chảy nước miếng khi ngủ

Bí quyết ngủ ngon

Cải thiện giấc ngủ

Khoa học giấc ngủ

Chảy nước miếng khi ngủ là dấu hiệu gì? Nguyên nhân khiến chảy nước miếng khi ngủ

Kieu Tien
23/08/2023

Chảy nước miếng khi ngủ là tình trạng thường gặp ở hầu hết mọi người. Việc chảy nước miếng khiến nhiều người băn khoăn không biết liệu đây có phải là dấu hiệu hay triệu chứng của bệnh lý gì hay không?

Vua Nệm sẽ lý giải tình trạng chảy nước miếng khi ngủ cũng như nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao chảy nước miếng khi ngủ? 

Chảy nước miếng khi ngủ là một hiện tượng sinh lý tự nhiên và phù hợp với cơ chế hoạt động của cơ thể. 

Nước bọt có nhiệm vụ giữ ẩm cho miệng và khoang họng, như một chất bôi trơn nhằm tiêu diệt các loại vi khuẩn gây hại cho cơ thể. 

Khi con người rơi vào trạng thái ngủ say, lượng nước miếng được tích trữ trong vòm miệng khá nhiều đó các cơ mặt và phản xạ nuốt của cơ thể hoàn toàn được thả lỏng. Khi lượng nước miếng đạt một lượng nhất định (không thể tích trữ hơn), cơ mặt sẽ giãn ra một cách không kiểm soát. Và như thế, người ngủ sẽ gặp tình trạng chảy nước miếng trong giấc ngủ.

nguyên nhân chảy nước miếng khi ngủ
Tại sao chảy nước miếng khi ngủ? Hiện tượng này cảnh báo điều gì?

Với người có thói quen nằm thẳng khi ngủ, lượng nước bọt tích trữ sẽ chảy trực tiếp xuống bộ phận dạ dày hoặc thực quản. Tuy nhiên, người thường ngủ tư thế nằm nghiêng (bên trái hoặc bên phải), lượng nước bọt này sẽ chảy ra ngoài. 

Chảy nước miếng khi ngủ là một hiện tượng bình thường, xuất hiện phổ biến ở mọi lứa tuổi. Với trẻ sơ sinh, các bé cũng thường bị chảy nước miếng khi ngủ trong hai năm đầu đời vì chưa có khả năng kiểm soát cơ mặt và miệng.

Mặc dù là hiện tượng sinh lý bình thường, việc chảy nước miếng quá nhiều trong giấc ngủ với tần suất thường xuyên cũng là một dấu hiệu cần lưu tâm. Đó có thể là triệu chứng cho các bệnh lý về thần kinh, hoặc một số vấn đề nha khoa khác.

Nguyên nhân gây ra tình trạng chảy nước miếng khi ngủ

Thông thường, khi con người ở trạng thái thức giấc nước bọt được tiết ra khi có sự tác động hoặc kích thích từ bên ngoài, như: thức ăn, màu sắc, hình ảnh…

Tuy nhiên, chảy nước miếng khi ngủ xuất phát từ các nguyên nhân sau:

Thói quen ăn uống hàng ngày

Thói quen ăn uống cũng như các món ăn dung nạp vào cơ thể ban ngày cũng có ảnh hưởng đến tình trạng chảy nước miếng khi ngủ vào ban đêm.

Lượng nước bọt sẽ tiết ra trong khi ngủ nhiều hơn nếu bạn ăn các loại thực phẩm đậm gia vị, có thể kể đến như: ớt, tiêu hay mù tạt…

các nguyên nhân chảy nước miếng khi ngủ
Thói quen ăn uống hàng ngày ảnh hưởng đến tình trạng chảy nước miếng khi ngủ

Ngoài ra, ăn quá no trước khi ngủ cũng làm gia tăng lượng nước bọt tiết ra. 

Một số vấn đề về tâm lý, thần kinh

Với những người bị các bệnh mãn tính liên quan đến tâm lý, hay thần kinh, như: trầm cảm, stress, tự kỷ, rối loạn thần kinh…thì lượng nước bọt bị kích thích và chảy ra trong khi ngủ nhiều hơn so với người bình thường. Đây được gọi là tình trạng tăng tiết nước bọt.

Không chỉ với người mắc các bệnh về tâm lý, những người đang rơi vào trạng thái căng thẳng, lo âu hoặc suy nhược cũng thường xuyên gặp tình trạng chảy nước miếng khi ngủ.

Các vấn đề về hệ tiêu hóa

Tình trạng chảy nước miếng khi ngủ còn xuất hiện nhiều hơn với các đối tượng có các bệnh lý về hệ tiêu hóa như: đại tràng, đau bao tử, viêm loét dạ dày…

Để khắc phục, bạn cần chữa trị dứt điểm các căn bệnh này. Khi kiểm soát được bệnh, bạn sẽ có thể kiểm soát cơ mặt và lượng nước bọt khi ngủ, giúp hạn chế tối đa việc chảy nước miếng trong giấc ngủ.

Các vấn đề về răng miệng

Người mắc các vấn đề về nha khoa như: sâu răng, viêm nướu, loét viêm mạc miệng…thường gặp tình trạng chảy nước miếng khi ngủ với tần suất thường xuyên hơn.

Nguyên nhân là do người mắc các vấn đề về răng miệng thường không thể kiểm soát cơ miệng và lượng nước bọt khi ngủ. Do đó, họ thường xuyên gặp tình trạng này cho đến khi trị dứt điểm các căn bệnh nha khoa.

những nguyên nhân chảy nước miếng khi ngủ
Các vấn đề về răng miệng là nguyên nhân gây ra tình trạng chảy nước miếng khi ngủ

Bên cạnh các nguyên nhân trên, chảy nước miếng khi ngủ cũng thường có nguyên nhân liên quan đến một số thuốc mà bạn sử dụng vào ban ngày.

Việc chảy nước miếng nhiều khi ngủ với tần suất thường xuyên chính là lời cảnh báo các vấn đề mà sức khỏe đang gặp phải như: tâm lý, răng miệng, hay tiêu hóa. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, chảy nước miếng khi ngủ còn là dấu hiệu của chứng đột quỵ, thường xuất hiện ở người cao tuổi.

Cách khắc phục tình trạng chảy nước miếng khi ngủ

Mặc dù là một hiện tượng sinh lý bình thường, chảy nước miếng khi ngủ cũng gây ra nhiều sự khó chịu và bất tiện cho chính khổ chủ, như: khô miệng, hôi miệng, hay thường xuyên làm bẩn mền gối…

Để khắc phục tình trạng chảy nước miếng khi ngủ, bạn có thể áp dụng một số các thức hữu hiệu dưới đây:

Duy trì chế độ ăn uống hợp lý

Để hạn chế sự bài tiết của tuyến nước bọt khi ngủ, bạn nên hạn chế sử dụng các đồ ăn có nhiều gia vị cay nồng như: tiêu, ớt, mù tạt…

Bên cạnh đó, nên hạn chế việc ăn quá no vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ để giảm thiểu tình trạng chảy nước miếng khi ngủ.

Đổi tư thế ngủ 

Người có tư thế ngủ nằm nghiêng sẽ thường bị tình trạng chảy nước miếng khi ngủ. Do đó, bạn có thể thay đổi thành tư thế nằm ngửa để hạn chế hiện tượng này.

khắc phục chảy nước miếng khi ngủ
Đổi tư thế ngủ nằm ngửa giúp cải thiện tình trạng chảy nước miếng khi ngủ

Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh độ cao của gối nằm nhằm nâng cao vùng đầu, đem đến cảm giác thoải mái và hạn chế tình trạng chảy nước miếng khi ngủ.

Duy trì tâm trạng tích cực

Tâm lý là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến hiện tượng chảy nước miếng khi ngủ. Tâm lý căng thẳng, không thoải mái hay mang nhiều lo lắng sẽ khiến tình trạng chảy nước miếng khi ngủ càng xuất hiện dày đặc và trầm trọng hơn.

Chính vì vậy, hãy luôn duy trì trạng thái tích cực nhất cho tâm lý để có được những giấc ngủ ngon mà không còn lo lắng về lượng nước bọt tăng tiết.

Vệ sinh xoang mũi trước khi ngủ

Thông thường, hầu hết chúng ta sẽ thở bằng xoang mũi. Tuy nhiên, nếu xoang mũi không được vệ sinh thường xuyên, bị tình trạng tắc nghẽn, thì con người phải dùng khoang miệng để thở hỗ trợ. Việc dùng khoang miệng để thở trong khi ngủ sẽ gây ra tình trạng chảy nước miếng khi ngủ.

Do đó, hãy luôn đảm bảo vệ sinh xoang mũi sạch sẽ trước giấc ngủ để hạn chế hiện tượng tiết ra nước bọt trong giấc ngủ nhé.

>> Xem thêm:

Nhìn chung, chảy nước miếng khi ngủ là một hiện tượng sinh lý bình thường, có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, mọi giới tính và mọi thể trạng cơ thể. Mặc dù không gây ra tác hại, chảy nước miếng khi ngủ vẫn khiến nhiều người cảm thấy ngại, hoặc xấu hổ với những người xung quanh.

Với hiện tượng chảy nhiều nước miếng khi ngủ cùng tần suất thường xuyên, đây là một dấu hiệu cảnh báo một số căn bệnh mà có thể bạn đang gặp phải.

Vậy nên, hãy luôn theo dõi cơ thể thường xuyên để có những biện pháp hiệu quả kịp thời nhé! Hãy tiếp tục ủng hộ và theo dõi Vua Nệm nha!