Hội chứng rối loạn tăng động và mất ngủ

Khoa học giấc ngủ

Rối loạn tăng động, giảm chú ý ở người lớn (ADHD) và các vấn đề về giấc ngủ

Phương Thảo
31/08/2020

Một người cần ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm để đảm bảo hoạt động năng suất và sức khỏe trong suốt cả ngày. Tuy nhiên, những người bị ADHD thường khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.

Bởi vì khi bạn cảm thấy mệt mỏi, các triệu chứng ADHD của bạn trở nên tồi tệ hơn và điều đó khiến bạn khó ngủ hơn vào đêm hôm sau. Chu kỳ này lặp lại. Và nó xảy ra với rất nhiều người. Một nghiên cứu cho thấy khoảng hai phần ba số người mắc ADHD (67%) rất khó để có được một giấc ngủ ngon lành.

Vậy vấn đề này xuất phát từ đâu? Và giải pháp là gì? Mặc dù các chuyên gia không biết chính xác phương thức liên kết giữa chứng mất ngủ và bệnh ADHD, nhưng họ biết một số nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh và các biện pháp hỗ trợ.

Rối loạn tăng động, giảm chú ý ở người lớn (AHHD) là gì?

Rối loạn tăng động/giảm chú ý ở người trưởng thành (ADHD) là một rối loạn sức khỏe tâm thần bao gồm sự kết hợp của các vấn đề khó chú ý, hiếu động thái quá và hành vi bốc đồng. ADHD có thể dẫn đến các mối quan hệ không ổn định, hiệu suất làm việc hoặc học tập kém, lòng tự trọng thấp và các vấn đề khác. 

ADHD là một rối loạn sức khỏe tâm thần bao gồm sự kết hợp của các vấn đề khó chú ý, hiếu động thái quá và hành vi bốc đồng
ADHD là một rối loạn sức khỏe tâm thần bao gồm sự kết hợp của các vấn đề khó chú ý, hiếu động thái quá và hành vi bốc đồng

Cách ADHD gây mất ngủ

Ngoài những nguyên nhân phổ biến khiến bạn không thể ngủ ngon, dưới đây là một số thách thức mới nếu bạn bị mắc bệnh ADHD, bao gồm

Gặp khó khăn trong việc giữ vững lịch trình. Những người mắc bệnh ADHD thường dễ bị phân tâm và cảm thấy khó khăn để dừng các dự án, công việc và đi ngủ. Thậm chí, ngay cả khi đã lên giường, cũng rất khó để họ có thể giữ tâm trí thoải mái và an tĩnh để đi ngủ.

Chất kích thích. Các loại thuốc kích thích thường được sử dụng để điều trị ADHD có thể khiến bạn tỉnh táo hơn và cũng có thể khiến bạn khó ngủ hơn. Những chất kích thích này có thể đến từ các nguồn như cà phê, trà, soda  và sô cô la.

Các điều kiện khác. Những người bị chứng ADHD thường có cảm giác lo lắng, trầm cảm, rối loạn tâm trạng hoặc lạm dụng chất gây nghiện – những điều này là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó ngủ và mất ngủ.

Những người bị chứng ADHD thường có cảm giác lo lắng, trầm cảm, rối loạn tâm trạng hoặc lạm dụng chất gây nghiện
Những người bị chứng ADHD thường có cảm giác lo lắng, trầm cảm, rối loạn tâm trạng hoặc lạm dụng chất gây nghiện

Rối loạn giấc ngủ gắn liền với ADHD

Rối loạn giấc ngủ còn tồi tệ hơn một giấc ngủ trằn trọc vào ban đêm. Nếu bạn bị rối loạn giấc ngủ, bạn dễ trở nên mất tập trung và bốc đồng trong suốt cả ngày. Những tình trạng này phổ biến ở những người mắc ADHD đến mức các chuyên gia thường kiểm tra các vấn đề về giấc ngủ khi họ chẩn đoán ADHD.

Dưới đây là một số chứng rối loạn giấc ngủ phổ biến cần phải theo dõi:

Rối loạn giấc ngủ nhịp sinh học. Cơ thể bạn tạo ra các thay đổi trong cả ngày để điều chỉnh lượng ánh sáng và bóng tối trong giai đoạn 24 giờ. Đôi lúc, cơ thể bạn có thể không đồng điệu với chu kỳ và không giải phóng hormone như melatonin vào đúng thời điểm. Điều này khiến bạn khó ngủ. Ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh nhân tạo từ máy tính xách tay, máy tính bảng, có thể làm hại đến đồng hồ sinh học trong cơ thể bạn.

Chứng ngưng thở lúc ngủ. Điều này làm rối loạn các hoạt động còn lại của cơ thể và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. 25% trong số người mắc chứng ADHD bị ngưng thở khi ngủ hoặc gặp một số vấn đề “rối loạn giấc ngủ”. Nếu bạn ngáy to khi ngủ, bạn nên đề cập vấn đề này với bác sĩ vì đây là triệu chứng của chứng ngưng thở lúc ngủ.

Hội chứng chân tay bồn chồn (RLS). Các triệu chứng bao gồm bứt rứt tay chân và có thôi thúc mạnh mẽ để di chuyển chân trong khi ngủ. Một số người miêu tả cảm giác này giống như chân bạn bị đang bị kéo, nhói, đau và ngứa. Khoảng 2% dân số và 44% những người mắc chứng ADHD bị hội chứng chân tay bồn chồn (RLS).

Hội chứng chân tay bồn chồn (RLS)
Hội chứng chân tay bồn chồn (RLS) thường xuất hiện ở người mắc ADHD

Lời khuyên dành cho bạn

Nếu bạn mắc chứng ADHD kèm khó ngủ, bạn nên chia sẻ với bác sĩ. Bạn có thể thay đổi đơn thuốc để có được giấc ngủ một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn có thể cải thiện bằng cách tuân thủ thói quen và chế độ lành mạnh sau đây:

  • Tránh ngủ giấc ngắn 4 tiếng trước thời gian ngủ.
  • Tránh uống caffeine 4 giờ trước khi đi ngủ.
  • Có thời gian biểu ngủ điều độ
  • Đi ngủ đúng giờ mỗi ngày
  • Ngủ trên một chiếc giường thoải mái, trong phòng tối và yên tĩnh
  • Tránh nhìn vào màn hình (TV, điện thoại thông minh, vv) và phương tiện điện tử vào buổi tối.

Nguồn tham khảo:  Webmd, Vinmec

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments