng kỵ khi kê giường ngủ bạn nên biết

Kết luận

Như vậy, Ngủ Ngon Sống Trọn đã chia sẻ xong với các bạn cách bố trí hướng giường ngủ đúng với phong thủy. Bên cạnh đó là 5 điều cấm kỵ cần tránh khi kê giường ngủ để có được giấc ngủ ngon hơn.

Lưu ý, đây là cách bố trí hướng phòng ngủ theo ngũ hành. Trong phong thuỷ, còn có rất nhiều cách bố trí hướng giường ngủ khác nhau, ví dụ như: bố trí hướng giường ngủ theo tuổi, theo cung mệnh,…các bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách khác nhau, từ đó sẽ phối hợp hài hoà để bố trí được hướng giường ngủ chính xác nhất.