bệnh mãn tính

Khoa học giấc ngủ

Bệnh mãn tính ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Phương Thảo
04/09/2020

Những vấn đề về giấc ngủ có thể xuất phát do một căn bệnh mãn tính, chẳng hạn như tiểu đường, viêm khớp, HIV / AIDS, lupus, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer và bệnh đa xơ cứng…

Theo như định nghĩa từ Trung tâm thống kê Y tế quốc gia Hoa Kỳ, bệnh mãn tính thường tồn tại trong khoảng thời gian khá dài. Nhìn chung không thể phòng ngừa bằng các biện pháp tiêm vắc-xin, sử dụng thuốc…

Theo đó, người bệnh sẽ phải sống chung với bệnh tình của mình và chỉ có thể kiểm soát chúng thông qua những hướng dẫn hàng ngày từ bác sĩ. 

bệnh mãn tính ảnh hưởng đến giấc ngủ
Mỗi một chứng bệnh đều sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến giấc ngủ của chúng ta, và bệnh mãn tính cũng không phải là trường hợp ngoại lệ

Mỗi một chứng bệnh đều sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến giấc ngủ của chúng ta, và bệnh mãn tính cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Dưới đây là những thông tin về cách thức điều trị bệnh mất ngủ, dự là sẽ hữu ích cho những ai đang sống chung với căn bệnh mãn tính này hoặc chẳng may có người thân mắc phải. 

Bệnh mãn tính ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Cơn đau nhức và mệt mỏi của những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính có ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt hằng ngày, bao gồm cả giấc ngủ. Chứng bệnh này khiến bệnh nhân cảm thấy khó ngủ vào ban ngày và mất ngủ vào ban đêm. Đây là trường hợp đặc biệt đối với những người mắc các bệnh về thần kinh (hệ thần kinh) như Parkinson và Alzheimer. 

Mất ngủ và rối loạn giấc ngủ khác có thể làm cho cơn đau và chất lượng cuộc sống của người bệnh trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, một số loại thuốc dùng để điều trị các bệnh mãn tính có thể gây khó ngủ.

Những người mắc bệnh mãn tính cũng có thể bị trầm cảm hoặc lo lắng, điều này cũng có thể gây ra vấn đề về giấc ngủ.

khó ngủ
Bệnh mãn tính khiến bệnh nhân cảm thấy khó ngủ

Làm thế nào để điều trị bệnh mất ngủ liên quan đến bệnh mãn tính?

Bước đầu tiên để điều trị các vấn đề về giấc ngủ liên quan đến các bệnh mãn tính là cố gắng kiểm soát cơn đau liên quan đến bệnh tật. Một khi cơn đau được kiểm soát, ngủ có thể không phải là một vấn đề. Bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau thích hợp phù hợp với tình trạng của bạn.

Nếu tuân thủ việc kiểm soát cơn đau đầy đủ, bạn vẫn gặp phải vấn đề về giấc ngủ, bạn có thể thực hiện các bước đơn giải sau:

  • Giữ tiếng ồn trong phòng và khu vực xung quanh xuống mức thấp nhất có thể
  • Ngủ trong phòng tối
  • Giữ nhiệt độ phòng thoải mái nhất có thể
  • Ăn hoặc uống thực phẩm giúp dễ ngủ, như sữa ấm
  • Tránh những giấc ngủ chợp mắt trong ngày
  • Tránh thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine
uống sữa ấm
Ăn hoặc uống thực phẩm dễ ngủ

Có một số phương pháp không sử dụng thuốc có hiệu quả đối với các vấn đề về giấc ngủ, bao gồm: phản hồi sinh học, tập luyện thư giãn, liệu pháp hành vi nhận thức.

Sử dụng thuốc theo toa

Nếu những phương pháp này không hiệu quả, có một số loại thuốc theo toa để giúp mọi người dễ ngủ. Các thành phần này bao gồm zolpidem (Ambien), eszopiclone (Lunesta) và zaleplon (Sonata) cũng như các thuốc benzodiazepin: alprazolam (Xanax), thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamin và thuốc chống loạn thần. 

uống thuốc theo toa
Nếu những phương pháp khác không hiệu quả, có một số loại thuốc theo toa để giúp mọi người dễ ngủ

Đối với những bệnh nhân bị đau mãn tính và trầm cảm, có thể điều trị mất ngủ với thuốc chống trầm cảm ba vòng.

Thông thường nên thử các phương pháp giảm đau không dùng thuốc trước khi chuyển sang thuốc ngủ. Khi thuốc ngủ được kê đơn, tốt nhất chỉ nên sử dụng chúng trong một thời gian ngắn (dưới hai tuần). 

trao đổi với bác sĩ
Hoặc trao đổi với bác sĩ để có phương hướng điều trị phù hợp

Nếu sử dụng trong thời gian dài, thuốc ngủ có thể gây ra sự dung nạp và lệ thuộc tâm lý. Vì vậy,  tốt nhất bạn không nên cải thiện giấc ngủ bằng việc dùng thuốc. Nếu điều đó không cải thiện, hãy trao đổi với bác sĩ để có phương hướng điều trị phù hợp.  

Nguồn tham khảo: Webmd

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments