Chứng mất ngủ - Ngủ 1 tiếng hay thức nguyên đêm

Khoa học giấc ngủ

Bạn đang bị chứng mất ngủ? Nên chợp mắt 1 tiếng hay thức luôn nguyên đêm?

Giang Gina
16/01/2020

Bạn có đang bị chứng mất ngủ hành hạ hàng đêm? Nếu bạn đang đọc bài này bởi vì đây là vấn đề hiện tại của bạn, hãy bỏ qua phần kết luận ở bên dưới và nhanh chóng đi nghỉ ngơi. Khi tỉnh dậy bạn vẫn có thể tiếp tục đọc bài viết này để hiểu thêm về tình trạng khó ngủ của bản thân. Dù vấn đề của bạn là gì đi nữa, việc không ngủ được hay chỉ có thời gian ngủ một giờ được xem là vấn đề nghiêm trọng liên quan tới sức khỏe giấc ngủ của bạn.  

Có rất nhiều lý do khiến bạn bị mất ngủ và chỉ ngủ được rất ít mỗi ngày. Ví dụ như việc thức để xem trận chung kết bóng đá cuối tuần, thức học bài trước một kỳ thi lớn hoặc có thể do chứng mất ngủ ngày càng nặng hơn. Bài viết này sẽ trả lời một vài vấn đề nan giải xung quanh thời gian ngủ thường được nhiều người hỏi.

Nên chợp mắt một tiếng hay là thức luôn nguyên đêm?

Nếu bạn đã từng phải thức cả đêm để làm việc, vào một lúc nào đó bạn có thể sẽ tự hỏi: “Việc tranh thủ chợp mắt dù chỉ một tiếng hay thức luôn nguyên đêm, cái nào sẽ tốt hơn?” Bởi đơn giản bạn lo sợ, nếu chợp mắt sẽ ngủ thiếp đi mấy tiếng đồng hồ, thậm chí ngủ quên giờ cần phải thức dậy. 

Bạn có biết, để hoàn thành một chu kỳ giấc ngủ mất 90 phút. Đây là khoảng nghỉ ngơi có lợi nhất. Vì thế, nếu có thể chợp mắt thêm 30 phút nữa thay vì chỉ đúng 60 phút sẽ rất có ích, cơ thể bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Trong trường hợp bạn vẫn không thể chợp mắt thêm 30 phút thì biện pháp dự phòng tốt nhất là nên tranh thủ ngủ trưa một giấc ngắn từ 15 đến 20 phút. Tuy nhiên, khi cơ thể thức dậy sau 60 phút, có khả năng chúng ta đang bước qua giai đoạn của giấc ngủ sâu. Trong giai đoạn này, một khi thức dậy chúng ta sẽ thấy uể oải và mệt mỏi. Còn ở phút thứ 90, cơ thể đã bước vào và hoàn thành giai đoạn REM- giai đoạn chuyển động mắt nhanh – đây là giai đoạn ngủ mơ. Bạn sẽ có cảm giác bản thân đã thức dậy dù thực chất bạn đang mơ. Đây là thời khắc lý tưởng cho thấy cơ thể đã sẵn sàng để được đánh thức.

Đọc thêm: Bạn có thể tìm hiểu thêm về 4 giai đoạn (chu kỳ ngủ) tại đây

Nên chợp mắt hai tiếng hay là thức luôn nguyên đêm?

Thật không may, trong tình huống này, 2 giờ có thể là quá nhiều. Như đã phân tích ở trên, ngủ qua mốc 90 phút có thể đẩy bạn xuống sâu hơn chạm giai đoạn ngủ sâu trong chu kỳ ngủ thứ 2, giai đoạn mà nếu thức dậy cơ thể sẽ rất uể oải.

Nói chung, ngủ được càng nhiều chu kỳ thì càng tốt. Tuy nhiên phải hoàn thành hoàn chỉnh từng chu kỳ ngủ một thay vì chỉ hoàn thành một phần.

Ngủ ít với không ngủ cái nào tốt hơn?

Có thể nói, việc ngủ ít vẫn tốt hơn là việc không ngủ chút nào. Dù cho chỉ có 15-20 phút để ngủ trưa cũng đem lại những lợi ích nhất định. Lý tưởng nhất vẫn là nên ngủ đủ giấc, ít nhất là trọn vẹn 1 chu kỳ 90 phút. 

Kết luận

Để tránh rơi vào chứng mất ngủ không mong muốn, chúng ta nên lên kế hoạch nghỉ ngơi hợp lý, chí ít là 90 phút cho một chu kỳ ngủ, vì nó sẽ đáp ứng tốt nhất trong tình huống bạn quá bận rộn và cần nhiều thời gian làm việc hơn ở những thời khắc quan trọng. 

Khi bạn có thể nghỉ ngơi từ 6 đến 8 giờ mỗi đêm, lúc này cơ thể có đủ thời gian cho phép để hoàn thành 5 chu kỳ của giấc ngủ. Vấn đề không phải là việc nghỉ ngơi nhiều, việc thức dậy đúng lúc mới quan trọng. Vì vậy, khi phải đối mặt với đồng hồ sinh học ở lần tiếp theo và có ít hơn 120 phút để nghỉ ngơi, hãy bắt đầu bằng con số 90 phút.

Nguồn tham khảo: sleepadvisor